Những bệnh thoái hóa khớp thường gặp nhất - điều ai cũng cần nằm lòng

Những bệnh thoái hóa khớp thường gặp nhất - điều ai cũng cần nằm lòng
Đây chính là những căn loại thoái hoá khớp thường gặp nhất mà ai cũng nên nằm lòng để có

1. Những bệnh thoái hóa khớp thường gặp nhất

1.1. Thoái hóa khớp gối

Khớp gối là vị trí thoái hóa khớp thường gặp nhất khi khớp này chiếm 12,57% trong số các khớp bị thoái hóa. Khớp gối là nơi chịu nhiều áp lực từ cơ thể dồn xuống, điều khiển các chức năng đi, đứng, duỗi, gập chính vì thế khớp gối rất dễ bị tổn thương.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối như: đau khớp gối; cứng khớp vào buổi sáng sớm; phát ra tiếng kêu lục cục khi di chuyển lên xuống cầu thang; khó khăn khi co duỗi khớp.

Ảnh 1.

Khớp gối là vị trí thoái hóa khớp thường gặp nhất!

1.2. Thoái hóa khớp háng

Vì khớp háng chịu áp lực liên tục sụn khớp va chạm nhiều dễ bị tổn thương, bào mòn. Triệu chứng bắt đầu từ những cơn đau vùng đùi háng, nặng hơn có thể lan xuống đầu gối và toàn bộ hai chân. Người bệnh có thể bị thoái hóa khớp háng ở một hoặc 2 bên.

1.3. Thoái hóa khớp ngón và bàn tay

Thoái hóa khớp ngón và bàn tay khiến người bệnh khó cầm nắm và hoạt động. Triệu chứng là các khớp ngón tay, bàn tay bị sưng tấy, đỏ với các nốt cứng hoặc cong nhẹ.

1.4. Thoái hóa cột sống thắt lưng

Có khoảng 31, 12% người bị thoái hóa cột sống thắt lưng do vùng cột sống này là nơi chịu gánh nặng lớn từ những hoạt động của con người. Người bệnh sẽ thấy đau nhiều hơn khi ngủ dậy và cơn đau sẽ giảm dần nhưng sẽ thấy khó chịu suốt cả ngày hoặc sẽ nặng hơn khi vận động nhiều.

1.5. Thoái hóa đốt sống cổ

Có khoảng 14,96% người bệnh đi khám và được chẩn đóa bị thoái hóa ở vị trí này. Triệu chứng ban đầu là đau mỏi bình thường nhưng lâu dần sẽ gây tê cứng, khỏ cử động. Nặng hơn cơn đau sẽ lan dần xuống vai và cánh tay, thỉnh thoảng có các cơn đau đầu không rõ nguyên nhân...

1.6. Thoái hóa khớp bàn chân và cổ chân

Bị thoái hóa ở các vị trí này sẽ làm hạn chế vận động khiến việc đi đứng trở nên khó khăn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

1.7. Thoái hóa khớp gót chân

Bệnh nhân có cảm giác thốn ở gót vào buổi sáng mới ngủ dậy, khi đi những bước đầu tiên, sau vài chục mét thì giảm đau và đi đứng bình thường.

Ảnh 2.

Những vị trí thường bị thoái hoá.

2. Cách điều trị thoái hóa khớp

Để điều trị dứt điểm cần phải đến chuyên khoa xương khớp để bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Người bệnh có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa.

2.1. Điều trị nội khoa

Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc chống viêm, giảm đau tuy nhiên đây chỉ là những biện pháp tạm thời không thể chữa trị tận gốc khi bệnh đã nặng.

2.2. Điều trị ngoại khoa

Có ba loại phẫu thuật được áp dụng, đó là:

- Phẫu thuật dự phòng

Sử dụng khi người bệnh bị các vấn đề xương khớp như: trật khớp háng bẩm sinh, nhuyễn sụn xương bánh chè, tiêu chỏm xương, lệch trục đầu gối…

- Phẫu thuật bảo tồn

Áp dụng khi khớp chưa bị hư hỏng nặng, có thể phục hồi, sửa chữa để có thể thực hiện các chức năng cơ học bình thường.

- Phẫu thuật thay thế

Áp dụng trong trường hợp khớp đã bị hỏng nặng, không còn khả năng vận động, nâng đỡ.

- Điều trị bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Khi bệnh ở giai đoạn sớm có thể điều trị bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng mà không cần thuốc hoặc phẫu thuật.

Tổng hợp

Tác giả: Thanh Thanh