Nguyên nhân gây ù tai là gì? Bị ù tai có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây ù tai là gì? Bị ù tai có nguy hiểm không?
Bạn thường bị ù tai? Bạn lo lắng không biết bị ù tai có nguy hiểm không? Nguyên nhân từ đâu dẫn đến hiện tượng này? Cùng tìm câu trả lời qua nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Bị ù tai thường có biểu hiện như thế nào?

Để làm rõ bị ù tai có nguy hiểm không trước tiên cần phải tìm hiểu những biểu hiện thường gặp của tình trạng này. Theo các nhà chuyên môn, ù tai là hiện tượng bạn cảm thấy trong tai mình có những âm thanh không rõ ràng, gây khó chịu. 

Đôi khi là tiếng gió thổi, tiếng vo ve giống côn trùng bay nhưng đôi khi là thứ âm thanh ầm ĩ không thể định nghĩa. Hiện tượng này không rõ ràng ở từng người, có người bị ít và một tai nhưng cũng có người thường xuyên bị ù ở cả hai tai.

Khi mới bị hoặc thi thoảng xuất hiện ù tai thì bạn cảm thấy đơn giản, không lo lắng. Nhưng nếu bị thường xuyên và vào ban đêm sẽ cảm thấy rất rõ ràng và bắt đầu lo lắng không biết bị ù tai có nguy hiểm không? Nó là biểu hiện của những bệnh gì? Để trả lời câu hỏi này, các bạn cùng tìm hiểu qua các nguyên nhân gây ù tai.

Ảnh 2.

Ù tai là hiện tượng bạn cảm thấy trong tai mình có những âm thanh không rõ ràng, gây khó chịu (Ảnh: Internet)

2. Tại sao lại bị ù tai?

Nếu bạn đang thắc mắc bị ù tai có nguy hiểm không, nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này, hãy tham khảo những lý do dưới đây:

- Tiếp xúc với tiếng động lớn thường xuyên sẽ gây tổn thương các dây thần kinh thính giác khiến tai bạn mất đi sự nhạy bén và gây ra ù tai. Thói quen nghẹ nhạc to, đeo tai nghe thường xuyên, làm việc trong môi trường ồn ào... là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

- Dây thần kinh thính giác bị lão hóa, suy yếu xảy ra những người trung niên dẫn đến ù tai.

- Một số vấn đề như xơ cứng tai, viêm tai thanh dịch...

- Rối loạn tiền đình gây cảm giác nghe không rõ.

- Thần kinh tai bị tổn thương, trung tâm thính giác thay đổi do bị nhiễm virus, hội chứng nén máu ảnh hưởng không nhỏ đến dây thần kinh sọ.

- Chấn thương vùng đầu và cổ ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác.

- Các bệnh liên quan đến mạch máu khi ấy bệnh nhân thường xuyên nghe được những âm thanh từ các mạch máu trong tai.

Ảnh 3.

Ù tai có thể do nhiều nguyên nhân gây nên (Ảnh: Internet)

3. Bệnh ù tai có nguy hiểm không?

Sau khi nắm bắt được những nguyên nhân gây ù tai các bạn cũng có câu trả lời khái quát cho vấn đề bị ù tai có nguy hiểm không. Trên thực tế và qua nghiên cứu cho thấy mức độ nguy hiểm khi bị ù tai liên quan trực tiếp đến nguyên nhân gây hiện tượng này.

Có những trường hợp bị ù tai chỉ là hiện tượng bình thường không đánh lo ngại nhưng cũng có những trường hợp là biểu hiện của nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm. Dù là trường hợp nào cũng không thể phủ nhận ù tai gây nhiều lo lắng và ảnh hưởng đến tâm lý cũng như đời sống. 

Do đó, thay vì thắc mắc bị ù tai có nguy hiểm không mọi người không nên chủ quan, hãy thăm khám ngay để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Ảnh 4.

Có những trường hợp ù tai là biểu hiện của nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm (Ảnh: Internet)

4. Một số căn bệnh gây ù tai cần lưu ý

- Chứng rối loạn TMJ, rối loạn khớp cắn thái dương: ngoài ù tai các bạn có thể cảm thấy đau đầu, vai, gáy, cơ cứng cơ hàm... Nếu bệnh để lâu hiện tượng ù ngày càng nặng nề có thể gây khó chịu, ảnh hưởng tâm lý và gây mất thính giác.

- Triệu chứng xơ cứng tai: Đây là một tình trạng rối loạn di truyền với những tổn thương vùng xơ vữa. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ. Bệnh cần điều trị để hạn chế biến chứng ra các bệnh điếc và ngăn chặn các yếu tố di truyền.

- Chấn thương ở vùng đầu cổ: Kèm theo các chấn thương đầu cổ sẽ là hiện tượng ù tai, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Hãy đề phòng với những chấn thương này bởi bạn cũng khó phát hiện nó nhưng nếu không được điều trị sẽ dẫn đến điếc và giảm thính lực nhanh chóng.

Khi bị ù tai hay có bất cứ bất thường nào tại vùng tai các bạn nên khi khám sớm. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định khi bị ù tai có nguy hiểm không và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất.


Tác giả: Minh Nghiêm