Nhiễm trùng hô hấp có làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch?

Nhiễm trùng hô hấp có làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch?
Theo công bố mới nhất của các nhà khoa học của trường Đại học Sydney, những người bị nhiễm trùng hô hấp sẽ gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch lên 17 lần.

1. Bệnh lý nhiễm trùng hô hấp

Bệnh lý nhiễm trùng hô hấp là bệnh lý phổ biến hiện nay. Trong số những bệnh lý về nhiễm trùng hô hấp thì cảm cúm và viêm phổi là những bệnh lý phổ biến nhất.

Nhiễm trùng hô hấp có làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch? - Ảnh 1.

Các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch (Nguồn: internet).

Bệnh cảm cúm là bệnh lý về đường hô hấp phổ biến. Đây là tình trạng viêm mũi, viêm họng do virus gây ra khiến tuyến nước bọt bị khô gây cảm giác ngứa ngáy. Những triệu chứng thường gặp của bệnh lý này là mũi lạnh, hắt hơi, chảy nước mũi liên tục, đờm trong cổ họng, khản tiếng,.... Nghiêm trọng hơn, một số loại virus còn gây ra cảm cúm và cảm lạnh thông thường nhưng lại không làm xuất hiện các dấu hiệu nhiễm khuẩn. Cảm cúm thông thường không nguy hiểm nhưng nếu chủ quan, nhất là với trẻ em và những người bị bệnh tim mạch thì cần phải lưu tâm bởi nếu để bị nhiễm lạnh có thể gây co mạch làm huyết áp tăng đột ngột và từ đó rất dễ dẫn tới thiếu máu cơ tim, thậm chí là nhồi máu cơ tim.

Viêm phổi là tình trạng bệnh lý nhiễm khuẩn ở vùng nhu môi phổi, viêm ở các túi phế nang, ống nang, tiểu phế quản và các tổ chức kẽ. Khi phổi bị viêm, các phế nang cũng sẽ bị tổn thương oxy không thể đi vào máu và làm não bị thiếu dưỡng khí. Để bệnh viêm phổi trở nặng và không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng rất nặng và thậm chí là tử vong.

2. Nhiễm trùng hô hấp và sự tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Vi khuẩn gây ra viêm phổi và virus gây cảm cúm có những tác động rất lớn tới sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tới từ trường Đại học Sydney được công bố trên tờ Internal Medicine Journal, nguy cơ xuất hiện cơn đau tim gia tăng rất cao ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát hơn 578 bệnh nhân bị xuất hiện cơn đau tim do bị tắc nghẽn mạch vành, và đã thu được kết quả như sau: 17% bệnh nhân cho biết họ xuất hiện những triệu chứng của các bệnh về nhiễm trùng hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản và cảm cúm 1 tuần trước khi cơn đau tim xuất hiện và 21% bệnh nhân xuất hiện trong vòng 1 tháng trước khi cơn đau tim xuất hiện. Từ những phân tích này cho thấy nguy cơ làm xuất hiện cơn đau tim cao gấp 17 lần trong 1 tuần sau khi bị nhiễm trùng hô hấp.

Nhiễm trùng hô hấp có làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch? - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu, những người bị nhiễm trùng hô hấp sẽ tăng nguy cơ bệnh tim mạch lên gấp 17 lần (Nguồn: internet).

Những triệu chứng nhiễm trùng hô hấp được nhóm nghiên cứu ghi nhận và phân tích bao gồm đau họng, ho sốt, xoang và những triệu chứng tương tự bệnh cúm. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng tuy tỉ lệ nguy cơ xảy ra đau tim sau các hội chứng nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm xoang, viêm mũi không cao bằng viêm phổi, viêm phế quản nhưng vẫn cần phải lưu ý vì những bệnh thường gặp này vẫn chứa đựng những nguy cơ rất cao.

Tác giả: DNA