Người điều trị bệnh đau lưng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Trong đó, cần bổ sung những loại thực phẩm có tác dụng tốt cho xương khớp và hạn chế những thực phẩm có hại cho bệnh tình của mình. Bài viết sau sẽ nêu rõ các loại thực phẩm bệnh nhân điều trị bệnh đau lưng nên vào không nên sử dụng.
Người điều trị bệnh đau lưng cần phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ giảm thiểu các cơn đau nhức và nhanh chóng phục hồi chức năng xương khớp. Họ nên sử dụng các nhóm thực phẩm sau:
Canxi là thành phần cấu tạo chủ yếu của xương khớp. Thiếu hụt canxi có thể khiến xương trở nên giòn và dễ tổn thương hơn. Do đó người điều trị bệnh đau lưng nên chú ý cung cấp canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày. Các loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao có thể kể đến: tôm, cua, trứng, cải ngọt, rau dền…
Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm các loại sữa tươi và sữa công thức. Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào và dễ hấp thu.
Các vitamin được khuyến nghị bổ sung cho người mắc bệnh đau lưng là vitamin nhóm D và K. Viatmin nhóm D có nhiều trong ngũ cốc, lòng đỏ trứng và cá hồi. Chúng có tác dụng tăng khả năng hấp thu canxi cho cơ thể, hỗ trợ xương phát triển. Vitamin K giúp quá trình trao đổi chất của xương thuận lợi hơn, được tìm thấy trong: pho mát, rau xanh và lòng đỏ trứng.
Omega- 3 có tác dụng kháng viêm và giảm đau hiệu quả, thích hợp cho người điều trị bệnh đau lưng. Cơ thể người không có khả năng tự tổng hợp omega – 3 nên người bệnh phải được bổ sung thông qua thực phẩm. Các thực phẩm giàu omega- 3 mà bệnh nhân có thể sử dụng là cá hồi, cá trích, hạt lanh…
Người điều trị bệnh đau lưng cần lưu ý đến một số loại thực phẩm không tốt cho xương khớp trong ăn uống hàng ngày để hạn chế sử dụng. Những loại thực phẩm này bao gồm:
Các loại thịt giàu protein có thể là những loại thịt đỏ như: thịt cừu, thịt chó, thịt trâu… Những loại thực phẩm giàu đạm và photpho có thể gây ra tình trạng hao hụt canxi trong xương. Đây cũng là nguyên nhân khiến các cơn đau nhức ở vùng lưng trở nên trầm trọng hơn. Do đó người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thịt giàu đạm này trong bữa ăn hàng ngày.
Người đang điều trị bệnh đau lưng cũng không nên ăn các loại nội tạng động vật. Nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol và lipid, có tác động không tốt đến cơ thể. Các chất này có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và mất canxi. Ngoài đây, đây cũng là "thủ phạm" khiến quá trình lão hoá xương khớp diễn ra nhanh hơn.
Thức ăn chế biến nhiều dầu mỡ được khuyến cáo là không tốt cho bệnh đau lưng. Không chỉ gây ra tình trạng tăng cân mà chúng còn có thể gây viêm tại mặt trong bao khớp. Do đó, không nên chế biến thức ăn bằng phưưong pháp chiên, rán với quá nhiều dầu mỡ. Cách chế biến được khuyến khích là hấp và luộc với ít gia vị.
Chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá luôn là điều mà người đang điều trị bệnh đau lưng phải tránh xa. Đặc biệt, đối với người đau lưng do viêm khớp, chất kích thích là kẻ thù số 1. Chúng gây ra các phản ứng viêm và gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Vì vậy, để việc điều trị bệnh đau lưng thuận lợi hơn, người bệnh nên từ bỏ chúng ngay từ bây giờ.
Tuân thủ chế độ dinh dưỡng và kiêng khem hợp lý rất có ích trong điều trị bệnh đau lưng. Thói quen ăn uống có thể thay đổi nếu bạn có ý thức chăm sóc sức khoẻ bản thân. Hãy tạm biệt cơn đau lưng bằng những thay đổi ngay từ hôm nay nhé!