Nguyên nhân đau lưng mãn tính chủ yếu là do bệnh lý gây ra

Nguyên nhân đau lưng mãn tính chủ yếu là do bệnh lý gây ra
Đau lưng mãn tính là tình trạng những cơn đau lưng xuất hiện liên tục và kéo dài quá 12 tuần. Vậy đâu là nguyên nhân đau lưng mãn tính và cách phòng tránh ra sao?

1. Đau lưng mãn tính là gì?

Đau lưng mãn tính là tình trạng những cơn đau lưng xuất hiện và kéo dài trong thời gian dài hơn 12 tuần liên tục. Tình trạng đau lưng mãn tính thường là những cơn đau có tính chất âm ỉ, kéo dài chứ không dữ dội đột ngột như đau lưng cấp tính. Khác với đau lưng cấp tính, đau lưng mãn tính là đau có hại và thường là triệu chứng chỉ điểm cho một bệnh lí về xương khớp.

2. Nguyên nhân nào gây đau lưng mãn tính?

Có nhiều nguyên nhân đau lưng mãn tính khác nhau, nhưng hay gặp nhất là một số các nguyên nhân dưới đây.

Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống được coi là một trong các nguyên nhân đau lưng mãn tính thường gặp hàng đầu. Sự tổn thương các thành phần cấu trúc nên cột sống như thân đốt sống, sụn khớp,... gây nên sự chèn ép các rễ thần kinh, kích thích các đầu mút thần kinh gây nên triệu chứng đau lưng mãn tính.

Nguyên nhân đau lưng mãn tính do thoái hóa cột sống thường biểu hiện đau lưng ở những vùng cột sống thượng phải vận động và chịu lực liên tục như cột sống thắt lưng và cột sống cổ.

Giãn dây chằng cột sống

Giãn dây chằng cột sống cũng là một nguyên nhân đau lưng mãn tính thường gặp. Đau lưng mãn tính do giãn dây chằng cột sống thường khiến bệnh nhân có cảm giác đau lan xuống đến mông. Lí do chủ yếu khiến dây chằng cột sống bị giãn là sự vận động quá sức và đột ngột gây nên.

Thoát vị đĩa đệm

Tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể gây nên sự chèn ép thần kinh, chèn ép tủy sống, ống sống cũng là một trong các nguyên nhân đau lưng mãn tính. Đau lưng do thoát vị đĩa đệm không phải lúc nào cũng kéo dài liên tục mà có thể xuất hiện gián đoạn và phụ thuộc vào tư thế.

Chấn thương

Chấn thương ở vùng lưng có thể gây nên các tổn thương cấu trúc như đốt sống, đĩa đệm, dây chằng,... Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ gây nên tình trạng đau lưng mãn tính. Trong trường hợp nguyên nhân đau lưng mãn tính là do chấn thương, bệnh nhân còn có thể gặp phải một số tổn thương ở các cơ quan nội tạng.

Mang thai

Trong quá trình mang thai các thai phụ thường phải chịu những cơn đau lưng kéo dài bởi sự thay đổi hoormon cũng như sự tăng trọng lượng cơ thể do khối thai lớn lên. Vì vậy, mang thai cũng là một trong các nguyên nhân đau lưng mãn tính rất hay gặp.

Một số bệnh lí khác

Ngoài các nguyên nhân kể trên, một số các bệnh lí như lao cột sống, u vùng cột sống, các bệnh lí vùng chân như thoái hóa khớp gối,... cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng mãn tính.

Như đã nói, hầu hết các nguyên nhân đau lưng mãn tính thường là các bệnh lí vùng cột sống, vì vậy muốn phòng tránh bị đau lưng mãn tính cách tốt nhất là nên phát hiện sớm các bệnh lí nguyên nhân đau lưng mãn tính như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,... để điều trị đúng lúc.

Bên cạnh đó, duy trì các thói quen tốt trong cuộc sống như ăn uống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao,... cũng là cách để phòng tránh bị đau lưng mãn tính.

Có thể thấy, đau lưng mãn tính là tình trạng nguy hiểm và có rất nhiều nguyên nhân đau lưng mãn tính khác nhau. Do vậy, nếu có tình trạng đau lưng xuất hiện kéo dài trên 12 tuần thì nên đi khám ngay để được điều trị kịp thời.


Tác giả: QN