Nhận biết biểu hiện viêm đại tràng co thắt qua những tín hiệu thường thấy

Nhận biết biểu hiện viêm đại tràng co thắt qua những tín hiệu thường thấy
Biểu hiện viêm đại tràng co thắt thường thấy như: rối loạn đại tiện, đau bụng,...và thường bị nhầm lẫn thành các rối loạn tiêu hóa khác.

1. Hội chứng ruột kích thích - viêm đại tràng co thắt là gì?

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là Viêm đại tràng co thắt là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra đau rút bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.

Trên thế giới, ước tính có khoảng 20% dân số bị viêm đại tràng co thắt. Ở nước ta, 30-40% bệnh nhân đến khám chuyên khoa tiêu hóa bị viêm đại tràng co thắt. Viêm đại tràng co thắt thường gặp ở nữ nhiều hơn nam ( tỷ lệ 4 nữ giới: 1 nam giới).

Người dễ mắc viêm đại tràng co thắt là bệnh nhân rối loạn thần kinh chức năng, trầm cảm, ám ảnh hay bị stress tâm lý… Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

2. Biểu hiện viêm đại tràng co thắt

Những triệu chứng phổ biến nhất là:

- Rối loạn đại tiện: 

Thay đổi số lần đại tiện, phân lỏng, táo bón xen kẽ với phân bình thường, hay tái đi tái lại nhiều lần, phân thường có dấu hiệu đầu rắn đuôi nát, thường có cảm giác đi ngoài không hết phân, đi ngoài xong lại muốn đi tiếp. 

- Đau bụng hoặc đau rút. 

- Đầy hơi, ợ hơi 

- Tiêu chảy hoặc táo bón. 

- Cảm giác đau khó chịu ở bụng giảm đi sau đi đại tiện, đau âm ỉ không ở vị trí nào rõ rệt, có lúc đau dữ dội rồi trở về bình thường. Thỉnh thoảng có thể sờ thấy những u cục nổi lên dọc khung đại tràng 

- Chất nhầy trong phân. 

- Khó tiêu, gầy xanh

Những biểu hiện viêm đại tràng co thắt thường bị nhầm lẫn với các hiện tượng rối loạn tiêu hóa khác hoặc do ngộ độc thực phẩm, vì thế ít người chú ý đến, dần dần dẫn tới việc bệnh để lâu trở thành mãn tính, không thể chữa khỏi. 

Ảnh 1.

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là Viêm đại tràng co thắt là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). (Ảnh: Internet)

3. Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt 

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm đại tràng co thắt là do vấn đề ăn uống không hợp vệ sinh. Ngoài ra, viêm đại tràng co thắt còn do một số nguyên nhân khác gây ra như:  

- Dùng nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn đường ruột 

- Thần kinh căng thẳng, stress, do chấn động tâm lý. 

-  Mức độ bất thường của serotonin trong ruột, và yếu tố nội tiết cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt. 

Ảnh 2.

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm đại tràng co thắt là do vấn đề ăn uống không hợp vệ sinh (Ảnh: Internet)

4. Xét nghiệm chẩn đoán biểu hiện viêm đại tràng co thắt bằng cách nào? 

Hiện nay cách duy nhất để phát hiện chính xác biểu hiện viêm đại tràng co thắt có đúng hay không thì chỉ có thông qua các phương pháp sau đây: 

- Xét nghiệm máu 

- Siêu âm bụng 

- Chụp X- Quang bụng

- Nội soi tiêu hóa 

5. Biến chứng viêm đại tràng co thắt

Tiêu chảy và táo bón, cả hai dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích, có thể làm nặng thêm bệnh trĩ. Chính vì biến chứng nguy hiểm như vậy mà khi có biểu hiện viêm đại tràng co thắt không nên bỏ qua mà cần đến các bác sĩ chuyên khoa để khám và tìm ra cách chữa dứt điểm.

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng mạn tính nếu không chữa dứt điểm sẽ khiến bệnh kéo dài trong nhiều năm thì nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng là 20%.

Bởi khi niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tình trạng viêm loét tái phát liên tục, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính, gây ra ung thư đại tràng.

Đáng nói là, triệu chứng của ung thư đại tràng hết sức nghèo nàn. Bệnh chỉ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài ra máu…và rất dễ nhầm với một số bệnh về đường tiêu hóa khác nên thường không được phát hiện sớm.

Bên cạnh biến chứng ung thư, viêm đại tràng mạn tính kéo dài còn gây suy nhược cơ thể, làm cho sức khỏe người bệnh suy yếu và có thể dẫn đến một số hậu quả khác như thủng đại tràng, chảy máu nặng, giãn đại tràng cấp tính…

Tác giả: Phương Thuận