Nhận biết sớm 7 dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường

Nhận biết sớm 7 dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường
Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên có thể được phát hiện sớm nhờ có nhiều dấu hiệu khác nhau. Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường gặp có thể kể đến như chảy máu âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục, tiết dịch âm đạo bất thường,...

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung đôi khi không biểu hiện ở giai đoạn sớm, dễ nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa ở nữ giới. 

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới và có mức độ nguy hiểm cao. Vì thế, phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung là cơ sở để tiến hành chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, làm chậm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, đôi lúc do chủ quan hoặc thiếu sự hiểu biết về bệnh, nên chị em có thể bỏ lỡ những dấu hiệu này.

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường gặp bao gồm:

1. Chảy máu âm đạo bất thường

Trong các dấu hiệu ung thư cổ tử cung, chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu rất thường gặp trên thực tế. Người ta định nghĩa chảy máu âm đạo bất thường là sự chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như chảy máu giữa kỳ kinh, hoặc chảy máu âm đạo ở phụ nữ đã mãn kinh.

Khác với chảy máu âm đạo trong thời kỳ kinh nguyệt, chảy máu âm đạo do dấu hiệu ung thư cổ tử cung không ồ ạt, mà thường chỉ có lượng ít nhưng kéo dài dai dẳng.

Chảy máu âm đạo bất thường có giá trị rất lớn trong định hướng chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung. Đặc biệt là sự chảy máu âm đạo bất thường ở những phụ nữ lớn tuổi, đã mãn kinh.

Nhận biết 7 dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường gặp - Ảnh 1.

Chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu ung thư cổ tử cung rất thường gặp (Ảnh: Internet)

Đọc thêm: 

Chảy máu âm đạo bất thường: Cẩn thận dấu hiệu ung thư vùng kín 

7 bài tập Yoga tốt cho tử cung có thể bạn chưa biết

2. Đau, chảy máu khi quan hệ tình dục

Đau và chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể là dự báo cho nhiều vấn đề khác nhau ở cơ quan sinh dục của người phụ nữ, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung. Do đó, khi quan hệ tình dục mà phát hiện có biểu hiện đau đớn khó chịu, hoặc chảy máu khi quan hệ thì các chị em nên thận trọng, thăm khám sớm để phát hiện các bất thường nếu có.

3. Bất thường chu kỳ kinh nguyệt

Ở phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, chu kỳ kinh nguyệt có thể có những sự thay đổi bất thường như chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, chu kinh kinh nguyệt ngắn, hành kinh kéo dài, rong kinh,... Điều này được lý giải là sự xuất hiện của ung thư cổ tử cung làm thay đổi hoạt động của các tuyến nội tiết sinh dục, từ đó gây ảnh hưởng gián tiếp lên chu kỳ kinh nguyệt của người bệnh.

Tất nhiên, chu kỳ kinh nguyệt bất thường còn có thể gây nên bởi rất nhiều nguyên nhân khác nữa như sử dụng thuốc tránh thai, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng,... Do đó, khi cần thực hiện nhiều kiểm tra đánh giá để có thể kết luận chính xác nguyên nhân gây tình trạng này có phải do dấu hiệu ung thư cổ tử cung hay không.

4. Tiết dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo của người mắc bệnh ung thư cổ tử cung thường có những thay đổi rất khác biệt so với người bình thường. Sự bất thường dịch tiết âm đạo có thể biểu hiện qua các tính chất như:

- Số lượng: Dịch tiết âm đạo trở nên nhiều hơn.

- Màu sắc: Có thể có màu xanh, vàng, đôi khi thấy có lẫn cả máu trong dịch âm đạo.

- Mùi: Mùi có thể bình thường hoặc có mùi hôi khó chịu.

5. Đi tiểu liên tục

Sự phát triển của khối u do ung thư cổ tử cung có thể tác động và gây kích thích lên bàng quang. Điều này khiến cho bệnh nhân thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu, cần phải đi tiểu nhiều lần. Đôi khi, người bệnh còn cảm thấy cảm giác khó chịu khi đi tiểu như tiểu buốt, tiểu gắt,...

Nhưng trên thực tế, biểu hiện đi tiểu nhiều lần lại hay bị nhầm lẫn với một số bệnh khác như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang,... Do đó, khá nhiều bệnh nhân đã bỏ lỡ dấu hiệu dấu hiệu ung thư cổ tử cung này.

6. Đau vùng chậu

Khi ung thư cổ tử cung đã xâm lấn đến các cơ quan khác trong khung chậu, các tổn thương do nó gây nên cũng nhiều hơn và nghiêm trọng hơn. Điều này khiến bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng chậu. Do đó, cần phải đặc biệt lưu ý dấu hiệu ung thư cổ tử cung này để có thể phát hiện bệnh sớm, đặc biệt là ở những người đau bụng vùng chậu khi không hành kinh, không có thai.

Nhận biết 7 dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường gặp - Ảnh 2.

Đau vùng chậu cũng là một trong các dấu hiệu ung thư cổ tử cung (Ảnh: Internet)

7. Mệt mỏi, sụt cân bất thường

Thường thì trong những giai đoạn đầu tiên của bệnh ung thư cổ tử cung, nó sẽ rất ít gây ảnh hưởng lên toàn trạng của bệnh nhân. Nhưng đến các giai đoạn sau của bệnh, khi khối u đã lan tràn thì tác động của nó đối với sức khỏe của người bệnh là rất lớn. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân, da xanh xao hoặc sụt cân nhanh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Khi có sự thay đổi sức khỏe này phối hợp thêm với các triệu chứng khác như ra máu âm đạo bất thường, tiết dịch âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục,... thì nên nghi ngờ đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Có thể thấy rằng, dấu hiệu ung thư cổ tử cung rất đa dạng và không quá khó để phát hiện, tuy nhiên chúng lại khá thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì thế, cần đặc biệt thận trọng khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư cổ tử cung để không bỏ sót bệnh.


Tác giả: QN