Nguyên tắc ăn uống dành cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

Nguyên tắc ăn uống dành cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tuân thủ đúng nguyên tắc ăn uống cho người bị viêm khớp dạng thấp có thể giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi cơn đau nhức và làm giảm bớt triệu chứng do bệnh gây ra.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh với tất cả mọi người. 

Điều này còn đặc biệt đúng với những ai bị viêm khớp dạng thấp khi mà chế độ ăn uống của họ cần cung cấp đủ và đúng những dưỡng chất cần thiết. Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp hoặc đang chăm sóc cho người bị viêm khớp dạng thấp, dưới đây là một vài gợi ý hữu ích bạn nên ghi nhớ.

1. Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính. Đây là một sự rối loạn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào của chính cơ thể bạn và gây viêm. Trong trường hợp này, viêm xảy ra ở các khớp, có thể dẫn đến sưng, đau và biến dạng khớp. Dần dần, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến xói mòn xương và biến dạng khớp.

2. Nguyên tắc ăn uống cho người bị viêm khớp dạng thấp

2.1 Hãy dùng thuốc chống oxy hóa

- Oxy hóa là một quá trình tự nhiên đi cùng với viêm khớp dạng thấp có thể hủy hoại tế bào và mô của cơ thể. Để kiểm soát quá trình oxy hóa, các bác sĩ thường kê toa các chất chống oxy hóa. Đây là những hợp chất tiêu diệt các gốc tự do (phân tử nhỏ có thể phá hủy các nguyên tử tạo nên các tế bào) và giảm viêm. Một số chất chống oxy hóa phổ biến là vitamin A, C và E, và khoáng selen.

- Để làm giảm tình trạng viêm, bạn cần phải cung cấp cho cơ thể các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa đã được chứng minh rằng có thể giúp giảm đau và sưng ở các khớp bị ảnh hưởng khi bị viêm khớp dạng thấp. 

- Các loại rau và hoa quả như rau bina, cải xoăn, củ cải, quả việt quất và nam việt quất, các loại đậu, các loại hạt, trà xanh, rượu vang đỏ, chocolate đen, và các loại gia vị nhất định như quế, gừng và nghệ là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa mà người bị viêm khớp dạng thấp nên bổ sung.

2.2 Đảm bảo có chất xơ trong chế độ ăn của người bị viêm khớp dạng thấp

- Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm số lượng protein phản ứng C (CRP). Protein này là một dấu hiệu cho biết mức độ viêm của cơ thể. 

- Bạn có thể làm giảm viêm bằng cách ăn nhiều chất xơ với các loại trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, và các loại hạt.

2.3 Ăn thức ăn có flavonoids

Flavonoids chỉ có trong các loại rau củ. Flavonoids có tác dụng giảm viêm và có thể giúp làm giảm đau khi bị viêm khớp dạng thấp và sưng. Bạn nên bổ sung các loại thức ăn chứa nhiều flavonoids như các loại quả mọng, trà xanh, nho, bông cải xanh, và đậu nành trong bữa ăn. Chocolate cũng có nhiều flavonoids và chocolate đen là tốt nhất vì chứa ít ca cao cũng như đường.

2.4 Tránh các thức ăn gây viêm

Khi chuẩn bị bữa ăn hoặc đi ăn ở ngoài, đảm bảo rằng bạn tránh không dùng các loại thực phẩm làm tăng thêm tình trạng viêm. Các loại thực phẩm chứa carbonhydrates đã chế biến như bột mì trắng và đường trắng, thức ăn béo hoặc cay thường gây ra viêm cho người bị viêm khớp dạng thấp.

Cho đến nay, viêm khớp dạng thấp vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm. Một chế độ dinh dưỡng thích hợp và lối sống lành mạnh kết hợp với điều trị của bác sĩ có thể giúp cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp của bạn.

Trong thực tế, các loại thực phẩm chức năng có tác dụng mạnh trong việc giảm viêm và đau, nếu bạn có ý định sử dụng thực phẩm chức năng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.


Tác giả: Thúy Nga