Những cách trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những cách trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những trường hợp điển hình thường hay gặp. Vậy chữa trị thoát vị đĩa đệm như thế nào cho hiệu quả?

1. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì?

Người bệnh thường bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở vị trí L4-L5 hoặc L5-S1. Bởi L4-L5 là các đốt sống thấp nhất trong cột sống thắt lưng và cũng phải chịu áp lực đè nén của trọng lượng cơ thể lên là lớn nhất.

Nếu người bệnh thấy đau lưng nhưng không có các triệu chứng về chèn ép rễ thì rất có thể bị thoát vị đĩa đệm dạng trung tâm. Còn đau kèm chèn ép rễ hơn thì là thoát vị cạnh trung tâm hoặc bên.

Ngoài ra còn trường hợp thoát vị đĩa đệm dạng bên xa cũng hiếm gặp có triệu chứng chèn ép rễ một bên. Nếu chẩn đoán bằng hình ảnh có thể nhầm với u, gai xương, nang bao rễ thần kinh hoặc di căn...

2. Ảnh hưởng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nhưng nó gây nên những hệ lụy mà ít ai ngờ được.

- Thoát vị đĩa đệm gây đau cục bộ, cơn đau càng tăng khi hoạt động, đi lại lâu, ngồi lâu. Phản ứng co cơ nhu ho, hắt hơi, rặn đại tiện cũng khiến cơn đau tăng dần.

- Không điều khiển được hành vi tiểu tiện do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu

- Thậm chí người bệnh còn có thể bị liệt ngoại vi toàn bộ 2 chân hay rối loạn cảm giác.

- Mất cảm giác ở bàn chân, ngón chân, bàn chân, mặt sau đùi, mông.

3. Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thay vì bạn phải chờ đợi các triệu chứng giảm đi thì bạn hãy chủ động chọn lựa cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cho mình. 

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả bao gồm:

- Phương pháp giảm đau tại nhà

Bạn hãy tự thư giãn bằng cách tìm một nơi thoải mái để nằm xuống nghỉ ngơi bằng cách đặt gối mềm dưới đầu và đầu gối.

Đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày, khoảng 2-3 tiếng đồng hồ hãy đi bộ nhẹ nhàng tầm 5-10 phút để giữ cột sống, lưng thẳng và hạn chế được áp lực.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể ngâm nước ấm hay chườm đá lạnh vào vị trí đau góp phần loại bỏ cảm giác đau và mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân.

- Các liệu pháp điều trị kết hợp giúp trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Trước hết phải kể tới thuốc giảm đau bởi nó có thể làm giảm cơn đau tạm thời nhưng bạn phả hiểu rằng nó không thể điều trị tận gốc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Do vậy có rất nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị kết hợp giữa trị liệu thần kinh cột sống và các bài tập vật lý trị liệu để trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả.

Bên cạnh đó các bệnh nhân cần được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị dứt điểm bệnh.

Nếu bị nặng thì bệnh nhân cần sử dụng tới phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh cột sống) sẽ giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động của lưng bằng việc tác động lực trực tiếp, giúp nới lỏng các áp lực trên các mô cơ, từ từ đưa cột sống trở về trạng thái cân bằng.

Bên cạnh việc trị liệu thần kinh cột sống, máy trị liệu DTS thế hệ mới sẽ giúp kéo giãn giảm áp lên cột sống, để bệnh nhân có thể hồi phục chức năng nhanh chóng với hiệu quả dài lâu.

Tác giả: Vy An