Nguyên nhân gây đau mắt đỏ và nguy cơ làm giảm thị lực nguy hiểm

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ và nguy cơ làm giảm thị lực nguy hiểm
Đỏ mắt thường xảy ra khi các mạch máu trong mắt bị sưng to và dãn ra. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về sức khoẻ. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân gây đỏ mắt và nguy cơ giảm thị lực ở người bị đau mắt đỏ.

Đỏ mắt là triệu chứng thường gặp khi bạn có vấn đề về sức khoẻ. Đỏ mắt có thể biểu hiện ở nhiều mức độ, là triệu chứng cơ năng của các bệnh lý khác nhau. Nguyên nhân gây đau mắt đỏ có thể là những tổn thương từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể.

Đỏ mắt có thể kèm theo các dấu hiệu như giảm thị lực, đau nhức, cộm, chói mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Hiểu rõ nguyên nhân gây đau mắt đỏ và nguy cơ làm giảm thị lực để điều trị đúng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau mắt đỏ, ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đỏ mắt phổ biến bạn cần lưu ý để có biện pháp khắc phục.

Tổng hợp các nguyên nhân gây đỏ mắt dẫn đến suy giảm thị lực - Ảnh 1.

Các nguyên nhân gây đỏ mắt thường gặp - Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân gây đỏ mắt do bệnh lý

Các bệnh lý như viêm kết mạc, viêm màng bồ đào, viêm bờ mi,... đều là nguyên nhân gây đỏ mắt nghiêm trọng. Các loại bệnh gây ra tình trạng viêm, nhiễm trùng lớp bảo vệ của mắt gây ra những dấu hiệu bất thường.

- Viêm kết mạc là bệnh lý rất phổ biến và thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên nó rất dễ bị lây lan và phát triển thành dịch bệnh. Do đó khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm kết mạc bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chỉ định kháng sinh phù hợp.

- Viêm bờ mi thường xảy ra khi vệ sinh mắt kém. Tuyến mi mắt bị nhờn, phản ứng dị ứng, nhiễm khuẩn khiến mắt bị sưng đỏ. Bệnh thường gây ra cảm giác nóng, rát khó chịu cho người bệnh.

- Viêm màng bồ đào gây đỏ, đau, mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Triệu chứng của bệnh có thể xảy ra đột ngột và phát triển nhanh chóng. Viêm màng bồ đào có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tăng nhãn áp, sẹo võng mạc... Nên khi có dấu hiệu nghi bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đồng thời thực hiện chế độ chăm sóc hợp lý.

- Loét giác mạc hoặc nhiễm trùng cũng là nguyên nhân gây đỏ mắt. Khi bị tổn thương mạch máu gần đó sẽ sưng to, kích thích tế bào viêm chống lại nhiễm trùng, gây đỏ mắt. Khi bị loét giác mạc cần được điều trị tích cực để ngăn ngừa mất thị lực và mù lòa tiềm năng.

Tổng hợp các nguyên nhân gây đỏ mắt dẫn đến suy giảm thị lực - Ảnh 2.

Hầu hết các bệnh lý về mắt thường gặp đều là nguyên nhân gây đỏ mắt - Ảnh: Internet

- Xuất huyết kết mạc dưới là nguyên nhân gây đỏ hoàn toàn phần trắng của mắt. Bệnh xảy ra khi một trong các mạch máu bị vỡ bên dưới kết mạc. Khi bị chảy máu quá nhiều mắt sẽ sưng phồng lên và chảy ra ngoài.

- Đôi khi đỏ mắt có thể là dấu hiệu của một loại bệnh nghiêm trọng là tăng nhãn áp góc đóng cấp tính. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm cần được điều trị ngay lập tức. Bệnh thường gây đỏ mắt đột ngột, đau mắt nghiêm trọng và làm mờ mắt.

Nếu đau mắt đỏ không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần đến bệnh viện thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường để được điều trị sớm nhất.

- Một loại bệnh khác cũng là nguyên nhân gây đỏ mắt chính là viêm thượng củng mạc. Bệnh gây đau mắt nhẹ và kích ứng cùng với đỏ mắt. Nó có thể tự biến mất sau một thời gian được chăm sóc, điều trị hợp lý.

2. Những nguyên nhân gây đau mắt đỏ khác

Một số nguyên nhân gây đau mắt đỏ khác như dị ứng, phụ nữ mang thai, sử dụng máy tính, thiết bị điện tử quá nhiều, hút thuốc lá hoặc thiếu ngủ...

- Khi bị dị ứng mắt bạn có thể bị đỏ ngầu, nóng rát và ngứa ngáy khó chịu. Các phương pháp điều trị dị ứng cơ bản có thể làm giảm đỏ mắt. Thực hiện chăm sóc mắt theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tổn thương.

- Phụ nữ mang thai thường có những thay đổi lớn đối với một số hormone trong cơ thể. Điều này khiến cơ thể tiết nước mắt ít hơn dẫn đến đỏ mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

Tổng hợp các nguyên nhân gây đỏ mắt dẫn đến suy giảm thị lực - Ảnh 3.

Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị đỏ mắt - Ảnh: Internet

- Sử dụng máy tính trong thời gian dài dẫn đến các hội chứng thị giác như mắt đỏ, khô. Đây là kết quả của việc mắt thiếu độ ẩm. Khi gặp triệu chứng này bạn có thể chớp mắt để bổ sung độ ẩm.

- Hút thuốc lá và các chất kích thích cũng là nguyên nhân gây đỏ mắt. Các hóa chất độc hại như formaldehyd, amoniac và hydro sunfua gây kích ứng cho màng nhạy cảm của mắt. Đồng thời nó còn gây viêm, đỏ mắt, làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, vẩn đục trong ông kính của mắt.

- Những người thường xuyên bơi lội cũng rất dễ bị đỏ mắt. Nguyên nhân là do nước trong bể bơi chứa Clo khiến mắt bị kích ứng. Để đảm bảo an toàn cho đôi mắt tôi hơn hết bạn nên mang kính bơi.

- Uống rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân gây đỏ mắt. Rượu gây giãn mạch khiến các mạch máu phần lòng trắng của mắt to hơn, gây đỏ và mệt mỏi.

- Khi bạn thiếu ngủ đôi mắt sẽ nói rõ điều đó. Sưng húp và đỏ mắt là dấu hiệu dễ thấy khi bạn bị mất ngủ.

Hầu hết các nguyên nhân gây đỏ mắt thường không quá nghiêm trọng, ngoại trừ một vài bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên đỏ mắt có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Với trường hợp đau mắt đỏ do bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương vĩnh viễn. Do đó khi xuất hiện triệu chứng đỏ mắt tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó bạn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như giữ gìn vệ sinh mắt sạch sẽ, tránh sử dụng các chất kích thích, sống khoa học,... để bảo vệ đôi mắt luôn khỏe đẹp.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây đỏ mắt. Nhưng hầu hết các trường hợp đỏ mắt là do một nguyên nhân duy nhất. Khi bị đỏ mắt có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khoẻ. Vì vậy mọi người cần luôn cẩn trọng và chăm sóc tốt nhất cho đôi mắt của bạn.


Tác giả: HT