Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư thanh quản: Nên ăn như thế nào và tránh thực phẩm gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư thanh quản: Nên ăn như thế nào và tránh thực phẩm gì?
Bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư thanh quản nói riêng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng bởi đây là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình điều trị giúp người bệnh tăng cường thể trạng và phục hồi sức khỏe.

Đối với bệnh nhân ung thư, việc ăn uống sau điều trị là một vấn đề quan trọng giúp bệnh nhân phục hồi và tăng cường thể trạng.

Sau điều trị, đa số bệnh nhân ung thư thanh quản đều không còn cảm giác ngon miệng, miệng nhạt và thay đổi vị giác, do đó việc lựa chọn thực phẩm và cách ăn rất quan trọng. Người bệnh ung nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý rất dễ bị suy kiệt, suy dinh dưỡng.

1. Một số lưu ý trong cách ăn uống cho bệnh nhân ung thư thanh quản

+ Dinh dưỡng phải đảm bảo đủ năng lượng và protein giúp bệnh nhân không bị gầy sút cân, phục hồi sức khoẻ và hàn gắn vết thương. Nhiều gia đình quan niêm sai lầm, cắt toàn bộ các thực phẩm bổ dưỡng để "bỏ đói tế bào ung thư".

+ Hóa xạ trị có thể khiến bệnh nhân ăn uống không còn ngon miệng, bị khô miệng, do đó bệnh nhân uung thư thanh quản nên được ăn đồ lỏng, ẩm với nước sốt, cháo, súp và sữa sẽ dễ nuốt hơn.

+ Sau phẫu thuật hoặc xạ trị, một số bệnh nhân được đặt sông dạ dày. Hầu hết các bệnh nhân đều có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường.

+ Không phải bệnh nhân ung thư thanh quản nào cũng với cách ăn này, ngược lại, nhiều bệnh nhân tìm được chế độ ăn phù hợp, ngon miệng và cảm thấy muốn ăn hơn.

Hiện nay, ung thư thanh quản là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ 10 trên thế giới. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp bệnh nhân nâng cao cơ hội sống. Sau điều trị, người nhà nên chú ý đến việc ăn uống và chăm sóc để giúp bệnh nhân ung thư thanh quản nâng cao thể trạng.

2. Bệnh ung thư thanh quản không nên ăn gì?

Bệnh ung thư thanh quản là căn bệnh nguy hiểm, trong thanh quản xuất hiện các khối u, chèn ép các bộ phận khác trên cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu bị ung thư thanh quản, khả năng phát âm bị ảnh hưởng trầm trọng, thậm chí mất giọng, buộc bệnh nhân phải tập nói lại.

Bệnh nhân ung thư thanh quản nên kiêng một số nhóm thực phẩm sau:

- Đồ ăn cay, nóng

Đồ ăn cay, nóng như tiêu, tỏi, ớt, đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh...không tốt cho bệnh nhân ung thư. Đây được coi là nguyên nhân khiến sức khỏe của người bệnh đi xuống nhanh nhất. Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư thanh quản, nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng cảm giác khó chịu, cơn ho tăng nhiều, bệnh nhân dễ bị suy nhược nghiêm trọng, mệt mỏi.

- Nội tạng động vật

Người khỏe mạnh cũng không nên ăn nội tạng động vật. Trong nội tạng động vật vẫn còn tồn tại các loại virus gây bệnh, đặc biệt là không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vi khuẩn trong nội tạng động vật sẽ làm cơ thể người bệnh bị yếu đi.

- Các chất kích thích

Bệnh nhân ung thư thanh quản nên tránh xa các chất kích thích vì chúng có thể làm tăng các triệu chứng khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, cản trở đến quá trình điều trị.

3. Một số mẹo khi ăn uống cho bệnh nhân ung thư thanh quản

+ Người nhà nên cho bệnh nhân ăn theo bữa nhỏ, mỗi bữa ăn một ít chia nhiều lần trong ngày. Chia bữa ăn thành 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì 3 bữa ăn lớn. Ăn những bữa ăn nhỏ hơn có thể giúp bạn dễ ăn, hấp thu được nhiều thực phẩm hơn, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa

+ Đồng thời, nên cắt thức ăn thành những miếng nhỏ. Nghiền nhừ hoặc pha trộn thực phẩm làm cho chúng dễ nuốt hơn.  Điều này làm cho quá trình nuốt dễ dàng hơn và có thể tạo ít áp lực hơn lên họng. Ngoài ra, khi uống các loại đồ uống nên dùng ống hút.

+ Thêm vào đó, quá trình xạ trị trong điều trị ung thư họng sẽ khiến cho bệnh nhân giảm cảm giác thèm ăn, khó nuốt, do đó có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Bởi vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm dinh dưỡng qua thuốc uống hoặc tiêm để bảo đảm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.


Tác giả: Lê Cường