Nhận biết 4 biểu hiện của u xương ác tính

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Nhận biết 4 biểu hiện của u xương ác tính
Để điều trị ung thư xương ở giai đoạn đầu người bệnh cần nhận biết được các dấu hiệu bất thường của khối u xương ác tính. Nếu nghi ngờ khối u trong xương là u ác tính, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Khối u xương ác tính hay còn gọi là ung thư xương. Tùy vào tình trạng, giai đoạn và cấp độ bệnh ung thư xương của mỗi người mà các dấu hiệu cũng khác nhau. Tuy nhiên để tìm hiểu các dấu hiệu chung của khối u xương ác tính hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Đau xương bất thường không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu phổ biến nhất của khối u xương ác tính đó chính là những cơn đau nhức xương kéo dài. Những cơn đau này thường xuất hiện bất ngờ hay kéo dài dai dẳng cả ngày lẫn đêm. Một điều đặc biệt là khi người bệnh vận động thì chúng lại giảm hẳn cơn đau so với lúc nghỉ ngơi.

Những cơn đau của người bệnh là do các độc tố từ khối u gây ra. Chúng không chỉ khiến người bệnh đau đớn mà còn dẫn đến tình trạng mất ngủ, biếng ăn, mệt mỏi, cơ thể, xanh xao… Từ đó khiến người bệnh giảm cân nghiêm trọng, cơ thể thiếu dinh dưỡng, suy kiệt thể lực…

Bởi vậy nếu cảm thấy những cơn đau kéo dài trong 1 đến 2 tuần bạn cần đặc biệt chú ý. Tốt nhất nên đến thăm khám tại trung tâm y tế uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán, kiểm tra và phát hiện tình trạng bệnh lý kịp thời. Từ đó có phương pháp điều trị sớm, giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm và không gây biến chứng.

2. Sờ thấy u cục nổi lên, màu sắc vùng da thay đổi

Đây chính là một trong những dấu hiệu của khối u xương ác tính. Khi khối u xương ác tính bên trong cơ thể người bệnh ngày càng phát triển, kích thước của chúng sẽ tăng dần lên. Chúng không chỉ gây nên những cơn đau bứt rứt khiến người bệnh tưởng chừng như đang bị gặm nhấm làm còn làm vùng da ở khu vực có khối u nhô lên bất thường.

Thông thường, vùng da tại khối u sẽ có màu hồng và ấm hơn so với những vùng da khác. Điều này là do khối u làm tăng quá trình tuần hoàn máu ở dưới da.

3. Xương yếu, dễ bị gãy dù không bị chấn thương

Khối u xương ác tính do các tế bào mất kiểm soát phát triển và hình thành nên. Các tế bào này khiến chất lượng xương bị giảm sút, trở nên xốp và và giòn hơn.

Do đó đó nếu bạn hiện tình trạng xương dễ gãy dù chỉ hoạt động hay va chạm nhẹ thì đây chắc chắn là một trong các dấu hiệu về bệnh lý xương bao gồm vùng thường. Cần đặc biệt chú ý dấu hiệu này, bởi không chỉ khiến bệnh nhân bị đau đớn, dễ gãy xương mà còn gây nguy cơ liệt ở vùng xương có khối u cao.

4. Cơ thể có cảm giác bị áp lực, chèn ép

Khối u phát triển trên xương ngày càng lớn sẽ trở nên chiếm diện tích. Kích thước ngày càng lớn của khối u sẽ khiến cho các rễ dây thần kinh bị chèn ép.

Tùy từng vị trí khối u phát triển làm bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu khác của ác tính bao gồm:

- Khối u khoang mũi: làm ảnh hưởng đến quá trình hít thở người bệnh cảm thấy khó khăn khi hít vào thở ra.

- Khối u tại xương chậu: gây chèn ép bàng quang, trực tràng, ruột… người bệnh khó tiểu

- Khối u ở cột sống: ảnh hưởng đến việc cử động cúi, nghiêng, cong người, thậm chí chèn ép tủy song gây liệt chi, mất cảm giác...

Ung thư xương gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người, tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có ý thức phát hiện sớm, thường chủ quan với các biểu hiện của sức khỏe. Cách tốt nhất để phòng tránh ung thư xương đó là tầm soát sức khỏe định kỳ, đi khám ngay nếu như nghi ngờ những biểu hiện bất thường trên cơ thể. Việc phát hiện sớm ung thư xương có thể giúp người bệnh kéo dài thời gian sống, nâng cao tỷ lệ phục hồi. 


Tác giả: Nguyễn Thị An