Những cách trị bé bỏ bú hiệu nghiệm nhất

Những cách trị bé bỏ bú hiệu nghiệm nhất
Trong những tháng đầu nuôi con, có lẽ không gì làm mẹ lo lắng và sốt ruột hơn việc bé bỏ bú. Không được bú đúng cách, bú đủ, bé rất dễ bị ốm, giảm đề kháng, sút cân. Nhưng mẹ đừng quá lo lắng, những cách trị bé bỏ bú dưới đâu chắc chắn sẽ giúp mẹ xua tan nỗi lo này.

Trong những tháng đầu nuôi con, có lẽ không gì làm mẹ lo lắng và sốt ruột hơn việc bé bỏ bú. Không được bú đúng cách, bú đủ, bé rất dễ bị ốm, giảm đề kháng, sút cân. 

Nhưng mẹ đừng quá lo lắng, những cách trị bé bỏ bú dưới đâu chắc chắn sẽ giúp mẹ xua tan nỗi lo này.

Những cách trị bé bỏ bú:

1. Xem  nhu cầu của bé

Trẻ em thường không có một thời gian biểu sinh lí cố định là khi nào bé sẽ đói, vì vậy mẹ hãy lựa chọn cách cho ăn theo nhu cầu của con, đừng quá áp đặt việc bé phải bú mẹ đúng giờ, đúng số cữ. 

Nếu mẹ áp dụng cách đó cho con trong thời gian dài, nếu có bất kì thay đổi nào xảy ra, bé sẽ rất dễ bỏ bú, không chịu bú nếu không đúng thời gian như thói quen.

Ảnh 2.

Mẹ hãy để bé bú theo nhu cầu của cơ thể (Ảnh: Internet)

Có nhiều bé thường không bú nhiều vào ban đêm nhưng lại có những trẻ thường xuyên đói vào ban đêm. Nhu cầu của mỗi trẻ là không giống nhau nên cách tốt nhất để tránh tình trạng trẻ bỏ bú cũng như mẹo trị bỏ bú ở trẻ đơn giản nhất là cho bé ăn theo nhu cầu của cơ thể một cách tự nhiên nhất.

2. Khắc phục tình trạng trẻ không tập trung khi ăn bú

Trong giai đoạn từ 3-6 tháng tuổi, trẻ rất tò mò với thế giới xung quanh và thường hướng sự tập trung đến những tiếng động, hình ảnh diễn ra bên cạnh mình. Khi bú, sự xao nhãng này có thể khiến bé bỏ bủ. 

Cách trị trẻ bỏ bú trong trường hợp này là mẹ hãy cho con bú trong không gian yên tĩnh, hạn chế tối đa những âm thanh, ánh sáng tác động ở xung quanh thu hút sự chú ý của con.

3. Tiếp xúc da với con nhiều hơn

Thêm một cách trị bé bỏ bú rất hiệu nghiệm là tạo ra sự thoải mái nhất cho con khi bé bú sữa mẹ. hãy để bé tìm đến với nguồn sữa bằng bản năng thông qua những tiếp xúc da của mẹ và bé. Điều này sẽ luôn gợi nhắc bé có cảm giác về nguồn nuôi dưỡng cơ thể mình.

Ảnh 3.

Hãy tiếp xúc da với trẻ nhiều hơn (Ảnh: Internet)

4. Điều chỉnh thói quen bú bình của trẻ

Khác với bú mẹ, bú bình mang lại cho bé cảm giác rất dễ dàng khi bú vì lượng sữa luôn được đều, ngay lập tức khi trẻ bú. Do đó, nếu mẹ để bé bú bình nhiều, khi bú mẹ bé sẽ rất dễ có cảm giác xa lạ, không muốn bú vì bé sẽ phải dùng nhiều sức hơn để có được sữa từ mẹ. 

Cách trị bé bỏ bú mẹ có thể áp dụng với nguyên nhân này là xoa bóp để dòng sữa luôn ổn định, tiết ra đều trong bầu sữa của mẹ, nhờ đó bé sẽ không thấy sự khác nhau giữa bú bình và bú mẹ.

Ảnh 4.

Hạn chế cho trẻ bú bình là một cách trị bé bỏ bú hiệu quả (Ảnh: Internet)

5. Hạn chế cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau

Cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn hay sữa công thức trong 6 tháng đầu có thể là nguyên nhân khiến bé bỏ bú. Khoa học đã chứng minh trong 6 tháng đầu chỉ cần sữa mẹ là đủ và đây cũng là nguồn dinh dưỡng chủ yếu trong năm đầu đời của trẻ. 

Vì thế, cách trị bé bỏ bú khi bé đã quen với những vị thức ăn khác là cắt giảm tối đa lượng sữa công thức, bột ăn dặm của trẻ và tăng cường cho bé bú cả về số lần và liều lượng một lần bú.

Ảnh 5.

Cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn có thể khiến bé bỏ bú (Ảnh: Internet)

6. Xử trí khi trẻ bị đau răng

Đau răng là quá trình đau đớn và gây ra nhiều phiền toái cho bé. Ốm sốt do đau răng rất dễ khiến bé quấy khóc, không chịu bú. Mẹ hãy lưu ý tìm cách giảm đau răng cho bé như tìm cho bé nhai các mòn mềm, mát. nếu bé quá đau và bỏ bú lâu, mẹ hãy nhớ đưa con đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn và xử trí kịp thời nhất.

Trẻ bỏ bú có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên mẹ hãy nhớ những nguyên tắc sau để áp dụng những cách trị bé bỏ bú hiệu quả nhất: hiểu tình trạng cơ thể con, nắm chắc nguyên nhân khiến bé bỏ bú. Mẹ cũng hay luôn chủ động đưa con đến bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu nào mẹ không chắc chắn nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, vui vẻ!

Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên