Nguyên nhân và cách điều trị bệnh bạch sản niêm mạc miệng hiệu quả

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh bạch sản niêm mạc miệng hiệu quả
Bệnh bạch sản niêm mạc miệng là một trong những căn bệnh thường gặp nhưng không phải ai cũng có kiến thức về căn bệnh này. Khi không có kiến thức về bệnh các bạn sẽ không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời do đó hãy bớt chút thời gian để tham khảo một vài thông tin dưới đây.

1. Bệnh bạch sản niêm mạc miệng là gì?

Bệnh bạch sản niêm mạc miệng là một trong các bệnh thường gặp ở miệng. Đây là tình trạng tại khoang miệng xuất hiện những vùng da dày và màu trắng. 

Chúng thường xuất hiện tại lưới, bên trong má. Bệnh thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác như: nấm miệng, nhiệt miệng...

Bệnh bạch sản niêm mạc miệng không nguy hiểm, có thể tự biến mất và không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu chủ quan có thể dẫn đến tình trạng ung thư miệng và nhiều vấn đề sức khỏe liên quan. Do đó, dù không cảm thấy gì nhưng phát hiện bị mắc phải căn bệnh này cũng nên đến bác sĩ kiểm tra.

Ảnh 2.

Bệnh bạch sản thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác như: nấm miệng, nhiệt miệng (Ảnh: Internet)

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch sản niêm mạc miệng

Bệnh bạch sản niêm mạc miệng có những biểu hiện khác nhau tùy vào từng cơ thể và mức độ bệnh từng người. Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện ra bệnh với những vết lạ nhìn giống các vết bẩn bất thường tại lưỡi, bên trong má hoặc các vết loét có một số đặc điểm như:

- Vết loét màu trắng hoặc màu xám tương đối dễ quan sát.

- Vết loét dày, cứng và vùng xung quanh có hiện tượng sưng đỏ.

- Một số trường hợp vết loét có lông hay còn gọi là bạch sản lông niêm mạc miệng.

- Có ít trường hợp xuất hiện đốm đỏ tại lưỡi hay các vùng niêm mạc mỏng khác. Tình trạng này khá nguy hiểm vì có thể là biểu hiện di căn thành ung thư.

- Các vết này hầu như không gây đau đớn và sẽ biến mất sau vài tuần. Bệnh bạch sản thường xuất hiện trên lưỡi và có thể bên trong má, nướu răng. Các vết lở có thể mất vài tuần để phát triển và hiếm khi gây đau đớn.

Lời khuyên: Phát hiện và xử trí bệnh bạch sản niêm mạc miệng sớm có thể ngăn chặn những biến chứng. Do đó, ngay khi phát hiện các biểu hiện trên, các bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. Qua đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất.

Ảnh 3.

Triệu chứng của bệnh bạch sản có thể xuất hiện vết loét dày, cứng và có hiện tượng sưng đỏ (Ảnh: Internet)

3. Vì sao bị bệnh bạch sản niêm mạc miệng?

Qua nhiều nghiên cứu vẫn không thể xác định được nguyên nhân chính xác tình trạng bạch sản niêm mạc miệng. Tuy nhiên, nhiều nguyên nhân cho rằng bệnh liên quan đến hút thuốc lá. Bên cạnh đó, những chấn thương bên trong má, răng khấp khểnh gây tổn thương, cơ thể bị viêm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Bên cạnh đó, với căn bệnh bạch sản lông còn do virus Epstein-Barr (EBV). Loại virus này sẽ ở trong cơ thể vĩnh viễn. EBV thường không hoạt động nhưng có thể gây ra vết loét của bệnh bạch sản lông và phát triển bệnh bất cứ lúc nào.

4. Đối tượng thường mắc phải bệnh bạch sản niêm mạc miệng

Theo nghiên cứu, căn bệnh này xuất hiện cả ở nam và nữ, nhưng tỉ lệ nam giới cao gấp đôi nữ giới do thói quen hút thuốc lá. Có đến 80% người mắc bệnh đã trên 40 tuổi. Và độ tuổi thường mắc phải từ 40-50 tuổi. Những người có thói quen hút thuốc lá hay vừa hút thuốc vừa uống rượu chính là đối tượng thường gặp phải căn bệnh này.

Ảnh 4.

Tỉ lệ nam giới có nguy cơ mắc bệnh bạch sản cao gấp đôi nữ giới do thói quen hút thuốc lá (Ảnh: Internet)

5. Cách điều trị bệnh bạch sản niêm mạc miệng

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bản thân bị bạch sản niêm mạc miệng các bạn hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám và làm những xét nghiệm, sinh thiết tế bào cần thiết. Rất nhiều căn bệnh như nấm, nhiệt miệng có thể khiến bạn nhầm lẫn với căn bệnh bệnh này nên việc xác định chính xác căn bệnh là cần thiết và có tính quyết định đến hiệu quả điều trị bệnh.

Thông thường, các vết loét do bệnh bạch sản niêm mạc miệng tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, việc thăm khám sẽ giúp loại bỏ nguy cơ các bệnh khác hoặc ung thư thư miệng. Trong trường hợp phát hiện các yếu tố gây ung thư miệng sẽ thực hiện loại bỏ bằng laser hoặc dao mổ. Với những vết loét lớn cần phải thực hiện các phương pháp khác.

Với căn bệnh bạch sản lông do virus thì bác sĩ cần cho sử dụng thêm thuốc kháng vi rút và các loại thuốc bôi để giảm kích cỡ vết loét. Cách thực hiện cụ thể thế nào sẽ do các bác sĩ chuyên khoa xác định.

Bên cạnh khám, điều trị bệnh bạch sản niêm mạc miệng thì bệnh nhân cần tuyệt đối tránh xa thuốc lá, rượu và vệ sinh khoang miệng sạch sẽ. Tuyệt đối không dùng thuốc bừa bãi nếu không có chỉ định của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất.

Tác giả: Minh Nghiêm