Nguyên nhân gây bệnh máu khó đông và cách điều trị căn bệnh hiếm gặp

Nguyên nhân gây bệnh máu khó đông và cách điều trị căn bệnh hiếm gặp
Bệnh máu khó đông có tên khoa học là Hemophilia. Đây là bệnh rối loạn đông máu di truyền do giảm các yếu tố đông máu VIII và IX. Bệnh thường gây đau đớn cho bệnh nhân và rất nguy hiểm cho tính mạng.

Bệnh máu khó đông hay còn gọi là hội chứng "ưu chảy máu", là sự rối loạn nhân tố trong máu qua di truyền. Trong máu của người mắc chứng bệnh này thiếu đi một số nhân tố có tác dụng làm đông máu, do vậy khiến máu chảy nhiều hơn và lâu hơn so với người bình thường. Trong tiếng Anh, căn bệnh này còn được gọi là chứng Hemophilia Awareness hay còn gọi dưới cái tên: bệnh Hemophilia.

Dưới đây là nguyên nhân gây bệnh máu khó đông, bạn cần biết để có cách điều trị hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây bệnh máu khó đông

Trong máu có một loại Protein giúp kiểm soát sự chảy máu gọi là yếu tố đông máu. Khi cơ thể thiếu hụt hoặc không có đủ các yếu tố này, nhất là yếu tố VIII và IX thì sẽ là nguyên nhân gây bệnh máu khó đông điển hình. Điều đáng nói là chỉ nhiễm sắc thể giới tính X mới có gene sản xuất hai yếu tố đông máu này.

Nguyên nhân gây bệnh máu khó đông và cách điều trị căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh máu khó đông có yếu tố di truyền (Nguồn ảnh: giaoduc.net)

Theo các nhà khoa học, Hemophilia là một bệnh di truyền lặn, liên quan đến nhiễm sắc thể X. Cơ chế di truyền lặn như sau:

Nam giới mang có bộ nhiễm sắc thể XY, nếu nhận X bệnh từ mẹ thì chắc chắn sẽ biểu hiện bệnh. Còn nữ giới mang bộ nhiễm sắc thể XX chỉ biểu hiện bệnh khi mang cả hai X bệnh (nhận X bệnh từ cả bố và mẹ) còn nếu chỉ chứa một X bệnh thì sẽ không biểu hiện ra ngoài (nhưng có thể truyền cho con). Chính vì vậy, tỷ lệ nam giới bị bệnh máu khó đông là rất cao trong khi rất hiếm người nữ mắc bệnh vì xác suất cả bố và mẹ cùng mang gene bệnh thấp.

Do vậy bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông chủ yếu là nam giới. Người ta tính rằng, cứ một vạn đàn ông thì có 1 người mắc bệnh máu khó đông, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng trên thế giới với tỷ lệ 1/5.000 trẻ em mới sinh. Vì vậy, đây được gọi là một căn bệnh bệnh hiếm gặp.

Có khoảng 1/3 bệnh nhân, ngoài nhóm bệnh nhân máu khó đông do di truyền, thì nguyên nhân gây bệnh Hemophilia có thể là do đột biến gen, và những gen này vẫn có khả năng gây bệnh cho các thế hệ sau.

Nguyên nhân gây bệnh máu khó đông và cách điều trị căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Bệnh xảy ra chủ yếu ở nam giới (Nguồn ảnh: netzathleten.de)

2. Cách điều trị bệnh máu khó đông

- Hiện nay chưa có phương pháp nào chữa dứt điểm căn bệnh Haemophilia mặc dù bệnh nhân có thể được điều trị bằng cách tiêm bổ sung chất đông máu. Tuy nhiên, chứng ưa chảy máu này có thể dùng một số thuốc như desmopressin để tăng khả năng đông máu.

- Khi mắc bệnh Haemophilia, nếu tự dưng chảy máu thì ngay lập tức phải sơ cứu như: nằm yên nghỉ ngơi và nhờ người khác hoặc tự mình buộc vết thương để làm giảm khối lượng máu bị mất và đặc biệt nếu bệnh nặng, bạn cần phải được điều trị nhiễm sắc thể thứ VIII và IX .

- Thường xuyên kiểm tra bệnh khi bạn thấy hay chảy máu, đặc biệt trong trường hợp bạn cần phải mổ vì lý do nào đó.

- Thay đổi lối sống và chăm sóc sức khoẻ để giảm thiểu tình trạng bị mất máu, thiếu máu là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh máu khó đông.

- Tránh các hoạt động mạnh, dễ va chạm, tránh chạy nhảy; lưu ý những điều này trong quá trình học tập và chọn nghề nghiệp.

Nguyên nhân gây bệnh máu khó đông và cách điều trị căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 3.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh (Nguồn ảnh: alobacsi.com)

- Chú ý vệ sinh răng miệng ngay từ khi mới mọc răng, khám răng định kỳ 3 – 6 tháng một lần.

- Khi bị bệnh không châm cứu, không tiêm bắp, không massage, ăn các thức ăn cứng, có xương… Trong thực đơn ăn uống hàng ngày bạn nên ăn khoai tây, bí ngô, rau cải, xà lách…

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì, có lối sống khoa học, lành mạnh để hạn chế những nguyên nhân gây bệnh máu khó đông nguy hiểm này.

Tác giả: Lan Dương