Những acid amin có chứa lưu huỳnh phổ biến

Những acid amin có chứa lưu huỳnh phổ biến
Trong cơ thể con người, lưu huỳnh không tồn tại dưới dạng đơn thuần mà tồn tại trong các phân tử đặc biệt dưới dạng các acid amin. Hãy cùng tìm hiểu về các acid amin chứa lưu huỳnh dưới bài viết này nhé.

Sau canxi và phốt pho, lưu huỳnh là khoáng chất phong phú nhất được tìm thấy trong cơ thể chúng ta. Lưu huỳnh giúp tạo thành phân tử protein thông qua các acid amin, tham gia vào nhiều phân tử quan trọng như insulin hay protein P53, một phân tử chống ung thư,...

Lưu huỳnh không tồn tại dưới dạng đơn thuần mà tồn tại trong các phân tử đặc biệt chứa acid amin. Các acid amin chứa lưu huỳnh được tìm thấy nhiều nhất trong các loại thức ăn biển, tỏi, nấm, hạt có dầu, thịt, cá, trứng ( nhất là lòng đỏ ), sữa bò, …

Hai trong số các acid amin quan trọng có chứa lưu huỳnh đó là : Methionine, Cysteine… Hãy cùng theo dõi xem những acid amin chứa lưu huỳnh này tồn tại và hoạt động như thế nào trong cơ thể chúng ta nhé!

1. Methionine

Methionine là một acid amin thiết yếu của cơ thể nhưng nó không thể tự tổng hợp được mà phải thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày hoặc uống các dược phẩm bổ sung. Methionine được tìm thấy trong nhiều protein của thức ăn cũng như ở các mô và cơ quan của cơ thể con người.

Ngoài việc là một khối xây dựng cho protein, methionine còn có khả năng chuyển đổi thành các phân tử chứa lưu huỳnh. Các phân tử có chứa lưu huỳnh có nhiều chức năng, bao gồm bảo vệ các mô, sửa đổi DNA và duy trì các hoạt động của tế bào. Những phân tử này bắt buộc phải được tạo thành từ những acid amin chứa lưu huỳnh, và chỉ có hai acid amin đảm bảo yêu cầu, đó là methionine và cysteine.

Ngoài ra, methionine cũng giúp tạo ra protein mới thay thế các protein cũ đã già hoặc bị hư hại, chuyển đổi thành một số phân tử có chứa lưu huỳnh với các chức năng quan trọng, chẳng hạn như glutathione, taurine và creatine. Những phân tử này rất quan trọng đối với các chức năng bình thường của các tế bào trong cơ thể bạn.

Các thực phẩm giàu methionine bao gồm thịt, cá, và trứng.

Khoảng 8% amino acid trong lòng trắng trứng là methionine và cysteine. Trong thịt gà và thịt bò là khoảng 5% và trong các chế phẩm từ sữa là 4%. Protein ở thực vật cũng có methionine nhưng với hàm lượng thấp hơn. Vì vậy, những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật sẽ có lượng acid amin chứa lưu huỳnh ít hơn.

2. Cysteine

Cysteine là một acid amin không thiết yếu, có nghĩa là cơ thể chúng ta hoàn toàn có thể tự tổng hợp được. 

Cysteine được hình thành từ hai acid amin: methionine và serine. Methionine cung cấp lưu huỳnh trong khi serine cung cấp bộ xương carbon cho cysteine. Cysteine sau đó được chuyển thành cystine bằng quá trình oxy hóa với sự hiện diện của enzyme cystine reductase. 

Cysteine rất quan trọng theo nhiều cách. Nó là duy nhất từ phần còn lại của các acid amin do sự hiện diện của nhóm thiol. Nhóm này có thể trải qua phản ứng oxy hóa khử (oxy hóa/khử). Do đó, cysteine cho thấy đặc tính chống oxy hóa. Việc chuyển đổi cystein thành pyruvate dẫn đến sự hình thành glucose.

Đây là nguồn lưu huỳnh quan trọng nhất cho cơ thể. Hơn nữa, các hợp chất chứa lưu huỳnh bao gồm insulin, coenzyme-A, glutathione và vasopressin có nguồn gốc từ cysteine. Mặc dù nó được phân loại là một acid amin không thiết yếu, nhưng nó có thể cần thiết cho trẻ sơ sinh và người lớn có hội chứng kém hấp thu.

Đây là acid amin chứa lưu huỳnh rất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của mỗi chúng ta.

3. Kết luận

Con người cần khoảng 20 loại acid amin để giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Trong đó methionine và cysteine là 2 acid amin chứa lưu huỳnh quan trọng giúp sản xuất một số phân tử duy trì hoạt động sống của con người. Vì cysteine có thể tự tổng hợp được, nhưng methionine thì không, nên chúng ta cần bổ sung thực phẩm như thịt, cá và trứng để đảm bảo lượng methionine luôn đầy đủ, cơ thể phát triển và có một sức khỏe tốt.


Tác giả: Lan Anh