Bà bầu ăn chuối có tốt không? Chuối chính xác là loại trái cây ngon, bổ, rẻ mà bất cứ phụ nữ nào cũng nên ăn khi mang thai. Chuối đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Dưới đây là những lợi ích của chuối đối với bà bầu, cùng nhau tìm hiểu nhé.
Trong chuối có chứa hàm lượng lớn canxi, rất cần thiết cho quá trình mang thai. Canxi giúp cho mẹ bầu và em bé được chắc khỏe mỗi ngày. Mẹ bầu muốn thoát khỏi tình trạng đau lưng, chuột rút thì hãy nhớ ăn chuối mỗi ngày.
Chuối rất giàu canxin (ảnh Internet).
- Cách dưỡng thai an toàn cho bà bầu
- Lưu ý và vận động trong thai kỳ của bà bầu
Chuối rất giàu axit folic, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp hoàn thiện hệ thần kinh của em bé. Nếu thiếu axit folic, mẹ bầu có thể bị sinh non còn em bé dễ mắc dị tật bẩm sinh. Vì vậy bà bầu ăn chuối hàng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi.
Sắt là khoáng chất rất cần cho mẹ bầu, thiếu sắt sẽ gây ra thiếu máu dẫn tới nhiều biến chứng ở cuối thai kỳ và khi sinh non.
Tuy vậy, thiếu sắt không phải là bệnh hiếm gặp và khó chữa. Mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung hàm lượng sắt thiếu hụt bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất sắt. Chuối chính là một trong số những thực phẩm như vậy.
Bà bầu ăn chuối để cải thiện tình trạng thiếu máu (ảnh Internet).
Vitamin C giúp tăng cường hệ miễm dịch và làm giảm quá trình lão hóa cho bà bầu, Vitamin B6 có vai trò quan trọng trong quá trình hoàn thiện hệ thần kinh của thai nhi đồng thời nó cũng làm tăng lượng hầu cầu cho mẹ và bé. Mà chuối thì cung cấp hàm lượng lớn Vitamin C và Vitamin B6, do đó, bà bầu ăn chuối là cách bổ sung Vitamin C, B6 rất hiệu quả.
Trong ba tháng đầu thai kỳ, hầu hết mẹ bầu thường mệt mỏi với tình trạng nghén ngẩm của mình, thèm ăn, chán ăn, đau đầu, buồn nôn,... Nhưng tất cả sẽ được cải thiện nhờ việc ăn chuối thường xuyên. Đã có nhiều bà bầu thử và thành công.
Món bánh chuối ngon miệng cho bà bầu (ảnh Internet).
Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón trong khi mang thai. Hãy nhớ đến chuối, một nguồn cung cấp chất xơ hàng đầu cho mẹ.
Ngoài chuối, các loại rau xanh cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho mẹ bầu.
Chuối cung cấp nhiều chất Kali cho mẹ bầu, giúp cân bằng huyết áp, kiềm chế sự căng thẳng ở mẹ bầu. Vì thế, bà bầu ăn chuối hàng ngày chính là biện pháp giúp cân bằng huyết áp vô cùng đơn giản và hiệu quả.
Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn chuối thường xuyên bởi theo các bác sĩ, chuối có khả năng duy trì ổn định lượng đường trong máu, bảo đảm sức khỏe tốt cho mẹ và bé.
Ngoài ra mẹ bầu có thể ăn các món làm từ chuối như bánh chuối, sinh tố chuối, chuối nấu đậu,... để đổi mới khẩu vị mà vẫn giữ vững sức khỏe tốt.
Nhiều bà bầu thường băn khoăn không biết có nên ăn chuối xanh trong thai kỳ hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể có. Chuối xanh mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho mẹ bầu mà còn tốt cho sức khỏe và sự phát triển của em bé, giúp bé mạnh khỏe trước khi chào đời.
Bà bầu ăn 1 quả chuối xanh mỗi ngày cũng đủ cung cấp 9% nhu cầu kali của cơ thể. Bên cạnh đó, trong chuối xanh còn chứa một lượng lớn magie. Kali và Magie là hai chất có tác dụng làm giảm hiện tượng chuột rút, đau nhức tay chân ở bà bầu, đồng thời giúp bà bầu ngăn chặn một số triệu chứng khó chịu khác.
Các mẹ bầu có thể ăn từ 1-2 quả chuối/ngày là đã đáp ứng hầu hết các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, các mẹ bầu không nên ăn quả chuối đã chín rục hoặc chuối đã để quá lâu ở môi trường bên ngoài vì nó sẽ thường thu hút ruồi giấm.
Ăn một quả chuối vào buổi sáng có vẻ là một bữa sáng hợp lý vì chuối giúp nhanh no bụng lại rất lành mạnh. Tuy nhiên, đây lại là một sự lựa chọn không hề tốt chút nào. Trong chuối chứa nhiều kali, vitimin B6, không cholesterol và natri không hề tốt cho nhu cầu nạp năng lượng vào buổi sáng một chút nào.
Do đó, mẹ bầu nên lưu ý không nên ăn chuối vào buổi sáng nhé.