Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt cẩn trọng trong vấn đề dinh dưỡng hàng ngày. Ăn kiêng không phải là sự lựa chọn sáng suốt bởi điều này có thể dẫn đến thiếu chất trong quá trình mang thai, thậm chí làm tăng nguy cơ sinh non ở bà bầu.
Uống thuốc là một giải pháp, tuy nhiên đó cũng không phải là giải pháp tốt nhất. Giải pháp tốt nhất để kiểm soát bệnh là chú ý ăn uống đủ chất và rèn luyện thể dục thường xuyên.
Bởi vậy, bạn nên có những nguyên tắc ăn uống khi bị tiểu đường thai kỳ để bảo vệ chính mình và em bé trong bụng nhé!
Đường (glucose) là một trong những nguồn chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và cơ thể sử dụng hormon insulin để kiểm soát đường, biến nó thành một dạng nhiên liệu.
Nguyên tắc ăn uống cho bà bầu bị tiểu đường (ảnh Internet).
Nhưng khi mang thai, hormone thai kỳ sẽ làm giảm tác dụng của insulin khiến cho cơ thể phải làm việc vất vả hơn để điều chỉnh lượng đường trong máu của bà bầu dẫn đến kết quả là lượng đường trong máu của mẹ thường ở mức khá cao, dễ gây ra các vấn đề nguy hiểm cho cả bà bầu và thai nhi.
Một cách hiệu quả để kiểm soát việc tăng lượng đường trong máu là kết hợp ăn uống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên. Do đó mà chế độ dinh dưỡng của bà bầu rất đặc biệt, cần hạn chế đồ ngọt nhưng vẫn phải đủ dưỡng chất để nuôi thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Chúng ta cần có nguyên tắc ăn uống khi bị tiểu đường thai kỳ để:
- Duy trì ổn định mức đường huyết của bà bầu, đưa mức đường huyết về càng gần mức bình thường càng tốt. Để làm được điều này, bà bầu cần hạn chế ăn các loại đồ ăn chứa nhiều chất đường, nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và phải chăm chỉ luyện tập thể dục mỗi ngày.
- Bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp. Bà bầu cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, bởi nó rất có hại cho tim mạch.
Nên xây dựng nguyên tắc ăn uống cho bà bầu bị tiểu đường để có một thai kỳ khỏe mạnh (ảnh Internet).
- Kiểm soát tốt cân nặng của bà bầu. Bà bầu chỉ nên tăng khoảng 13 cân trong suốt thai kỳ. Nếu bà bầu mắc bệnh béo phì trước khi mang thai, các bác sĩ sẽ có cách hướng dẫn mẹ bầu kiểm soát lượng calo của mình đồng thời sẽ yêu cần mẹ bầu tập luyện mỗi ngày khoảng 30 phút, có thể là đi bộ hoặc bơi lội.
- Ngăn chặn hay làm chậm xuất hiện các biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Bảo vệ sức khỏe, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu đồng thời giúp tinh thần của bà bầu luôn được thoải mái.
Ăn sáng đầy đủ là cách giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của mẹ trong suốt buổi sáng. Nên lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cho bữa sáng của bà bầu. Cháo là một lựa chọn hoàn hảo vì nó giải phóng năng lượng chậm và đều.
Ngoài ra, bà bầu có thể bắt đầu bữa sáng bằng các loại ngũ cốc nguyên cám và bánh mì đen với một phần nhỏ trứng luộc hoặc sữa chua ít béo. Lưu ý, cấc loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như ngũ cốc bọc đường hoặc bánh mì nướng và các loại mứt ăn kèm có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu.
Bà bầu cần duy trì ăn sáng đầy đủ (ảnh Internet).
Bà bầu nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm cho bữa ăn của mình. Điều này giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cho quá trình mang thai đồng thời giúp đổi khẩu vị, tránh bà bầu bị nhàm chán với các món ăn đã quá quen thuộc.
Hãy thử thêm một vài loại rau hay hoa quả có màu sắc bắt mắt vào món ăn của bà bầu để kích thích vị giác, giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn.
Thông thường, thực phẩm giàu chất xơ là những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Những thực phẩm này giúp hạn chế tăng lượng đường đột ngột trong máu. Ngoài ra, ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ còn giúp phòng ngừa và cải thiện triệu chứng táo bón ở bà bầu.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bà bầu là: trái cây tươi, rau quả, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, đậu, ngũ cốc...
Bà bầu nên chia 3 bữa ăn chính thành 5 -6 bữa ăn nhỏ để ăn nhiều lần trong ngày đồng thời cần ăn kèm với nhiều rau xanh bởi rau xanh không bị hạn chế ăn. Việc này giúp tránh lượng đường trong máu tăng đột ngột sau bữa ăn, là cách tốt để duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Đối với các loại trái cây ngọt, nước ép trái cây mẹ bầu cũng nên chia làm nhiều bữa và ăn nhiều lần trong ngày, có thể dùng để ăn tráng miệng.
Cũng như chế độ ăn uống dành cho bà bầu bình thường, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên sử dụng các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa, ví dụ như dầu dướng dương hay dầu ô liu để chế biến các món ăn. Bên cạnh đó, bà bầu chỉ nên ăn các món như hấp, luộc thay vì chiên, xào.
Ngoài ra, bà bầu có thể ăn nhẹ với các loại hạt giàu chất béo không bão hòa thay vì ăn sô cô la hay uống sữa. Đặc biệt, bà bầu nên hạn chế chất béo từ thịt, thay vào đó là cá, nhất là cá hồi, một thực phẩm rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Bà bầu nên hạn chế chất béo từ thịt, thay bằng cá, đặc biệt là cá hồi (ảnh Internet).
Trên đây là một số chia sẻ về chế độ ăn uống khi bị tiểu đường thai kỳ, chúc các mẹ luôn khỏe mạnh!