Nhận biết viêm lưỡi bản đồ để tránh nhầm lẫn với căn bệnh ung thư lưỡi

Nhận biết viêm lưỡi bản đồ để tránh nhầm lẫn với căn bệnh ung thư lưỡi
Viêm lưỡi bản đồ là hiện tượng lưỡi có những vệt màu trắng, đỏ đan xen và lượng vòng như bản đồ. Khi nhìn thấy hiện tượng này, rất nhiều người lo lắng và liên tưởng đến bệnh ung thư lưỡi. Cùng học cách phân biệt viêm lưỡi bản đồ và ung thư lưỡi để hạn chế những lo lắng không cần thiết.

1. Viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

Viêm lưỡi bản đồ là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là những bé khoảng 2-4 tuổi. Biểu hiện của bệnh là hiện tượng lưỡi có những vệt màu trắng, đỏ đan xen và lượng vòng như bản đồ và hầu hết hết không gây đau, khó chịu hay ngứa. Nhiều người thường nhầm lẫn hiện tượng này với nấm lưỡi hoặc ung thư lưỡi.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, viêm lưỡi bản đồ chỉ là một hiện tượng lành tính do vi rút gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do cơ địa kém. Bệnh hầu như không cần điều trị mà tự khỏi. Mỗi lần xuất hiện các vết viêm lưỡi bản đồ thì sau khoảng 10 ngày là tự khỏi. Nhiều bé bị hiện tượng này nhiều lần, lặp đi lặp lại mà hầu hết không có nguyên nhân cụ thể.

Ảnh 2.

Viêm lưỡi bản đồ là hiện tượng lưỡi có những vệt màu trắng, đỏ đan xen (Ảnh: Internet)

Viêm lưỡi bản đồ có thể biến chứng nặng hơn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, lưỡi mẫn cảm ít cảm giác và khi ăn đồ cay nóng thì có vẻ nặng hơn. Nặng nhất là cảm giác đau nhẹ, chán ăn, kém ăn. 

Căn bệnh này thường không cần điều trị nhưng cần chú ý vệ sinh khoang miệng để bệnh không nặng hơn. Chỉ cần dùng khăn mềm hoặc bàn chải mềm vệ sinh lưỡi cùng nước muối là có thể hạn chế được tình trạng này.

2. Phân biệt ung thư lưỡi với viêm lưỡi bản đồ

Có một vài trường hợp bị viêm lưỡi bản đồ kéo dài dẫn tới triệu chứng ngày càng nặng. Đôi khi chính điều này khiến họ lo lắng, không biết tình trạng bệnh có bị phát triển thành ung thư lưỡi hay không.

Điển hình là chị Quyên ở Hà Nam cho hay: "Mình đã nhiều năm sống chung với căn bệnh viêm lưỡi bản đồ. Mình đã từng thăm khám nhưng bác sĩ giải thích bệnh này khó có thể chữa triệt để. Hiện tại các triệu chứng bệnh loang lổ, lan ra nhiều chỗ quanh lưỡi. Mình cảm thấy rất lo sợ, không biết có phải mình mắc ung thư lưỡi hay không"

Về thắc mắc này, các bác sĩ cho biết do viêm lưỡi bản đồ có những vệt trắng hoặc hồng nên nhiều người lo lắng thái quá thì nhầm sang ung thư lưỡi. Tuy nhiên, biểu hiện của ung thư lưỡi đặc trưng hơn đó là xuất hiện những vết loét, có đáy cứng, viền bờ thì sần sùi. Những vết này không đau và xuất hiện nhiều bên hông lưỡi nhiều hơn trên mặt lưỡi.

Ảnh 3.

Viêm lưỡi bản đồ có những vệt trắng hoặc hồng nên hay bị nhầm sang ung thư lưỡi (Ảnh: Internet)

Điểm phân biệt viêm lưỡi bản đồ và ung thư lưỡi hoặc các bệnh khác đó là thời gian lành bệnh. Nếu như ung thư lưỡi không các vết sẽ không lành trước 2 tuần thì viêm lưỡi bản đồ hầu hết chỉ diễn ra trong 10 ngày. Tuy có xuất hiện lại hoặc nặng hơn nhưng không đánh kể. Để phân biệt tốt nhất vẫn cần có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

So với viêm lưỡi bản đồ lành tính thì ung thư lưỡi khá nguy hiểm, có thể chuyển biến ác tính và nguy hiểm đến tính mạng. Những người hút thuốc, tiền sử hút thuốc, nghiện rượu, sử dụng chất kích thích là đối tượng của căn bệnh nguy hiểm này. Do đó, nếu có tiền sử sử dụng các chất ở trên mà lưỡi xuất hiện các vết bất thường thì nên thăm khám ngay đề phòng mắc phải ung thư lưỡi.

Viêm lưỡi bản đồ hầu như không gây hại cho sức khỏe, ung thư lưỡi cũng không phải căn bệnh quá phổ biến nên các bạn không cần quá lo lắng. Hãy nắm vững những kiến thức về các căn bệnh thường gặp để hạn chế những lo lắng không cần thiết.

Tác giả: Minh Nghiêm