Những bài tập yoga giúp bà bầu giảm đau đầu gối

Những bài tập yoga giúp bà bầu giảm đau đầu gối
Lựa chọn bài tập yoga đúng có thể giúp bà bầu khỏe mạnh, đem lại sự cân bằng, ổn định và giúp giảm đau đầu gối hiệu quả.

Tập yoga đúng cách giúp cải thiện sức khỏe, giảm thiểu các cơn đau nhức cho cơ thể bà bầu. Dù không phải tất cả mọi động tác yoga đều phù hợp với sức khỏe bà bầu nhưng những bà bầu bị đau đầu gối thì cần tránh các động tác phải gập mình hay phải vặn. Bà bầu có thể thay bằng một số động tác giúp giảm đau đầu gối dưới đây:

1. Tư thế đứa trẻ dành cho bà bầu

Thực tế, khi gập sâu hay cúi thấp gối với bà bầu đều sẽ khiến các khớp tệ hơn. Tư thế đứa trẻ không cần bà bầu gập gối quá sâu. Chỉ cần quỳ, ngồi xuống gót chân, đặt một tấm chăn hoặc khăn giữa đùi, nằm sấp xuống sàn và kê cao trán bằng khăn.

Sau đó, đưa hai tay ra trước, giang rộng hai tay bằng vai và kéo dài chân, nên thực hiện tư thế khoảng 10 đến 15 nhịp thở mỗi lần.

2. Tư thế cái ghế

Đối với tư thế này, để thực hiện mẹ bầu cần đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai sau đó gập gối và đẩy hông ra sau như tư thế ngồi. Trọng lượng lúc này sẽ dồn vào gót chân.

Đồng thời giơ hai tay hướng lên trần, tiếp tục thực hiện nhướn thân để kéo dài thân mình, cố gắng duy trì cột sống cong tự nhiên, việc này sẽ khiến lưng dưới không bị đau.

3. Tư thế mũi tên làm giảm đau đầu gối ở bà bầu

Thực hiện động tác tập này bằng cách đứng thẳng ngay mép sàn, kéo chân trái về phía sau và gập gối chân phải sao cho hai chân tạo ra với nhau một góc 90 độ, bàn chân phải bám vào sàn. Cùng lúc giơ hai tay thẳng và hướng mũi bàn tay lên trần, khép chặt hai tay với nhau. Nếu gân kheo quá chặt nên gập nhẹ chân sau để giảm áp lực lên đầu gối.

Những bài tập yoga giúp bà bầu giảm đau đầu gối - Ảnh 2.

Tư thế mũi tên giúp ích cho bà bầu giảm triệu chứng đau gối - Ảnh Internet

Tư thế này còn giúp làm săn chắc, cố định cơ mông, bắp chân và làm cân bằng giúp các nhóm cơ hỗ trợ gối tốt hơn.

4. Tư thế đại bàng

Với tư thế này, bạn cần thực hiện bằng cách gập hai gối, bắt chéo chân phải sang chân trái và giữ thăng bằng bằng chân trái. Bắt chéo hai đùi chặt để không lộ ra khoảng cách, bắt chéo cả hai tay với cách tương tự hoặc cũng có thể chỉ cần áp hai tay vào nhau.

Lưu ý, nếu hai đùi không thể quấn chặt bằng cách tương tự thì bạn vẫn có thể giữ khoảng cách nhỏ, nếu có thể nên cố gắng bắt tréo được cả hai chặt sẽ tốt hơn. Tư thế này sẽ giúp hai đầu gối an toàn, giúp ích cho đùi và bắp chân.

5. Tư thế chiến binh

Thực hiện bài tập này bằng cách bước chân phải lên trước, giữ các ngón chân thẳng, chạm sàn. Đưa chân trái về sau tạo với chân phải 1 góc 90 độ, giơ cánh tay phải hướng lên trần nhà. Gập gối và giữ thăng bằng, đặt tay trái chạm bắp chân trái và cong lưng về phía sau.

Những bài tập yoga giúp bà bầu giảm đau đầu gối - Ảnh 3.

Một vài tư thế giúp bà bầu giảm đau gối khác - Ảnh Internet

Việc thực hiện tư thế này giúp ổn định cơ mông của bà bầu, gân kheo và các cơ tạo tư thế tốt cho đầu gối bà bầu không bị đau nhức.

6. Tư thế cây cầu

Tư thế này cần nằm ngửa, gập hai gối và giang 2 bàn tay, bàn chân rộng bằng hông. Giữ cố định khoảng cách giữa 2 đùi, đặt hai bàn tay song song với người. Cùng lúc đó nâng hông và tiếp tục giữ khoảng cách giữa 2 đùi. Trườn nhẹ mông về phía gối sau để bảo vệ thắt lưng.

Đối với tư thế này cần được giữ từ 10 đến 15 nhịp thở và sau khi kết thúc động tác cần dừng lại, nghỉ ngơi rồi mới tiếp tục giữ khoảng cách 2 đùi và kéo hai chân ra mép sàn để hạ người xuống.

Các bài tập trên đều giúp cải thiện, giảm thiểu triệu chứng đau đầu gối ở những đối tượng bị đau đầu gối và cải thiện sức khỏe phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng thì cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và đưa ra quyết định điều trị. Trước khi quyết định luyện tập các tư thế giúp giảm đau gối trên mẹ bầu cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có hướng dẫn và lựa chọn bài tập phù hợp.


Tác giả: Nắng Mai