Nhận diện các dấu hiệu mắc bệnh quai bị không phải ai cũng biết

Nhận diện các dấu hiệu mắc bệnh quai bị không phải ai cũng biết
Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus quai bị gây ra. Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị dễ nhất chính là sưng đau tuyến nước bọt. Nếu không phát hiện sớm, chữa trị và chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm sau này.

Nguyên nhân khiến cho nhiều người mắc bệnh quai bị chính là do virus mumps gây ra và có thể lây lan thành dịch bệnh. Do đó, bạn cần nhận biết các dấu hiệu mắc bệnh quai bị sớm nhất, để có cách chữa trị và chăm sóc kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiêm như: viêm tuyến sinh dục, viêm tuyến màng não, viêm tụy hay một số cơ quan khác.

Các triệu chứng của loại bệnh này có thể khác nhau tùy theo thể trạng của từng người bệnh. Có người bệnh mất khoảng 16 đến 18 ngày thì mới bắt đầu có các dấu hiệu của bệnh quai bị, sau khi tiếp xúc với căn bệnh này. Thông thường căn bệnh này được phát triển qua bốn giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Cụ thể:

1. Giai đoạn ủ bệnh của quai bị

Giai đoạn này thường nằm trong khoảng từ 14 đến 24 ngày. Tuy nhiên, trong giai đoạn này không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào.

Vì vậy, mắc quai bị trong giai đoạn ủ bệnh thực sự rất khó để người bệnh hay người thân có thể phát hiện ra tình trạng bệnh để kiểm tra và thăm khám điều trị kịp thời.

2. Dấu hiệu mắc bệnh quai bị ở giai đoạn khởi bệnh

[Tổng hợp] Các dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị bạn nên biết - Ảnh 2.

Sưng đau một bên tuyến mtuyến mang tai to dần, cùng với đó là đau nhức, đau tăng khi thăm khám hoặc khi nhai, nuốt là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị bạn nên biết (Ảnh: internet)

Trong giai đoạn này có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết vì thế bạn có thể dễ dàng kiểm tra được liệu có đang mắc quai bị hay không ở giai đoạn khới phát.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh quai bị lúc này còn có xuất hiện một vài dấu hiệu nếu không để ý kỹ rất dễ gây nhầm lẫn với các loại bệnh khác. Cụ thể, người mắc quai bị có một số dấu hiệu sau:

- Suy nhược, cảm thấy khó chịu, đau đầu.

- Giảm cảm giác thèm ăn.

- Sốt nhẹ nhưng không có hiện tượng lạnh run.

- Đau họng, đau góc hàm.

- Người bệnh cảm thấy đau ở 3 điểm Rillet- Barthez: Mỏm chũm - khớp thái dương hàm - góc dưới của xương hàm. Tiếp đó, tuyến mang tai to dần, cùng với đó là đau nhức, đau tăng khi thăm khám hoặc khi nhai, nuốt.

3. Quai bị ở giai đoạn toàn phát

Ở giai đoạn này, người bị quai bị sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng, cụ thể như sau:

- Tuyến mang tai bị sưng to, đồng thời người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức một bên. Sau đó lan sang bên còn lại và tuyến nước bọt.

- Một số triệu chứng đi kèm như: sốt cao 38 đến 39 độ C trong 3 ngày đầu tiên của bệnh, có người bệnh sốt cao trên 40 độ C. Tình trạng sốt cao này thường gặp ở những người viêm màng não, viêm tinh hoàn (sưng, đỏ, đau).

- Cùng với đó là các dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị khác như: đau đầu, chán ăn, đau bụng, khó nuốt, khó nói.

- Đau tai, đau mặt, người bệnh còn cảm thấy đau hơn khi nhai. Nhất là khi sử dụng các loại thực phẩm làm tăng tiết nước bọt như thực phẩm chua.

Ở giai đoạn quai bị đã chuyển nặng, có thể gây ra một vài biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh về lâu dài như sau:

Quai bị gây biến chứng viêm màng não: Tình trạng này thường xuất hiện sai khi viêm tuyến mang tai mà không được chữa trị và chăm sóc đúng cách. Nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thất sưng mô xung quanh não và tủy sống. Dấu hiệu của biến chứng này là: sốt cao, nhức đầu, ói mửa, rối loạn hành vi tác phong, co giật, cổ cứng, có dấu hiệu Kernig và Brudzinski (+).

[Tổng hợp] Các dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị bạn nên biết - Ảnh 3.

Sốt cao từ 38 đến 39 độ C, thậm chí trên 40 độ C là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị đã chuyển nặng (Ảnh: internet)

- Viêm não là biến chứng dễ gặp của quai bị.

- Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn: Biến chứng này được nhận biết qua các dấu hiệu như: Sốt cao, ớn lạnh, đôi khi lạnh run, nhức đầu, nôn ói, đau bụng. Đau dạ dày, sưng đau một hoặc cả hai bên tinh hoàn, tinh hoàn cứng, sưng to, đau nhức, da bìu đỏ. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho nam giới bị vô sinh sau này.

Tìm hiểu thêm bài viết: Những điều cần biết về biến chứng viêm tinh hoàn khi mắc quai bị.

- Viêm tụy cấp: Biến chứng này thường nhẹ và không có dấu hiệu, triệu chứng gì cụ thể. Trừ những trường hợp nặng, tạo nang giả thì có một số dấu hiệu như: Sốt cao, khởi phát của biến chứng này chính là đột ngột đau dữ dội ở vùng bụng, sốt ớn lạnh nôn mửa yếu đuối.

- Viêm buồng trứng ở phụ nữ: Dấu hiệu nhận biết thông quá các biểu hiện như: Sốt, đau dạ dày, buồn nôn, ói mửa. Đau ở một bên của vùng xương chậu hoặc cả hai bên. 

- Các cơ quan khác như: tuyến lệ, tuyến ức, tuyến giáp, tuyến vú. Ở trẻ em rất có thể sẽ ảnh hưởng đến thính lực.

4. Giai đoạn hồi phục

Sau thời gian chữa trị hoặc quai bị tự khỏi thì bệnh sẽ đến giai đoạn hồi phục. Giai đoạn này xuất hiện chỉ sau một tuần, tuyến mang tai sẽ giảm đau, giảm sưng. Các triệu chứng như đau họng, khó nuốt cũng dần khỏi bệnh.

Trên đây là tổng hợp về các dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị. Từ những dấu hiệu sớm nhất cho đến những dấu hiệu nặng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau này.


Tác giả: Thu Hường