Nhận biết nhanh các biểu hiện khi trẻ bị nhiễm sán lợn

Nhận biết nhanh các biểu hiện khi trẻ bị nhiễm sán lợn
Tính đến ngày 17/3, ghi nhận có 1.700 trẻ ở Bắc Ninh được xét nghiệm, 124 cháu có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn. Vậy làm thế nào để bố mẹ nhận biết trẻ mắc sán lợn và có những biện pháp xử lý kịp thời?

1. Nhận biết nhanh các dấu hiệu trẻ nhiễm sán lợn

BS Nguyễn Quang Thiều - Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, tại viện này qua xét nghiệm phát hiện 13/135 trẻ sinh từ năm 2010 đến nay có dương tính với sán lợn.

Chia sẻ về nguồn lây nhiễm cũng như sự nguy hiểm của sán lợn khi xâm nhập vào cơ thể người, BS Thiều cho biết, sán lợn được chia làm 2 loại đó là ấu trùng sán lợn và sán trưởng thành.

Sán lợn- bao gồm ấu trùng sán và sán trưởng thành thâm nhập cơ thể đều qua con đường ăn uống. Trường hợp người ăn phải trứng sán, nang sán có trong các thực phẩm như rau sống, thịt sống, thịt tái...đều bị sán tấn công và khu trú trong cơ thể con người. Nguy hiểm hơn, ấu trùng sán lợn có thể tấn công não, cơ hoặc dưới da, rất nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Riêng sán trưởng thành khi đi vào cơ thể có thể bám ở thành ruột, sau đó đứt thành đốt và đi ra ngoài cơ thể qua phân. 

Nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ bị nhiễm sán để bảo vệ tính mạng của trẻ, cha mẹ cần lưu ý những biểu hiện sau đây:

1.1. Rối loạn tiêu hóa, bụng khó chịu, bứt rứt

Sán đi vào trong cơ thể và khu trú trong thành ruột có thể không gây ra các triệu chứng rõ rệt. Chủ yếu khi trẻ nhiễm sán lợn sẽ có cảm giác khó chịu, bứt rứt, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Khi đi ngoài, hãy chú ý phân của trẻ, những đốt sán tự rụng sẽ theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân. Ngoài ra, trẻ có thể biếng ăn, quấy khóc, đi ngoài thường xuyên. 

1.2. Trẻ nhiễm sán lợn có thể bị co giật, động kinh

Ngoài các triệu chứng như bụng bứt rứt khó chịu, trẻ nhiễm sán lợn còn có thể bị co giật, động kinh rất nguy hiểm. Riêng đối với trẻ bị ấu trùng sán lợn tấn công lên não sẽ gây ảnh hưởng đến việc học tập như giảm chú ý, mất tập trung, co giật. Thậm chí đang đi đường hoặc đi xe có thể bị ngã", BS Thiều phân tích.

Nhận biết nhanh các biểu hiện khi trẻ bị nhiễm sán lợn - Ảnh 1.

Trẻ nhiễm sán lợn có thể bị co giật động kinh nếu không điều trị sớm

2. Phải làm gì khi trẻ nhiễm sán lợn?

Như vậy, dựa trên các triệu chứng điển hình, nếu nghi ngờ trẻ ăn phải thức ăn nhiễm sán, cha mẹ có thể đưa con đến bác sĩ đế được chỉ định phương pháp trị sán hoặc có thể cho con uống thuốc xổ giun ngay lập tức. Thuốc tẩy giun sán có thể dùng như: Albendazol, mebendazol, pyrentel. Nếu nghi sán lợn thì dùng Praziquantel hay albendazol.

Giun, sán có mặt ở khắp nơi trên thế giới nhất là ở các vùng có tập tục chưa đảm bảo vệ sinh. Tại Việt Nam giun, sán có mặt ở hầu hết các tỉnh, riêng sán lợn theo số liệu thống kê ghi nhận có 55 tỉnh lưu hành bệnh sán lợn.

3. Phòng ngừa bệnh giun sán

Đề ngừa bệnh giun sán, đặc biệt là sán lợn, cha mẹ cần chú ý các nguyên tắc sau phòng tránh sau đây:

- Cho trẻ ăn sạch, uống sạch, không ăn các loại đồ sống, nước chưa đun sôi. 

- Tập cho trẻ thói quen rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với đất bẩn, nếu có phải rửa tay thật kỹ bằng xà phòng diệt khuẩn. 

- Tẩy giun định kỳ cho trẻ

- Đối với người nhiễm ấu trùng sán lợn phải tiến hành chụp CT, chụp cộng hưởng từ để phát hiện tổn thương. Ấu trùng sán lợn gây nguy hiểm nhất là khi tấn công vào não và vào tim, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và để lại biến chứng sau này.

Đối với trường hợp nhiễm sán lợn trưởng thành thì điều trị nhanh hơn. Còn nhiếm ấu trùng sán lợn thì thời gian điều trị dài ngày, thậm chí kéo dài 4-5 đợt, mỗi đợt 21 ngày", BS Thiều nói. Đối với các cha mẹ có trẻ nhiễm sán ở Bắc Ninh, chuyên gia y tế cũng khuyên các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng vì nếu trẻ nhiễm sán lợn thì vẫn có thể điều trị dứt điểm được. 

Đặc biệt, các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh, thịt lợn mang ấu trùng sán được nấu chín trên 80 độ C sẽ bị tiêu diệt, do vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý trong mọi trường hợp đều phải nấu sôi thật kỹ để đề phòng có ấu trùng sán. 


Tác giả: Minh Ngọc