Nhận biết chính xác dấu hiệu ung thư da dựa vào sự bất thường của nốt ruồi

Nhận biết chính xác dấu hiệu ung thư da dựa vào sự bất thường của nốt ruồi
Hãy chú ý hơn đến những bất thường xung quanh nốt ruồi của bạn để biết chắc mình có khả năng mang các dấu hiệu ung thư da hay không.

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Một trong những cách đơn giản để nhận biết căn bệnh này là quan sát kỹ tới các nốt ruồi trên cơ thể. Nếu nốt ruồi có những biểu hiện bất thường sau đây thì bạn nên chủ động đi khám để phát hiện bệnh kịp thời và có thời gian chữa trị hiệu quả.

Dấu hiệu ung thư da biểu hiệu qua sự bất thường của nốt ruồi, cụ thể:

1. Nốt ruồi không cân xứng

Các tế bào hắc tố có thể xuất hiện một cách không cân xứng và khác hẳn so với hình dạng của những nốt ruồi thông thường. Nốt ruồi lành tính thường có tính đối xứng, nghĩa là khi bạn vẽ 1 đường chạy qua tâm nốt ruồi thì 2 phần nốt ruồi sẽ tương đồng với nhau. Còn nếu ngược lại, khi thấy 2 phần nốt ruồi ở 2 bên đường vẽ có sự khác lạ thì đồng nghĩ là nốt ruồi đang không có tính cân xứng và nhiều khả năng đang tiềm ẩn nguy cơ ung thư da bên trong.

Nhận biết chính xác dấu hiệu ung thư da dựa vào sự bất thường của nốt ruồi - Ảnh 2.

Nốt ruồi không cân xứng cũng là dấu hiệu ung thư da sớm

2. Màu sắc nốt ruồi khác lạ

Việc nhìn vào màu sắc nốt ruồi cũng có thể cho bạn biết nốt ruồi đó đang bình thường hay không. Nếu thấy nốt ruồi chỉ có 1 màu duy nhất là nâu, đỏ hoặc đen thì đó là nốt ruồi lành tính. Còn nếu thấy nốt ruồi chuyển nhiều màu lạ từ đen sang nâu, xám, đỏ nhạt... thì chắc chắn đó là dấu hiệu sức khỏe bất thường mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Nhận biết chính xác dấu hiệu ung thư da dựa vào sự bất thường của nốt ruồi - Ảnh 3.

Nhận biết dấu hiệu ung thư da nhờ vào màu sắc nốt ruồi

3. Đường viền nốt ruồi mờ

Các cạnh của nốt ruồi không đều màu, bị mờ nhạt cũng có thể cảnh báo bệnh ung thư da trong cơ thể bạn. Còn nốt ruồi lành tính thì đường viền rất rõ ràng, sắc nét và dễ phân biệt với màu sắc da.

Nhận biết chính xác dấu hiệu ung thư da dựa vào sự bất thường của nốt ruồi - Ảnh 4.

4. Đường kính quá lớn

Để nhận biết một nốt ruồi lành tính và ác tính thì bạn cũng có thể quan sát qua độ lớn nhỏ của nó. Nếu đó là nốt ruồi nhỏ xíu thì không có gì bất thường, nhưng nếu nó có đường kính lớn hơn 6mm thì bạn cần chú ý theo dõi và chủ động đi khám để tìm hiểu xem đó có phải khối u hay không.

5. Phát triển bất thường

Đến độ tuổi trưởng thành, các nốt ruồi trên cơ thể sẽ không phát triển và thay đổi quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình có nốt ruồi phát triển về kích cỡ, màu sáng, hình dáng, đường viền... thậm chí còn gây ra tình trạng ngứa và chảy máu thì nên cẩn thận vì đó là một nốt ruồi báo hiệu ung thư. Ngay lúc này, bạn nên chủ động đi khám ở bệnh viên chuyên khoa để được phát hiện bệnh từ sớm.

Nhận biết chính xác dấu hiệu ung thư da dựa vào sự bất thường của nốt ruồi - Ảnh 6.

Dù vậy, các dấu hiệu trên cũng đều chỉ mang tính cảnh báo nguy cơ ung thư hoặc mắc bệnh về da. Do đó, để bảo vệ cơ thể tốt nhất thì bạn vẫn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe của mình từ sớm để kịp thời khắc phục.

Tác giả: