Nhiễm trùng nội sọ do nặn mụn sai cách ở vùng tam giác chết trên mặt, chuyên gia khuyên gì?

Nhiễm trùng nội sọ do nặn mụn sai cách ở vùng tam giác chết trên mặt, chuyên gia khuyên gì?
Việc nặn mụn sai cách vùng tam giác chết có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng và liệt một số dây thần kinh trên mặt, gia tăng các cục máu đông và dễ dẫn tới đột quỵ, thậm chí là tử vong!

Trường hợp của cô gái bị nhiễm trùng nội sọ do nặn mụn sai cách dưới đây là một trong rất nhiều những biến chứng nhiễm trùng dễ xảy ra khi nặn mụn nhọt, mụn trứng cá thuộc khu vực tam giác chết. Các chuyên gia cho biết, tùy vào tình trạng mụn mà bạn có thể tự xử lý tại nhà hoặc cần phải thăm khám bác sĩ.

1. Nhiễm trùng nội sọ do nặn mụn sai cách vùng tam giác chết!

Tiểu Dương là một cô gái 19 tuổi, sống ở Ninh Ba, Chiết Giang (Trung Quốc). Tiểu Dương sở hữu một gương mặt xinh xắn và cô cũng có ngoại hình khá ưa nhìn. Chính vì vậy mà việc mặt nổi lên một nốt mụn nhỏ cũng khiến cô gái thấy cần phải nặn bỏ đi ngay.

Vào mấy ngày trước, tự nhiên trên sống mũi của Tiểu Dương xuất hiện một cái mụn màu đỏ, nó đang sưng lên khá to và làm cô cảm thấy khó chịu. Theo thói quen, Tiểu Dương cố nặn mụn để nó nhanh chóng biến mất.

Tuy nhiên, sau khi nặn xong, Tiểu Dương cảm thấy vùng da của mắt phải đột ngột sưng tấy lên kèm theo đau nhức. Tiếp đó trong vài ngày sau, Tiểu DƯơng bắt đầu có dấu hiệu sốt, có lúc thân nhiệt lên đến 39,7 độ. Vùng da quanh mắt phải vẫn tiếp tục sưng tấy, mắt rất khó mở. Gia đình đã đưa cô vào bệnh viện để được xử lý.

Nặn mụn trên mặt, cô gái 19 tuổi bị nhiễm trùng nội sọ, nếu không được cứu chữa kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng - Ảnh 1.

Ảnh chụp CT hộp sọ của Tiểu Dương. Trong ảnh: Vòng tròn đỏ to thể hiện huyết khối xoang hang gây viêm tắc tĩnh mạch, vòng tròn đỏ nhỏ thể hiện ảnh hưởng của viêm tắc tĩnh mạch gây sưng tấy và khiến mắt phải của Tiểu Dương không thể mở được (Ảnh: Tin tức buổi tối Ninh Ba).

"Tình hình rất nghiêm trọng, đề nghị người nhà đưa bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên!" - một bác sĩ của bệnh viện địa phương nơi gia đình đưa Tiểu Dương đi cấp cứu. Ngay lập túc, gia đình cô chuyển cô lên Bệnh viện Ninh Ba, là bệnh viện thuộc Đại học khoa học Trung Quốc. Tình hình trở nên phức tạp hơn khi Tiểu Dương được điều chuyển sang khoa Mắt để thăm khám rồi lại sang Khoa Thần Kinh.

Sau khi được chẩn đoán, các bác sĩ tại Khoa Thần kinh chẩn đoán Tiểu Dương đã bị viêm tắc tĩnh mạch xoang hang. Đây là một loại bệnh nhiễm trùng nội sọ nghiêm trọng. Nếu như Tiểu Dương không được can thiệp y tế kịp thời có thể dẫn tới tử vong!

Tình trạng nhập viện Ninh Ba của Tiểu Dương lúc đó là: mắt phải bị lồi, có đồng tử bị giãn, mắt không thể di chuyển kèm theo mất phản xạ ánh sáng. Đồng thời sau thăm khám thì phát hiện nhiều dây thần kinh của sọ não đã bị tổn thương, có biểu hiện của nhiễm trùng xoang nặng. Màng não của Tiểu Dương bị kích thích, tình trạng viêm xoang hang đang lan rộng và xuất hiện thêm viêm màng não. Điều này khiến tính mạng Tiểu Dương có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào!

