Hiến máu đầu năm: Nghĩa cử đẹp bắt đầu một năm may mắn

Hiến máu đầu năm: Nghĩa cử đẹp bắt đầu một năm may mắn
Các bệnh nhân cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên khắp cả nước vẫn đang ngày đêm chờ được tiếp nhận máu. Tuy nhiên, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây nên khiến cho các lịch hiến máu tại các đơn vị bị trì hoãn.

Máu tuy được dự trữ nhưng thời gian sử dụng rất ngắn, và thường bị thiếu hụt sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tình trạng năm nay càng thêm nghiêm trọng, do dịch viêm đường hô hấp do virus nCov-2019 khiến cho nhiều chương trình vận động hiến máu đầu năm bị trì hoãn, lượng máu bị thiếu hụt nghiêm trọng, đặc biệt với nhóm máu A và nhóm máu O.

Hiện nay, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đang rất mong hành động đẹp của bạn khi tham gia hiến máu, cứu giúp các bệnh nhân đang gặp khó khăn. Tại Hà Nội, người dân có thể mang theo giấy tờ tùy thân đến các địa điểm sau để tham gia hiến máu:

- Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ). 

- Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội ở địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); từ 8h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 7.

Nghĩa cử đẹp những ngày đầu năm mới của bạn sẽ giúp đỡ được rất nhiều bệnh nhân đang chờ. Hơn thế nữa là những gì bạn sẽ nhận được khi tham gia hiến máu.

1. Được kiểm tra sức khoẻ miễn phí

Để đảm bảo bạn đủ sức khoẻ để hiến máu, các nhân viên y tế tại điểm hiến máu phải làm những xét nghiệm máu và kiểm tra thế chất ban đầu. Kết quả là, bạn có thể biết được cơ thể có đang mắc bệnh tật gì thông qua xét nghiệm máu hay không. Những vấn đề sức khỏe này có thể bao gồm lo ngại về huyết áp hoặc số lượng máu thấp.

donating-plasma

Ngoài ra, việc xét nghiệm máu cũng sẽ cho bạn biết liệu bạn có bị nhiễm các bệnh liên quan đến đường máu như viêm gan B, viêm gan C, HIV hay chỉ đơn giản lượng Cholesterol trong máu của bạn có bị cao hay không. Bạn sẽ nhanh chóng phát hiện bệnh tình nếu có và điều trị kịp thời. 

2. Giảm nguy cơ bị bệnh tim

Theo Medical News Today,  sắt là một khoáng chất mà cơ thể cần để tạo ra các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, quá nhiều chất sắt có thể gây hại cho sức khỏe của một người. Nó có thể lắng đọng vào các cơ quan khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như gan và tim, gây ảnh hưởng đến hoạt động của những cơ quan đó.

Theo các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, những người hiến máu có nguy cơ bị đau tim thấp hơn 88%. Điều này đơn giản là vì khi ai đó cho máu, lượng sắt trong cơ thể ổn định hơn, điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Đốt calories

Theo Trung tâm y tế St. Mary, Blue Springs, bang Missouri, hiến máu giúp đốt cháy 650 caloies mỗi lần hiến, nhiều hơn cả 1h tập luyện với tạ nặng, Tuy đây không phải cách thay thế cho thể dục thể thao hàng ngày, nhưng 650 calories, tương đương với 100g mỡ trong cơ thể cũng là 1 bước tiến khi bạn đang trong một chế độ ăn giảm cân khoa học.

4. Và niềm vui khi cứu sống người khác

Đó là cảm giác tuyệt vời khi bạn có thể giúp các bác sĩ cứu sống con người. Không có sản phẩm thay thế cho máu người. Máu bạn tặng được chia thành các thành phần khác nhau theo nhu cầu của bệnh nhân. Mỗi thành phần có thể được sử dụng bởi người nhận khác nhau cho các mục đích khác nhau. Nhiều trẻ sơ sinh có thể được cứu sống bởi chúng cần lượng máu nhỏ hơn. Mỗi khi hiến máu, bạn có thể giúp đỡ 3-4 người. Bạn đã trở thành một anh hùng.

Tác giả: hoanglan.ngonguyen