Nhóm thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nhóm thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ giúp tăng cường hệ miễn dịch
Các loại thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Mời bạn cùng điểm qua những cái tên nổi bật giúp tăng hàm lượng lợi khuẩn trong cơ thể.

Lợi khuẩn hay còn gọi là (probiotic) được biết tới là các vi khuẩn hoặc nấm men. Khi được đưa vào bên trong cơ thể, chúng có tác động, ảnh hưởng theo hướng tích cực tới sức khỏe đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. 

Bởi vậy để cho trẻ có sức khỏe tốt, cũng như hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh thì các bậc phụ huynh nên chú ý đến việc bổ sung thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ nhỏ.

1. Tầm quan trọng của việc bổ sung lợi khuẩn cho trẻ

Lợi khuẩn đem tới những tác dụng rất lớn và quan trọng tới sức khỏe của trẻ. Chúng giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột, làm tăng lượng vi sinh vật có lợi trong cơ thể trẻ, đồng thời làm giảm bớt lượng vi sinh vật có hại cho cơ thể đi.

Để bổ sung lượng vi sinh vật đường ruột có lợi cho trẻ thì có thể cho trẻ bổ sung bằng cách cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ như các loại thực phẩm có chứa (probiotic)... Qua đó sẽ giúp trẻ nâng cao lượng lợi khuẩn trong cơ thể.

Tuy nhiên để bổ sung hiệu quả lợi khuẩn (probiotic) cho trẻ, phụ huynh nên cân nhắc cho trẻ sử dụng thêm các chế phẩm men vi sinh. Bởi nếu cho trẻ sử dụng các loại chế phẩm này thì sẽ đạt được hiệu quả rõ rệt trong việc giúp trẻ cải thiện được một số các triệu chứng có liên quan tới hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa,...

2. Các thực phẩm tốt nhất để bổ sung lợi khuẩn cho trẻ

Sau đây là các loại thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ tốt nhất mà các bác sĩ khuyên phụ huynh sử dụng khi muốn tăng lượng lợi khuẩn đường ruột cho con thông qua đường ăn uống:

Sữa chua

Đây là một loại thức uống tương đối phổ biến và được trẻ ưa chuộng. Sữa chua rất tốt trong việc bổ sung lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Phụ huynh có thể cho trẻ sử dụng sữa chua đều đặn mỗi ngày để có thể bổ sung lượng lợi khuẩn cần thiết giúp tăng cường hệ tiêu hóa.

Pho mát

Pho mat là chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên không phải loại pho mát nào cũng có chứa lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Chỉ có một vài loại pho mát mềm lên men mới có chứa lợi khuẩn. Đây cũng là thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ được nhiều bà mẹ sử dụng.

Các loại pho mát này được lên men bởi vi khuẩn axit lactic trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần thậm chí là trong vòng vài năm. Khi phụ huynh cho trẻ sử dụng các loại pho mát này sẽ giúp cơ thể được bổ sung lợi khuẩn qua đó sẽ giúp tăng cường sức khỏe và làm sạch đường ruột.

Để tạo ra bơ cần trải qua quá trình lên men. Lúc này các vi khuẩn có khả năng tiết ra axit lactic sẽ khiến cho bơ có chứa một lượng lớn các lợi khuẩn.

Tuy nhiên đặc điểm của bơ là không chịu được chế biến ở nhiệt độ cao và dễ bị hỏng. Bởi vậy khi phụ huynh chế biến các món ăn từ bơ cho trẻ thì không nên sử dụng các phương pháp nấu ăn như rán hay nướng. Thay vào đó, bạn nên cho trẻ sử dụng bơ bằng cách ăn kèm với các món salad, ăn dặm,...

Chuối, mật ong và bột yến mạch

Tuy cả 3 loại thực phẩm này đều không có chứa lợi khuẩn tuy nhiên đều có chứa lượng prebiotic. Chất này là thức ăn chủ yếu của các lợi khuẩn giúp cho chúng khỏe mạnh và tăng trưởng tốt. Do vậy phụ huynh có thể bổ sung chuối, mật ong và bột yến mạch trong khẩu phần ăn của trẻ để giúp hệ vi sinh vật khỏe mạnh.

Hành tây

Đây là loại thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ. Chúng có chứa ít calo tuy nhiên thành phần lại rất giàu vitamin C, kali và mangan. Hành tây có khả năng giúp cho các vi khuẩn trong đường ruột của trẻ luôn ở trong trạng thái cân bằng.

Tỏi tây

Tỏi tây là loại thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, mangan, sắt và magie... Bên cạnh đó thành phần của tỏi tây còn chứa lượng chất xơ khá cao nên sẽ giúp cho hệ vi sinh vật và lợi khuẩn đường ruột phát triển tốt. Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý bổ sung thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ này vào bữa ăn hàng ngày.

Tỏi

Tỏi không chỉ là loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể mà còn có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển và tăng trưởng của lợi khuẩn. Để tăng cường lợi khuẩn cho trẻ, bạn nên sử dụng tỏi làm gia vị hay chế biến kèm các món ăn hàng ngày.

Atiso

Bên trong atiso có chứa nhiều chất xơ prebiotic. Đây là loại thức ăn mà lợi khuẩn cần thiết để có thể phát triển tốt. Bên cạnh đó atiso còn có chứa magie, vitamin C, kali và mangan cao…

Nước dừa

Ít có ai biết rằng nước dừa có khả năng giúp cân bằng lượng lợi khuẩn trong cơ thể. Tuy nhiên qua một số kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa được xem như là một loại kháng sinh tự nhiên. Chúng có khả năng giúp tăng cường cho lợi khuẩn ở đường ruột. 

Ngoài ra nước dừa còn có công dụng khá hiệu quả khi điều trị chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cả người lớn. Cha mẹ nên bổ sung loại thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ từ sớm để tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. 

Đậu lăng

Đậu lăng khi được nạp vào trong cơ thể có khả năng tạo ra các hợp chất butyrate. Đây là một loại axit béo có tác dụng trong việc thúc đẩy cơ thể đốt cháy các chất béo nhanh và nhiều hơn. Bên cạnh đó đậu lăng còn có chứa đầy đủ các chất kháng sinh. Bởi vậy chúng là loại thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ có tác dụng rất tốt trong việc nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi ở trong dạ dày.

Yến mạch và các loại rau xanh

Yến mạch có chứa nhiều chất xơ bên cạnh đó còn có chứa beta-glucans, carbohydrate… Các chất này là nguồn thức ăn bổ dưỡng mà lợi khuẩn cần mà còn là các dưỡng chất rất tốt cho cơ thể.

Việc phụ huynh bổ sung thêm rau xanh trong thành phần ăn uống của trẻ sẽ giúp cho cơ thể của trẻ tốt hơn. Đồng thời bảo vệ tốt hơn cho dạ dày khỏi các mầm mống gây bệnh đến từ cả bên trong và bên ngoài cơ thể.

Men vi sinh

Đây là một loại chế phẩm sinh học được điều chế bằng khoa học. Bên trong có chứa nhiều loại lợi khuẩn có tác dụng tốt tới đường ruột. Đây là cách đơn giản và hữu hiệu nhất hiện nay để phụ huynh có thể bổ sung thêm lợi khuẩn cho trẻ

Để đảm bảo sức đề kháng, các bậc phụ huynh cần chú ý bổ sung thêm thực phẩm lợi khuẩn cho trẻ. Các loại thực phẩm này không chỉ giàu dinh dưỡng mà hương vị còn rất thơm ngon, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn trong bữa ăn hàng ngày.


Tác giả: Lê Thọ Hưng