Nhiễm trùng huyết do nặn mụn sai cách, chuyên gia đưa ra cảnh báo gì?

Nhiễm trùng huyết do nặn mụn sai cách, chuyên gia đưa ra cảnh báo gì?
Những biến chứng nguy hiểm do nặn mụn sai cách để lại vô cùng nguy hiểm. Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo gì với tình trạng nhiễm trùng huyết xảy ra khi nặn mụn sai cách.

Rất nhiều trường hợp nặn mụn sai cách để lại biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như: Bé sơ sinh 3 ngày tuổi được người nhà sử dụng mũi kim khâu để nặn mụn nhọt sau lưng gây hiện tượng sưng, tấy đỏ và hoại tử.

Hay trường hợp cô gái người Trung Quốc 19 tuổi cũng nhập viện khi dùng tay nặn mụn trên chóp mũi. Tự ý nặn mụn khiến cô gái bị sốt vì nhiễm trùng nghiêm trọng.

Thực tế, đa số các trường hợp bị mụn nhọt thông thường đều có thể tự khỏi từ 1 đến 3 tuần. Tuy nhiên, nếu như xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi thì người bệnh không chủ quan.

1. Mụn nhọt, tuyệt đối không chủ quan

Hiện nay, đã xuất hiện không ít các trường hợp bị nhiễm trùng huyết do tự ý nặn mụn sai cách gây ra. Nặn mụn sai cách khiến người bệnh xuất hiện triệu chứng sốt cao, bị ớn lạnh, thở gấp hoặc tim đập nhanh và đau nhức, cơ thể khó chịu.

BS. Dương Lê Trung cho biết, nguyên nhân gây ra mụn do tụ cầu vàng Staphylococcus aureus gây ra. Thường thì vi khuẩn này sẽ sống ký sinh trên da đặc biệt một số vùng như: lỗ mũi, nách, kẽ mông, bụng, ngực,... Sau đó xâm nhập vào nang lông thông qua các vết cào gãi kèm theo các yếu tố thuận lợi như béo phì, tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch sẽ phát triển thành mụn nhọt.

Nhiễm trùng huyết do nặn mụn sai cách, chuyên gia đưa ra cảnh báo gì? - Ảnh 2.

Đa số các trường hợp bị mụn nhọt thông thường đều có thể tự khỏi từ 1 đến 3 tuần - Ảnh Internet

Nhiều người có thói quen thường tự ý nặn, chích mụn nhọt cho cồi ra ngoài. Nhưng đây là việc làm không nên vì sẽ khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng và có thể gây ra tình trạng viêm nặng hơn. Đặc biệt, nguy cơ bị nhiễm trùng huyết xảy ra rất cao. Chưa kể, mụn nhọt còn là ổ nhiễm trùng và dễ dàng lan rộng nên có nguy cơ xuất hiện ở những nhọt khác ở vị trí lân cận.

2. Nhiễm trùng huyết do nặn mụn sai cách

Thực chất, làn da của con người được biết đến như một hàng rào bảo vệ. Khi da bị tổn thương thì hàng rào bảo vệ này cũng trở nên mong mạnh hơn.

Vì vậy, nếu nặn mụn nhọt trong điều kiện vô trùng thì đây là nguyên nhân tự mở cửa cho vi trùng từ bề ngoài mặt da và môi trường xung quanh xâm nhập vào làm tăng nguy cơ bội nhiễm.

Ngoài ra, vị trí nhọt sẽ xuất hiện ở khắp nơi trên cơ thể như đầu, mặt hoặc tay chân, ngực, bụng và mông. Lưu ý, đối với các mụn nhọt xuất hiện ở một vài vị trí đặc biệt cần chú ý như: đinh râu, hậu bối hay còn được biết đến là bệnh than ngoài da vì các vị trí xuất hiện mụn này có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

Đọc thêm: Nhọt là gì? Từ A - Z về hiện tượng mọc mụn nhọt

Các bác sĩ da liễu cho biết rằng, khi xuất hiện mụn nhọt thì biện pháp chăm sóc tốt nhất là chườm ấm. Người bị mụn dễ dàng thực hiện bằng cách sử dụng khăn sạch nhúng vào nước ấm với nhiệt độ vừa phải sau đó chườm lên vết nhọt từ 10 đến 15 phút và chườm ngày từ 3 đến 4 lần cho đến khi nhọt vỡ ra, tháo mủ.

Nhiễm trùng huyết do nặn mụn sai cách, chuyên gia đưa ra cảnh báo gì? - Ảnh 3.

Vị trí nhọt sẽ xuất hiện ở khắp nơi trên cơ thể như đầu, mặt hoặc tay chân, ngực, bụng và mông - Ảnh Internet

Sau khi vết nhọt vỡ ra, tháo mủ cần sử dụng miếng gạc vô trùng để băng lại. Điều này nhằm hạn chế vi khuẩn lây lan ra các vùng da xung quanh.

Hầu hết các loại mụn nhọt đều có thể tự ổn định sau 1 đến 3 tuần. Nhưng cũng có nhiều trường hợp xuất hiện thêm các nốt mụn mới bị đau hoặc sưng nhiều kèm dấu hiệu sốt, mệt mỏi thì người bị mụn cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa da liễu hoặc bệnh viện để kịp thời thăm khám và điều trị.

Đọc thêm:

Cách trị mụn đầu đen trên mặt cực đơn giản

Ở tuổi dậy thì, nam giới làm gì để trị mụn hiệu quả

Đồng thời, các bác sĩ cũng cho biết rằng không nên tự ý nặn mụn, chữa trị mụn bằng cách đắp các loại lá theo dân gian vì các biện pháp này có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm.

Ngoài ra, nếu nặn mụn sai cách không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết vô cùng nguy hiểm gây tình trạng mủ màng tim, áp xe phổi hoặc viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy thậm chí những trường hợp nghiêm trọng nặn mụn sai cách còn có thể khiến người bệnh tử vong.

Do đó, tuyệt đối không chủ quan khi xuất hiện mụn nhọt trên cơ thể. Càng không tự ý nặn mụn nhọt vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.


Tác giả: Nắng Mai