Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Tìm hiểu chỉ số nhịp tim và những cảnh báo về sức khỏe

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Tìm hiểu chỉ số nhịp tim và những cảnh báo về sức khỏe
Nhịp tim bình thường là bao nhiêu là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Vì nhịp tim là một thông số quan trọng tiết lộ nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của con người.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu bpm? Nhịp đập tim bình thường sẽ tiết lộ những thông tin gì về sức khỏe của bạn. Tìm hiểu sự khác biệt giữa nhịp tim bất thường và nhịp tim bình thường qua bài viết dưới đây!

1. Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Theo nhiều số liệu nghiên cứu và thống kê thì nhịp tim trung bình của người bình thường rơi vào khoảng:

- Thấp nhất là 60 nhịp/phút;

- Cao nhất là 100 nhịp/phút;

2. Một trái tim khỏe mạnh sẽ có nhịp tim bao nhiêu?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch cho biết rằng với một trái tim khỏe mạnh sẽ có nhịp đập nằm trong khoảng từ 60 đến 80 nhịp/phút.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu 3

Một trái tim khỏe mạnh có nhịp đập thường trong khoảng 60-80 nhịp/phút (Ảnh Internet)

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp một số người có nhịp tim đập nhanh hơn một cách từ nhiên. Hoặc ngược lại là đập chậm hơn so với nhịp đập tim bình thường.

Cho nên giải đáp thắc mắc nhịp tim có khỏe mạnh hay không cũng không thể chỉ phán đoán dựa vào câu hỏi: “Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?” Muốn biết được tình trạng sức khỏe của hệ tim mạch chính xác nhất thì cần tìm đến chuyên gia để thực hiện những bài kiểm tra và các xét nghiệm sẽ để đưa ra câu trả lời xác đáng nhất.

3. Nhịp tim trái với nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim con người có sự thay đổi theo tuổi tác, khi tuổi tác tăng lên thì nhịp tim trung bình của một người cũng sẽ có sự thay đổi nhất định. Đồng thời, nhịp tim thay đổi cũng sẽ là dấu hiệu về sự thay đổi tình trạng sức khỏe. Hoặc cũng có thể nó sẽ báo hiệu cho ta thấy về một tình trạng bệnh lý.

Việc nắm được nhịp tim bình thường là bao nhiêu sẽ giúp ta phát hiện thay đổi bất thường. Từ đó mà có hướng điều trị, thăm khám phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu 1

Nắm được nhịp tim bình thường sẽ giúp ta phát hiện được chỉ số nhịp tim bất thường (Ảnh Internet)

Vậy thì nhịp tim trái với nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Thông thường nhịp tim khi nghỉ ngơi rơi xuống mức 40 nhịp/phút hoặc thấp hơn. Cũng có một số trường hợp xảy ra khi nhịp tim quá nhanh, lên đến hơn 120 nhịp/phút. Đây là những chỉ số cho thấy nhịp đập của tim có dấu hiệu bất thường.

Khi gặp trường hợp nhịp tim bất thường nên giải quyết thế nào?

Vì vậy, nếu gặp tình trạng nhịp tim bất thường, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa về tim mạch. Việc tư vấn, làm xét nghiệm sẽ giúp người bệnh tìm ra được vấn đề về sức khỏe của mình. Từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp, kịp thời.

4. Người bị rối loạn nhịp tim sẽ xuất hiện những dấu hiệu như thế nào?

Rối loạn nhịp tim là căn bệnh về hệ tim mạch khá phổ biến và không hiếm gặp. Nó xảy ra do tần số và xung động điện hoạt động bất thường ở trái tim.

Tình trạng rối loạn nhịp tim được thống kê là xảy ra ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới. Tỉ lệ mắc bệnh này ở nữ giới chỉ 30%, tuy nhiên, ở nam lại là 70%, hơn gấp đôi.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu 2

Cần nắm được các dấu hiệu rối loạn nhịp tim để điều trị kịp thời (Ảnh Internet)

Ngoài việc xác định nhịp tim bình thường là bao nhiêu để so sánh và phát hiện bệnh về tim mạch. Người ta có thể phát hiện ra chứng rối loạn nhịp tim ở con người thông qua các dấu hiệu sau đây:

- Hoạt động của trái tim có ổn định hay không? Tim đập đều đặn hay đập lúc nhanh lúc chậm;

- Có xảy ra những cơn đau nhói bất chợt ở vị trí trái tim hay không? Nếu có thì mức độ của những cơn đau như thế nào? Nó diễn ra thường xuyên hay chỉ đôi khi?

5. Nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim ở người

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim ở người. Một vài nguyên nhân bạn nên biết có thể làm thay đổi và gây ra hiện tượng rối loạn nhịp tim dưới đây:

- Bị căng thẳng trong thời gian kéo dài dẫn đến rối loạn tâm lý.

- Bệnh nhân làm việc và lao động quá cố sức.

- Bệnh nhân sử dụng quá nhiều các chất kích thích gây ảnh hưởng hệ tim mạch.

- Những bệnh lý về tim. Bao gồm nhiều căn bệnh như bệnh tim bẩm sinh, viêm cơ tim, thiếu máu cơ tim,...

- Các bệnh lý khác như viêm phổi, đái tháo đường, cao huyết áp, béo phì cấp độ nặng,...

- Tác dụng phụ của một số loại thuốc khi sử dụng trong thời gian dài.

Vì vậy, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường ở nhịp tim, hãy đi đến bác sĩ để được thăm khám. Việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc.


Tác giả: Bảo Nghi