Nhiễm trùng nội sọ do nặn mụn sai cách ở vùng tam giác chết trên mặt, chuyên gia khuyên gì? - Ảnh 3.

Nốt mụn mọc ở sống mũi của Tiểu Dương được gọi là mụn mọc vùng tam giác chết trên mặt (Ảnh minh hoạ: Internet)

Bác sĩ Han Kun, Phó Giám đốc Bệnh viện Ninh Ba cho biết sau khi điều trị tích cực chống nhiễm trùng thì tình trạng của Tiểu Dương đã dần ổn định trở lại. Thân nhiệt trở lại bình thường, đã có thể cử động mắt và phản xạ ánh sáng đã hồi phục.

2. Lời khuyên của chuyên gia

Phó Khoa Thần kinh Jiang Yafen giải thích về việc nặn mụn sai cách ở vùng tam giác chết như sau: Nốt mụn mọc ở sống mũi của Tiểu Dương được gọi là mụn mọc vùng tam giác chết trên mặt. Khu vực tam giác này có rất nhiều các mạch máu nhưng lại không hề có van tính mạch. Chính vì vậy mà nếu như gặp các nốt mụn hay nhọt xung quanh, phản ứng gãi, bóp hay nặn mụn hoặc chườm nóng có thể khiến những ổ viêm này lan nhanh.

Đồng thời các ổ viêm sẽ xuất hiện mủ gây ra viêm tắc tĩnh mạch xoang hang nội sọ. Không chỉ đối mặt với nguy cơ bị viêm tắc tĩnh mạch xoang hang nội sọ, nếu nặn mụn không đúng cách có thể gây ra biến chứng viêm não, viêm màng não - đây đều là những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong cao!

Heather Free - phát ngôn viên của Hiệp hội Dược sĩ Mỹ cũng cho biết thêm về việc nặn mụn sai cách, đó là: Mặc dù nguy cơ xảy ra nhiễm trùng vùng tam giác chết là rất hiếm. Tuy nhiên, điều này rất dễ xảy ra nếu như người có hệ miễn dịch yếu có thói quen nặn mụn sai cách vùng tam giác chết này.

Nhiễm trùng nội sọ do nặn mụn sai cách ở vùng tam giác chết trên mặt, chuyên gia khuyên gì? - Ảnh 4.

Nặn mụn sai cách vùng tam giác chết làm tăng nguy cơ nhiễm trùng xoang hang (Ảnh: Internet)

Nói cách khác, những người có hệ miễn dịch yếu thì thường xảy ra nhiễm trùng hơn nếu nặn mụn sai cách. Vùng xoang hang bị nhiễm trùng gây ra các cục máu đông, gia tăng áp lực lên não dẫn tới tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bị liệt dây thần kinh vùng mặt (bao gồm cả phần mí mắt và phần miệng). Ngoài ra, nặn mụn sai cách vùng tam giác chết cũng khiến cho chức năng của hệ vận động bị giảm sút, có thể gây ra mù loà, bác sĩ Sandra Lee, một bác sĩ da liễu ở Los Angeles cho biết thêm.

"Nếu bạn có một cái mụn viêm ở khu vực này, nó sẽ ở rất gần các khoang xoang. Giả sử việc nặn mụn khiến sự viêm nhiễm lây lan ra xung quanh, có khả năng sẽ dẫn đến việc bị mù hoặc đột quỵ" - Bác sĩ Lee giải thích.

Bác sĩ Lee cũng cho biết, với ứng dụng y tế hiện đại thì việc ngăn chặn việc nhiễm trùng nhờ các loại kháng sinh sẽ giảm đi rất nhiều nguy cơ nguy hiểm kể trên. Bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, với các nốt mụn to, sưng đỏ thì bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ da liễu để được giải quyết sớm, không nên tự ý nặn mụn sai cách khu vực này.

3. Phòng ngừa nhiễm trùng thế nào?

Tuỳ vào tình hình vết mụn, nếu như quan sát thấy có u nang, sưng nặng thì cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ.

Ngoài ra, để phòng tránh xuất hiện các vết mụn ở khu vực này, bạn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, bao gồm không để tay chạm lên mặt, không nên tự nhổ lông mũi, hay tự ý nặn mụn sai cách. Việc ngoáy mũi mạnh và thường xuyên cũng khiến bạn dễ bị rách niêm mạc, hay bị chảy máu cam và dễ nhiễm trùng hơn.


Tác giả: Anh Dũng