Nguyên nhân gây ung thư dạ dày có liên quan đến nhóm máu

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày có liên quan đến nhóm máu
Ung thư dạ dày vẫn đang là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 trên toàn thế giới, dù cho số người mắc bệnh đã suy giảm nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây. Nhóm máu là nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu, bạn có biết điều này không?

Theo các nhà khoa học, ung thư dạ dày do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (Hp) gây nên. Loại vi khuẩn này có thể lây lan qua nước bọt hoặc phân và trú ẩn ở niêm mạc của dạ dày.

Một nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm cho thấy việc loại trừ vi khuẩn Hp giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày rất khó chẩn đoán và phát hiện sớm, tỷ lệ mắc bệnh của nam giới cao hơn nữ. Hàng năm, bệnh ung thư dạ dày gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Do đó để biết được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày là rất quan trọng để mọi người biết cách phòng tránh không để xảy ra tình trạng nhóm máu là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày.

1. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày 

- Do ăn uống: Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau xanh, nhiều thức ăn hun khói ăn uống không hợp vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao như đồ nướng, đồ chiên, rán… Ăn mặn thường xuyên làm tăng gấp đôi nguy cơ bị Ung thư dạ dày.

Ảnh 1.

Thực đơn ăn uống nhiều đồ hun khói, dầu mỡ dễ gây ung thư dạ dày (nguồn ảnh: Zing.vn)

Sử dụng một số chất gây hại cho dạ dày như cồn có trong rượu bia, thuốc lá… Các chất làm tiêu lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, chất cồn khi tiếp xúc thường xuyên với  niêm mạc dạ dày cũng có xu hướng là biến đổi các tế bào này và có thể dẫn tới Ung thư dạ dày.

- Do yếu tố di truyền: nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh rất cao.

- Viêm dạ dày mãn tính.

- Thiếu máu ác tính, đó là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường.

- Do nhóm máu: nhóm máu A là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày, nghien cứu khoa học đã chỉ ra những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những người thuộc các nhóm máu khác.

- Hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Ảnh 2.

Những người thuộc nhóm máu A có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày (Nguồn ảnh:malayalam.boldsky.com)

-Môi trường sống: môi trường sống bị ô nhiễm nặng, tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh Ung thư dạ dày.

2. Tầm soát ung thư dạ dày – một trong giải pháp giúp giảm tỷ lệ tử vong

Đa số các bệnh lý ung thư đều không biểu hiện cụ thể từ sớm nên nhiều người không biết mình mắc bệnh. Khi các triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, dẫn tới việc phát hiện muộn, tỷ lệ chữa khỏi không cao.

Vì thế, tầm soát ung thư là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh như chế độ ăn uống không khoa học, tiền sử gia đình có người nhà mắc ung thư, người nhiễm vi khuẩn HP, mắc viêm loét dạ dày mạn tính, nghiện rượu, những người thuộc nhóm máu A…. Việc tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày ngay từ khi chưa có triệu chứng, từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp, kịp thời.

Ảnh 3.

Tầm soát để phát hiện bệnh ung thư dạ dày sớm rất cần thiết (Nguồn ảnh: LiLy App)

Đối với bệnh ung thư dạ dày, việc tầm soát sớm thông qua các phương pháp thăm khám, chẩn đoán hình ảnh như xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm CEA, CA 72-4, nội soi dạ dày, siêu âm, chụp X-quang hoặc sinh thiết sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm sự hiện diện của khối u. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Khi biết được thông tin nhóm máu là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày, những người thuộc nhóm máu A phải hết sức cẩn thận để phòng tránh căn bệnh nguy heiemr này.

Tác giả: Lan Dương