Nhổ răng ăn thịt bò được không là quan tâm của nhiều người bệnh sau khi vừa nhổ răng, việc ăn uống như thế nào để phần lợi mau liền và tránh gây đau có thể giúp sức khỏe răng miệng của bạn phục hồi nhanh hơn.
Trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh sau khi nhổ răng, không ít các ý kiến cho rằng thịt bò là loại thực phẩm không thích hợp để lựa chọn.
Như mọi người đã biết, thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có chứa đa dạng các yếu tố vi lượng như kẽm, sắt, magie,... Do đó, sử dụng thịt bò có tác dụng rất tốt đối với việc phục hồi các tổn thương trên cơ thể, trong đó bao gồm cả các tổn thương ngoại khoa.
Tuy nhiên, sau khi mới nhổ răng thì trên nướu của bệnh nhân sẽ có các tổn thương do quá trình gây nên. Mà thịt bò lại là loại thực phẩm có độ dai cao, người sử dụng thường phải cắn, nhai mạnh mới có thể ăn được thịt bò. Nên nó dễ gây ảnh hưởng lên các tổn thương sẵn có trên nướu sau khi nhổ răng và cản trở quá trình bình phục của bệnh nhân.
Nhưng nếu quá trình chế biến thức ăn giúp khắc phục được độ dai của thịt bò thì người mới nhổ răng xong hoàn toàn có thể sử dụng thịt bò một cách bình thường. Khi này thịt bò không những không gây ảnh hưởng gì đến sự bình phục của bệnh nhân mà còn có tác dụng rất tốt.
Vì vậy, với câu hỏi nhổ răng ăn thịt bò được không thì câu trả lời là có, người bệnh vẫn có thể sử dụng thịt bò được. Điều kiện tiên quyết là phải chế biến thịt bò đúng cách để không tác động xấu lên các tổn thương trên nướu. Còn nếu không có thời gian và điều kiện để chế biến thịt bò, thì người bệnh có thể bắt đầu sử dụng sau khi nhổ răng khoảng 2-3 ngày để các vết thương trên nướu ổn định hơn.
Đọc thêm:
- Đang cho con bú có nhổ răng được không? Cần lưu ý gì nếu bắt buộc nhổ răng khi cho con bú?
- Hướng dẫn cách cầm máu sau khi nhổ răng tại nhà hiệu quả tức thì
Một số cách chế biến thịt bò có thể áp dụng cho bệnh nhân mới nhổ răng kể đến như:
- Thịt bò hầm: Thịt bò hầm được chế biến bằng cách cắt miếng thịt bò với kích cỡ vừa ăn, đem ướp với gia vị (tỏi phi, tỏi băm, dầu hào, tương cà, ớt, tiêu,...), sau đó đem hầm với nước dừa xiêm trên lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm. Có thể thêm các loại rau củ khác như khoai tây, cà rốt,... vào hầm chung để món ăn thêm hấp dẫn.
- Cháo thịt bò băm: Đây là món ăn dễ chế biến, chỉ cần nấu cháo như bình thường cho đến khi cháo gần được thì thêm thịt bò băm, cà rốt cắt nhỏ. Sau đó, tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút để thịt bò và cà rốt chín là có thể sử dụng được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, và có thể thêm hành, ngò làm kích thích thêm vị giác.
Sau khi nhổ răng, các loại thức ăn sử dụng cho bệnh nhân cần phải đảm bảo chứa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng gồm đường bột, chất đạm, chất béo và chất xơ. Ngoài ra còn cần phải tăng cường bổ sung các vitamin cho cơ thể từ các loại trái cây, rau củ bằng cách uống nước ép, sinh tố,...
Trong quá trình chế biến thức ăn, phải đảm bảo các loại thức ăn đều được làm mềm và dễ ăn để tránh gây tác động xấu đến các vết thương tại nướu.
Các loại thức ăn có độ cứng cao dễ gây tổn thương nướu, những loại thức ăn giòn để lại nhiều vụn thức ăn, thức ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh,... là những loại thức ăn nên tránh sau khi mới nhổ răng xong.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như cafe, bia, rượu, hoặc các loại nước có gas,... để quá trình bình phục diễn ra thuận lợi hơn.
Trên đây là trả lời cho câu hỏi nhổ răng có ăn thịt bò được không và những cách chế biến thịt bò thích hợp cho người mới nhổ răng. Hơn hết, mỗi người bệnh mới nhổ răng cần tự tạo cho mình một thực đơn thích hợp để bình phục nhanh và hiệu quả hơn.