Nhiễm khuẩn khi ăn dưa lưới có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu

Nhiễm khuẩn khi ăn dưa lưới có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu
Tuy dưa lưới có hàm lượng calo thấp và được nhiều người tin dùng vì rất tốt cho sức khỏe, nhưng loại quả này có nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm, nhất là phụ nữ đang mang thai.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa lưới là một loại trái cây lành tính và an toàn, có vị ngọt thơm và giàu các nhóm vitamin B,D,E,K, khoáng chất tốt cho sức khỏe.

1. Nhiễm khuẩn khi ăn dưa lưới có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu

Dưa lưới có hàm lượng calo thấp, cung cấp nhiều chất xơ, acid folic phù hợp với phụ nữ mang thai cũng như sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên trong vỏ của quả dưa lưới có chứa vi khuẩn listeria đặc biệt nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Nhiễm khuẩn listeria có thể gây sảy thai. Vì vậy, để ăn dưa lưới mẹ bầu cần chú ý vệ sinh quả dưa sạch sẽ, chỉ ăn phần ruột vàng và loại bỏ các phần hư hỏng.

Ngoài ra, thai phụ cũng không nên ăn quá nhiều dưa lưới vì có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Những mẹ bầu đang bị cảm sốt, bị viêm ruột mạn tính thì không nên ăn dưa lưới. Dưa lưới có tình hàn có thể khiến tình trạng cảm sốt khó giảm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai có thể ăn dưa lưới trong suốt thai kỳ, bao gồm cả giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Đây là thời điểm phát triển ống thần kinh, não bộ của bé đồng thời ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

2. Cách ăn dưa lưới an toàn dành cho bà bầu 

Để tránh bị lây vi khuẩn listeria, bà bầu cần thực hiện các điều sau khi ăn dưa lưới:

- Nên mua dưa lưới có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

- Không nên mua dưa đã được cắt sẵn

- Khi mua dưa về, nên rửa sạch dưới vòi nước

- Ngâm dưa với nước muối trong vài phút hoặc rửa vỏ với nước giấm pha loãng trong 30 giây

- Rửa lại bằng nước trước khi cắt

- Rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn trước khi cắt dưa lưới

- Luôn đảm bảo dao, thớt và các dụng cụ ăn uống sạch sẽ

3. Tác dụng của dưa lưới nếu ăn đúng cách

- Ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh

Các ống thần kinh của thai nhi phát triển hình thành não và tủy sống trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Lúc này, vitamin B9 đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các ống thần kinh phát triển đúng cách. 

Nguy cơ nhiễm khuẩn trong dưa lưới, bà bầu khi ăn nên đề phòng sảy thai - Ảnh 2.

Nhiễm khuẩn khi ăn dưa lưới có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu - Ảnh: Internet

Axit folic là chất giúp cơ thể bà bầu hấp thu vitamin B9 tốt hơn để cung cấp cho thai nhi. Dưa lưới rất giàu loại axit này nên việc bà bầu ăn dưa lưới có thể góp phần ngăn ngừa sự xuất hiện của khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

- Ngăn ngừa cục máu đông 

Bà bầu có thể gặp phải hội chứng cục máu đông khi mang thai. Hội chứng này rất nguy hiểm cho thai nhi và bà bầu như: 

- Thai nhi chậm phát triển dẫn đến bé bị nhẹ cân khi chào đời

- Suy nhau thai dẫn đến bé sinh ra bị thiểu năng

- Sinh non

- Tiền sản giật

- Sảy thai

Dưa lưới chứa chất chống đông máu nên việc bà bầu ăn dưa lưới có thể góp phần làm giảm nguy cơ mẹ và thai nhi mắc các chứng bệnh này.

- Cải thiện khả năng miễn dịch

Carotenoids trong dưa lưới hoạt động như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc hình thành các tế bào mới cũng như cải thiện khả năng miễn dịch của bà bầu và thai nhi.

Nguy cơ nhiễm khuẩn trong dưa lưới, bà bầu khi ăn nên đề phòng sảy thai - Ảnh 3.

Dưa lưới cũng có nhiều công dụng nếu ăn đúng cách - Ảnh: Internet

- Hỗ trợ tiêu hóa

Chứng ợ nóng rất phổ biến ở các bà bầu, nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Một trong những thực phẩm có thể làm dịu hệ thống tiêu hóa của phụ nữ mang thai là dưa lưới. Loại trái cây này rất giàu vitamin C nên có thể hỗ trợ việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của bà bầu.

- Ngăn ngừa thiếu máu 

Thiếu máu khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ, chẳng hạn như khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, bà bầu chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể. 

Dưa lưới giàu sắt và vitamin C nên có thể giúp bà bầu ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu.

- Ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân 

Bà bầu hay gặp phải tình trạng chuột rút ở chân, đặc biệt là vào ban đêm. Tình trạng này là do cơ thể bà bầu đang bị thiếu kali. Dưa lưới rất giàu khoáng chất thiết yếu, trong số đó có kali nên có thể giúp bà bầu ngăn ngừa được chứng chuột rút khi mang thai.

- Phát triển thị lực cho thai nhi

Đôi mắt của bé bắt đầu phát triển trong ba tháng đầu của thai kỳ và đạt được sự vận mạch hoàn toàn vào cuối thai kỳ. Trong thời gian này, vitamin A đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thị lực của thai nhi. 

Dưa lưới lại giàu vitamin A, là một loại thực phẩm an toàn mà bà bầu nên ăn trong thai kỳ.

- Điều hòa huyết áp

Khi mang thai, nhiều mẹ có xu hướng bị huyết áp. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng đáng lo ngại cho thai kỳ như:

- Bà bầu bị khó thở

- Chóng mặt dễ bị ngã gây sảy thai

- Thai nhi không được cung cấp đủ máu có thể bị thiếu oxy, suy dinh dưỡng dẫn đến phát triển chậm hoặc chết lưu

- Sinh non, thiếu cân

- Do đó, việc điều hòa huyết áp trong thai kỳ rất quan trọng để bảo vệ cả mẹ lẫn thai nhi. 

Dưa lưới chứa một hỗn hợp các muối khoáng thiết yếu, nên có thể góp phần giúp điều chỉnh huyết áp và kiểm soát tăng huyết áp trong thai kỳ cho các bà bầu.

- Giảm táo bón 

Bà bầu có nên ăn dưa lưới? Rất nên, vì loại quả này có thể giúp ngăn ngừa chứng táo bón phổ biến trong thai kỳ.

Dưa lưới giàu vitamin và chất xơ nên có thể hỗ trợ tiêu hóa để giúp nhu động ruột tốt cho các bà bầu.


Tác giả: Minh Ngọc