Nhận biết sớm ung thư dạ dày nhờ vào những biểu hiện sau

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Nhận biết sớm ung thư dạ dày nhờ vào những biểu hiện sau
Hơn 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày, hơn nữa Việt Nam nằm trong số những nước ghi nhận tỷ lệ mắc phải căn bệnh này rất cao. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm căn bệnh đáng sợ này?

Đau dạ dày là căn bệnh thường gặp mà nhiều người mắc phải. Tuy nhiên nếu không có biện pháp chữa trị đúng cách và kịp thời, đau dạ dày rất dễ chuyển hóa thành ung thư dạ dày, một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đe dọa đến tính mạng của chúng ta.

1. Ung thư dạ dày nguy hiểm đến đâu?

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi năm trên thế giới có hơn 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày, hơn nữa Việt Nam nằm trong số những nước ghi nhận tỷ lệ mắc phải căn bệnh này rất cao. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày là do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, di căn từ các bệnh dạ dày mãn tính hoặc do khối u ác tính ở dạ dày.

Ung thư dạ dày tàn phá sức khỏe với tốc độ chóng mặt và dẫn tới tử vong chỉ sau một thời gian ngắn. Giai đoạn đầu, biểu hiện bệnh khá mơ hồ, tới khi bệnh nhân phát hiện ra thì bệnh đã quá nặng khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và trong nhiều trường hợp, là không thể chữa trị được nữa.

2. Cách nhận biết sớm ung thư dạ dày

2.1. Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Giảm cân đột ngột mà không cần cố gắng có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày. Kéo theo đó là tình trạng mất cảm giác ngon miệng hoặc không muốn ăn các loại thực phẩm nào đó cho dù bạn đang rất đói. Các biểu hiện này cũng có thể là do ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây ra.

- Đại tiện hoặc nôn ra máu

Các chuyên gia cho biết, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi tiêu thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn.

2.2. Đau vùng bụng trên rốn

Nếu bạn thường xuyên xuất hiện cơn đau bất thường ở vùng bụng trên rốn, cơn đau diễn ra từng đợt và sau đó là liên tục và nặng hơn thì hãy đi khám ngay. Triệu chứng tương tự với những cơn đau dạ dày thông thường, nhưng đau dạ dày sẽ xuất hiện theo quy luật. Đến thời điểm bạn cảm thấy đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

2.3. Ợ chua, tiêu hóa không tốt

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh. Đặc biệt, tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm không hoạt động, ngồi một chỗ. Khi chơi thể thao, học tập và làm việc bị phân tán tư tưởng, triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến khả năng điều tiết ăn uống của bệnh nhân suy giảm.

Nếu những biểu hiện bất thường này kéo dài dai dẳng, bạn hãy tới khám bác sĩ ngay nhé! Ngoài ra việc tầm soát ung thư thường xuyên sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh, hỗ trợ việc điều trị hiệu quả hơn.


Tác giả: Minh Hiền