Nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư máu theo giai đoạn

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư máu theo giai đoạn
Các giai đoạn của bệnh ung thư máu thường được phân chia trên cơ sở di căn. Dựa vào các dấu hiệu bệnh ung thư máu và tốc độ di căn, bác sĩ có thể xác định được giai đoạn bệnh.

1. Dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, các tế bào lympho gia tăng đột ngột, các hạch bạch huyết bị mở rộng. Tế bào ung thư chưa lan rộng, chưa ảnh hưởng đến các có quan khác, nên triệu chứng còn mờ nhạt. Ở một số trường hợp, bệnh nhân không xuất hiện dấu hiệu bệnh ung thư máu ở giai đoạn này. Các triệu chứng nếu có thường là:

- Cân nặng giảm không rõ nguyên nhân, khi không thực hiện bất cứ chế độ ăn kiêng nào, không bị trầm cảm hay gặp cú sốc nào về tinh thần.

- Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, dễ bị ốm vặt, hay mắc các bệnh lây nhiễm như viêm phổi, thủy đậu, rubella,...

- Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, da dẻ tái nhợt do thiếu máu.

- Sốt cao, sốt lặp lại với tần suất tăng dần là dấu hiệu bệnh ung thư máu thường gặp.

- Xuất nhiện những đốm nhỏ, những vết bầm tím trên da mà không rõ nguyên nhân, không bị va đập.

- Chảy máu cam, chảy máu chân răng lặp đi lặp lại do số lượng tiểu cầu giảm.

- Lượng hồng cầu giảm khiến việc trao đổi khí gặp khó khăn, chức năng hô hấp bị ảnh hưởng, cơ thể thiếu oxy, bệnh nhân luôn có cảm giác khó thở.

2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các tế bào ung thư máu đã lây lan sang các hạch bạch huyết, lá lách và gan. Do vậy, các dấu hiệu bệnh ung thư máu thường gặp ở giai đoạn này là:

- Các tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác ở bụng, tích tụ lại, hình thành nên các khối u ở gan, thận và lá lách. Bệnh nhân có thể thấy lá lách sưng, bụng to ra, dạ dày và bụng đau thường xuyên.

- Các tế bào ung thư máu tích tụ ở trong các hạch bạch huyết, làm các hạch bạch huyết này sưng lên, thường dễ gặp ở ngực, cổ, dưới cánh tay và ở bẹn.

- Các tế bào ung thư máu có xu hướng lây lan và phát triển bao quanh tuyến ức gây khó thở và đau ngực. 

- Bước vào giai đoạn 2, các tế bào bạch cầu đã bị suy giảm chức năng trầm trọng, không có khả năng chống lại virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Do đó, dấu hiệu bệnh ung thư máu thường gặp là bệnh nhân thường bị nhiễm trùng thường xuyên.

3. Giai đoạn 3

Số lượng bạch cầu gia tăng nhanh chóng, lấn át và ức chế sự phát triển của các tế bào hồng cầu, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Mặt khác, ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư máu tiếp tục xâm lấn sang các cơ cơn quan một các nhanh chóng. Dấu hiệu bệnh ung thư máu thường gặp ở giai đoạn 3 là:

- Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, da dẻ xanh xao, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt vì thiếu máu.

- Sự suy giảm của các tế bào hồng cầu khiến cho việc cung cấp oxy cho cơ thể qua quá trình tuần hoàn máu bị cản trở. Cơ thể thường xuyên thiếu oxy khiến bệnh nhân hay bị choáng, cảm thấy khó thở, thở gấp.

- Các tế bào tiểu cầu bị suy giảm trầm trọng ảnh hưởng đến khả năng đông máu, khiến bệnh nhân thường xuyên bị bầm tím, chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng.

4. Giai đoạn cuối

Ở giai đoạn 4, các tế bào ung thư đã lan xa và lan sang nhiều cơ quan, số lượng tiểu cầu sụt giảm nhanh chóng, có thể xảy ra tình trạng thiếu máu cấp tính. Đây là giai đoạn bệnh đã rất nghiêm trọng, tỷ lệ chữa trị thành công không cao, bệnh nhân có thời gian sống không dài. 

Dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn cuối thường bao gồm tất cả các dấu hiệu bệnh ung thư máu ở giai đoạn 1,2,3 nhưng với mức độ nghiêm trọng hơn: hạch bạch huyết sưng to rõ ràng, xuất huyết với lượng máu nhiều hơn, tình trạng nhiễm trùng xảy ra thường xuyên hơn, đau đầu nặng, da xanh xao nhợt nhạt,.... Cùng với đó là các cơn đau dữ dội hơn, và có thể đau lan khắp cơ thể.


Tác giả: Mai Nhung