Nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị bại não, di chứng suốt đời chỉ vì hành động này của cha mẹ

Nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị bại não, di chứng suốt đời chỉ vì hành động này của cha mẹ
Mẹ lạm dụng sữa, các loại thuốc bổ sung vitamin D, canxi khi mang bàu sẽ làm tăng khả năng nguy cơ bại não đối với thai nhi khi chào đời.

Trong khi trước kia, một trong những nguyên nhân khiến trẻ bại não là do suy dinh dưỡng thì hiện nay, với điều kiện vật chất đầy đủ, cha mẹ lại mắc phải sai lầm khác là bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng.

Khi mang thai, ai cũng muốn bồi bổ, chăm chút thật tốt với mong muốn con mình sinh ra khỏe mạnh, cứng cáp. Những suy nghĩ lệch lạc đó, đã khiến con trẻ phải gánh chịu những hậu quả đau lòng mà không thể lấy lại được.

1. Nguyên nhân gây bại não ở trẻ, chịu di chứng suốt đời 

Tại khoa Điều trị Liệt vận động ngôn ngữ trẻ em, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Hà Nội, chị Đinh Thị Vui (sinh năm 1990, ở Thạch Thành, Thanh Hoa) đau xót nhìn đứa con bé bỏng mới 19 tháng tuổi nằm trên giường bệnh với chằng chịt những vết kim trên người. Gạt nước mắt, người mẹ trẻ cho biết con gái Nguyễn Bảo Ngọc của chị, đã điều trị bệnh bại não được 4 đợt.

Nguyên nhân gây bại não ở trẻ...lại chính là do mẹ gây ra

Bảo Ngọc là con đầu của hai vợ chồng nên ngày từ khi mang thai, chị Vui được chăm sóc, tẩm bổ rất nhiều. Ngay từ tháng thứ 3 của thai kỳ, hễ nghe lời giới thiệu của ai về một loại thuốc bổ dành cho bà bầu nào đó, chị đều mua về sử dụng. Chị cho rằng uống nhiều vitamin D và canxi sẽ giúp em bé phát triển khỏe mạnh nên dùng rất nhiều hai loại thuốc này.

Ảnh 1.

Trẻ bị bại não do mẹ dùng quá nhiều vitamin B và canxi

"Khi ra đời, con tôi khóc rất nhiều, suốt nhiều tháng sau đó nhưng chúng tôi chỉ nghĩ rằng đó là khóc dạ đề. Mãi tới 6 tháng, không thấy con phát triển, chúng tôi mới đưa đi khám. Lúc này mới hay con bị bại não. Đến nay, con 19 tháng nhưng vẫn chưa biết lẫy, bò", chị Vui xót xa.

Theo các bác sĩ nhận định, bé Bảo Ngọc bị bại não do khi sinh ra hộp sọ còn quá bé mà thóp thì đã liền kín sớm nên não bị chèn ép không phát triển được. Đây là ca mắc bại não đáng tiếc nhất bởi nguyên nhân gây bệnh hoàn toàn có thể phóng tránh. Nói cách khác, chính là sai lầm của cha mẹ đã khiến con mình mắc bệnh.

ThS. BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động ngôn ngữ trẻ em, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết: "Khi đẻ ra, sọ não của cháu rất bé, không có thóp nên não của cháu không phát triển được dẫn đến bị bại não, tức là chậm phát triển về tâm vận động, ngôn ngữ, các hành vi và các giác quan".

Bại não là những tổn thương não gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trước đây, nguyên nhân gây ra bệnh là bệnh nhiễm trùng, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên hiện nay, những nguyên nhân gây bệnh không do nhiễm trùng đang có chiều hướng gia tăng, đa số trong đó đều có thể phòng tránh được.

Ảnh 2.

Bác sĩ Dương Văn Tâm chia sẻ những thông tin ngày càng nhiều trẻ mắc bệnh bại não do những nguyên nhân không đáng có

BS Dương Văn Tâm phân tích thêm: "Thừa vitamin D, thừa vitamin A sẽ gây ra quái thai, dị dạng, những lệch lạc về phát triển tổ chức của bào thai. Còn thừa các chất dinh dưỡng, ví dụ như thừa đường sẽ dẫn đến việc trẻ đẻ ra bị đái tháo đường sớm. Có gia đình tẩm bổ cho mẹ khi mang thai nhiều quá khiến con to khó đẻ, mẹ khó sinh gây ngạt. Khi sinh ra, trẻ bị ngạt dễ dẫn tới thiếu oxy não và gây bại não sau này. Thai to, mẹ khó sinh cũng dẫn đến những sang chấn sản khoa, sẽ gây ra tổn thương não cho các cháu và có thể dẫn đến bại não sau này".

Ngoài ra, cách đẻ chọn ngày giờ tốt, can thiệp không đúng theo sinh lý tự nhiên cũng có thể gây ra những biến chứng về não cho trẻ.

Bãi não ở trẻ sơ sinh còn do vấn đề quản lý thai nghén không tốt của mẹ, tai biến khi sinh, tai nạn của trẻ trong cuộc sống (ngã, đuối nước), trẻ không được tiêm vitamin K…

2. Cách phòng tránh nguy cơ bại não cho trẻ

Bác sĩ Dương Văn Tâm khuyến cáo, để phòng chống nguy cơ bại não, trẻ cần phải tiêm phòng đầy đủ 10 mũi tiêm phòng bệnh truyền nhiễm. "Cha mẹ tuyệt đối không tin theo các thông tin thất thiệt như anti vắc xin để rồi người lãnh hậu quả chính là trẻ nhỏ", BS Tâm nhấn mạnh.

- Phụ nữ khi mang thai cần phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm vi-rút, Toxoplasmosis bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không thức khuya, không làm việc quá sức vì dễ bị cảm cúm.

- Thường xuyên rửa tay sau khi tiếp xúc với đồ vật và trước khi ăn.

- Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, khi đến nơi công cộng như chợ, siêu thị, trường học...

- Nên khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa sản để chuẩn bị tốt cho cuộc đẻ, tránh các tai biến sản khoa như sinh non, trẻ sơ sinh bị ngạt ...

- Trường hợp mẹ và thai nhi bất đồng nhóm máu Rh, mà mẹ là Rh âm và con là Rh dương thì người mẹ cần tiêm Rh Immune Globulin vào tuần thứ 28 trong thời kỳ mang thai và tiêm nhắc lại một lần nữa sau khi sinh cho đứa trẻ mang Rh dương.

Tổng hợp

Tác giả: Tuệ Nghi