Những câu hỏi thường gặp về chế độ ăn cho bệnh nhân quai bị

Những câu hỏi thường gặp về chế độ ăn cho bệnh nhân quai bị
Quai bị là bệnh do virus gây ra và chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Do đó lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân quai bị là vô cùng quan trọng để người bệnh tăng sức đề kháng, đánh bại bệnh tật và phòng tránh được biến chứng.

1. Các loại thực phẩm nào làm tăng nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân quai bị?

- Các loại thực phẩm làm tăng phản ứng viêm như đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt,....

- Các món ăn được chế biến từ gạo nếp như bánh chưng, xôi, bánh trôi,.... có thể khiến tuyến nước bọt sưng to hơn, bệnh tình kéo dài, tăng nguy cơ biến chứng. Do vậy, chúng không phù hợp thêm vào chế độ ăn cho bệnh nhân quai bị.

- Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thức uống có cồn hoặc chất kích thích.

2. Bệnh nhân quai bị có ăn được thịt gà và thịt bò không?

Thịt gà, thịt bò là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Nhưng chúng không phải là gợi ý tốt khi lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân quai bị. Nguyên nhân là thịt gà và thịt bò rất dai và khó tiêu hóa. Nó sẽ khiến bệnh nhân phải nhai nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuyến nước bọt đang sưng.

Nếu ăn thịt gà và thịt bò bạn hãy cố gắng cắt nhỏ và chế biến thật mềm. Bạn có thể tham khảo các món như thịt hầm, súp gà, cháo gà, thịt bò băm,....

Những câu hỏi thường gặp về chế độ ăn cho bệnh nhân quai bị - Ảnh 2.

Bệnh nhân quai bị có thể ăn thịt gà và thịt bò nếu như được cắt nhỏ và nấu mềm (Ảnh: Internet)

3. Mắc quai bị có uống sữa được không?

Sữa rất giàu vitamin và khoáng chất, có thể cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể một cách nhanh chóng. Nó dễ hấp thu và người bệnh không cần nhai nuốt nhiều. Do đó, bạn có thể uống sữa hàng ngày khi mắc bệnh quai bị.

4. Nước ép cam có phải là thực phẩm cho bệnh nhân quai bị nên chọn?

Nước ép cam rất giàu vitamin C, có tác dụng tăng cường sức đề kháng rất tốt. Do vậy, khi bị bệnh, cơ thể ốm yếu và suy nhược, mọi người thường hay uống nước cam.

Tuy nhiên, nước ép cam không phải là thực phẩm cho bệnh nhân quai bị phù hợp. Bởi cam có vị chua sẽ kích thích tuyến nước bọt hoạt động nhiều hơn, tăng tiết nước bọt. Điều này sẽ làm tăng cảm giác đau đớn, khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Do vậy, hãy nhớ khi lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân quai bị cần tránh các loại quả có vị chua như cam, bưởi, dâu tây, dứa,.....

5. Bệnh nhân quai bị có ăn trứng được không?

Trứng vốn được coi là thực phẩm vàng bởi nó có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bệnh nhân quai bị ăn trứng cũng rất tốt. Các món như cháo trứng, canh trứng, súp trứng,... cũng rất dễ ăn, phù hợp với người đang mắc quai bị. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn trứng 3 - 4 lần/tuần để tránh bị khó tiêu.

Những câu hỏi thường gặp về chế độ ăn cho bệnh nhân quai bị - Ảnh 3.

Trứng vốn được coi là thực phẩm vàng bởi nó có giá trị dinh dưỡng rất cao (Ảnh: Internet)

6. Mắc quai bị có ăn được đồ cay không?

Cũng giống như đồ chua, thức ăn có vị cay sẽ kích thích tuyến nước bọt hoạt động nhiều hơn, tăng tiết nước bọt. Điều này sẽ làm tăng cảm giác bỏng rát và đau đớn, khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Thậm chí đồ cay còn mang lại cảm giác đau đớn mãnh liệt hơn so với đồ chua.

Đồ cay cũng không tốt cho hệ tiêu hóa vốn đang suy yếu của bệnh nhân quai bị. Do đó, tốt nhất khi mắc bệnh quai bị thì bạn không nên ăn đồ cay.

7. Tại sao bệnh nhân quai bị không nên ăn xôi?

Xôi là món ăn được chế biến từ gạo nếp. Gạo nếp rất giàu dinh dưỡng và năng lượng. Tuy nhiên, tinh bột trong gạo nếp có cấu tạo dạng nhánh, khó bị chia cắt, rất khó tiêu. Điều này càng làm tăng áp lực lên hệ tiêu hóa vốn đang suy yếu của bệnh nhân quai bị.

Những câu hỏi thường gặp về chế độ ăn cho bệnh nhân quai bị - Ảnh 4.

Tại sao bệnh nhân quai bị không nên ăn xôi? (Ảnh: Internet)

Mặt khác xôi là thực phẩm có tính nóng, dễ làm trầm trọng hơn triệu chứng sưng và mưng mủ của bệnh quai bị. Do vậy, để bệnh không kéo dài, bạn không nên ăn xôi trong thời gian mắc quai bị.

8. Bệnh nhân quai bị có được ăn đồ ngọt không?

Khi mắc quai bị, người bệnh thường bị sưng đau miệng nên rất lười ăn uống. Đồ ngọt là thực phẩm cung cấp năng lượng cho bệnh nhân rất tốt. Tuy nhiên người bệnh chỉ nên bổ sung các loại hoa quả mềm có vị ngọt tự nhiên. Tránh bổ sung các loại đồ ăn ngọt công nghiệp như bánh kẹo, đường, nước ngọt,....


Tác giả: Mai Nhung