Những bộ phận của gà không nên ăn bởi chúng có thể gây ra những bệnh sau

Những bộ phận của gà không nên ăn bởi chúng có thể gây ra những bệnh sau
Thịt gà là món ăn được nhiều trẻ yêu thích, đặc biệt là những phần giòn, dai như da, phao câu,... Tuy nhiên, dưới đây là những bộ phận của gà không nên ăn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ

Thịt gà là món ăn ngon và bổ dưỡng đối với trẻ nhỏ. Trong thịt gà chứa lượng lớn protein, vitamin B6 cùng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác giúp tăng cường chiều cao, cân nặng và phát triển trí thông minh ở trẻ.

Tuy nhiên, một số bộ phận của gà không nên ăn bởi khi còn sống, đây là các bộ phận thực hiện chức năng giải độc. Quá trình chế biến và nấu chín có thể không làm các chất độc hại này, vì vậy không nên cho bé ăn

Những bộ phận của gà không nên ăn

1. Da gà

Theo Đông y, ăn da gà có thể sinh bệnh phong. Ngoài ra, trong da gà chứa nhiều cholesterol và nhiều vi khuẩn nếu không được làm sạch đúng cách. Do đó, ăn da gà có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy, ho, dị ứng và nếu ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu tới tim mạch, thể trạng. Vì vậy, dù đây là món ngon được trẻ yêu thích, cha mẹ cũng không nên để bé ăn quá nhiều.

2. Cổ gà

Đây là nơi tập trung rất nhiều mạch máu và tuyến dịch bạch huyết nằm dưới lớp mỡ cổ gà, thực hiện chức năng giải độc cơ thể gà. Ngoài ra, các chất tăng trọng và yếu tố gây bệnh cho gà cũng được tích tụ tại đây. Vì vậy, cổ là một trong những bộ phận của gà không nên ăn.

Ảnh 3.

Cổ gà có thể chứa nhiều chất độc hại (Ảnh: Internet)

3. Nội tạng

Đây là bộ phận chứa nhiều virus, vi khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh nhất trong toàn bộ cơ thể gà. Đặc biệt là gan gà thực hiện chức năng lọc máu nên là nơi tích tụ mầm bệnh và có nguy cơ nhiễm kim loại nặng rất cao. Ngoài ra, trong nội tạng gà cũng chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Do đó, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều các loại nội tạng.

4. Phao câu

Phao câu gà chứa túi xoang, các tế bào lâm ba (dịch trắng chứa tế bào bạch hầu) và các chất dịch đọng độc hại. Đây chính là nguy cơ gây ra các béo phì, tim mạch, rối loạn mỡ máu và mầm mống của các tế bào ung thư. VÌ vậy, mặc dù đây là bộ phận có vị ngon béo ngậy nhưng cũng chứa nhiều chất độc hại, tuyết đối không nên cho trẻ ăn.

Ảnh 5.

Phao câu gà chứa rất nhiều chất độc hại (Ảnh: Internet)

Ngoài các bộ phận của gà không nên ăn kể trên, các phần khác của gà lại khá tốt cho cơ thể trẻ. Đặc biệt, các chuyên gia khuyến khích mẹ nên cho bé ăn phần thịt trăng ở ức và lườn gà. Đây là bộ phận chứa nhiều đạm, vitamin mà lại ít chất béo, rất tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ. 

Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vì vậy mẹ nên tích cực thay đổi thực đơn để tạo ra những món ăn đẹp mắt, ngon miệng, kích thích vị giác của trẻ. Bên cạnh đó, khi trẻ đã có thể ăn được cá tôm thì nên cân bằng giữa hai nhóm thực phẩm này.


Tác giả: Bùi Thảo Ngân