Những biện pháp phòng tránh nắng nóng người bệnh tim mạch cần nhớ kỹ

Những biện pháp phòng tránh nắng nóng người bệnh tim mạch cần nhớ kỹ
Trong những ngày nắng nóng gay gắt, sức khoẻ mọi người bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch. Vậy để bảo vệ sức khỏe, những biện pháp phòng tránh nắng nóng người bệnh tim mạch cần nhớ kỹ là gì?

1. Trong thời thiết nắng nóng, người bệnh tim mạch bị ảnh hưởng như thế nào?

Vào những ngày thời tiêt nóng nực, cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi và giãn mạch máu ngoại biên. Khi mồ hôi tiết ra nhiều, cơ thể sẽ bị mất nước, thể tích máu lưu thông giảm, trong khi tim vẫn phải co bóp để đảm bảo có đủ máu nuôi toàn bộ cơ thể. Do sự sụt giảm thể tích máu nên tim phải làm việc nhiều hơn, sức co bóp và số nhịp tim trong một phút tăng lên. 

Mặt khác, khi vận động, mồ hôi sẽ ra nhiều hơn, mất dịch nhiều, các cơ vận động cũng đòi hỏi cung cấp nhiều máu hơn. Khi mất quá nhiều dịch sẽ khiến thân nhiệt tăng lên, các cơ quan nhất là hệ thần kinh và tim mạch bị tổn thương khiến người mệt mỏi, mất tỉnh táo, thiếu tập trung, tim đập nhanh và huyết áp tăng.

Ảnh 1.

Thời tiết nắng nóng chính là nhân tố làm xuất hiện những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người bệnh tim mạch (Nguồn: internet).

Trong một số trường hợp các bệnh như suy tim, bệnh mạch vàng, khi trời nắng nóng, tim phải gắng sức co bóp dễ gây ra tình trạng suy tim và có thể dẫn tới tử vong. Bên cạnh đó, khi tim phải làm việc quá sức sẽ làm tăng nhu cầu oxy của tim, dễ dẫn tới thiếu máu cơ tim cục bộ dễ gây ra các cơn đau thắt ngực khiến người bệnh mệt mỏi, khó thở, nặng hơn là nhồi máu cơ tim.

Với những người đã đặt stent mạch vành hoặc van tim cơ học, việc cơ thể bị mất nước dễ khiến máu bị cô đặc, dễ tạo ra các cục máu động gây tắc stent hoặc kẹt van tim.

Các thuốc chữa trị bệnh tim mạch cũng góp phần ảnh hưởng tới người bệnh trong thời tiết nắng nóng. Những loại thuốc như thuốc lợi tiểu khiến cơ thể bị mất nước, thuốc ức chế beta làm giảm nhịp tim khiến tim không đáp ứng đủ nhu cầu để thích ứng với nắng nóng.

2. Những dấu hiệu nguy hiểm xuất hiện khi trời nắng nóng

Thời tiết nóng nực dễ gây ra hai hiện tượng kiệt sức nguy hiểm là kiệt sức do nóng và kiệt sức do sốc nhiệt. Những hiện tượng này lại càng dễ xảy ra đối với những người bị bệnh tim mạch.

Với kiểu kiện sức do nóng sẽ có những biểu hiện như ra mồ hôi nhiều, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và nôn, chuột rút, da lạnh và ẩm ướt, mạch nhanh, thở nhanh.

Còn kiệt sức do sốc nhiệt là một tình trạng bệnh lý nặng xảy ra do cơ thể không còn khả năng điều hòa thân nhiệt, khi thân nhiệt tăng lên 40 độ C hoặc cao hơn trong 10-15 phút. Sốc nhiệt có thể gây tử vong hoặc để lại những hậu quả nặng nề. Những biểu hiện cảnh báo gồm thân nhiệt tăng trên 40 độ C; không ra mồ hôi; hoa mắt, chóng mặt; đau đầu dữ dội, nôn ói; da đỏ, nóng, khô, mạch nhanh, hoản loạn hay bất tỉnh.

3. Các biện pháp để phòng tránh khi nắng nóng người bệnh tim mạch cần biết

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, để hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra cho cơ thể, những người bệnh tim mạch cần đặc biệt nhớ những điều sau:

- Không nên ra ngoài đường vào thời gian nắng nóng nhất từ 10h-15h nếu không có việc khẩn cấp.

- Nên ở những nơi có máy điều hòa nhiệt độ.

- Nếu có việc phải ra ngoài nên mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi, đội mũ

- Không nên ăn quá no, hạn chế ăn mặn cũng như những thức ăn lỏng. Nên ăn nhiều trái cây tươi như chuối, nho, cam, quýt để cung cấp đầy đủ chất điện giải cho cơ thể. Đặc biệt tránh xa những thức uống có chứa các chất kích thích như rượu, bia, cà phê. Cần uống thuốc theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.

- Uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, với những người bị suy tim, cần tránh uống quá nhiều nước để không làm tăng gánh nặng cho hệ tim mạch. Những người bệnh tim cần theo dõi cân nặng mỗi này để biết chính xác lượng nước cần phải bù.

- Đặc biệt, nên hạn chế vận động thể lực để tránh mất nước và tăng gánh nặng cho tim.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt, sẽ xuất hiện rất nhiều mối nguy hại cho những bệnh nhân bệnh tim nhất là suy tim và bệnh mạch vành. Vì thể, những người bị bệnh tim nên hết sức cẩn trọng trong những ngày nóng bức để tránh  những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tác giả: DNA