Nguyên nhân của bệnh ung thư tủy và cách nhận biết

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Nguyên nhân của bệnh ung thư tủy và cách nhận biết
Có nhiều nguyên nhân của bệnh ung thư tủy. Đó có thể là do di truyền, bức xạ ion hóa hay thói quen sử dụng thuốc lá mỗi ngày...

Hiện nay cùng với nhịp sống hối hả cũng như sự biến đổi của khí hậu, lối sống không lành mạnh... là một trong những nguyên nhân của bệnh ung thư tủy. Không như các loại ung thư khác, ung thư tủy không phát triển dưới dạng các khối u mà sẽ chỉ được phát hiện và chữa trị khi người mắc phải đã ở giai đoạn trầm trọng. Lúc này, họ sẽ có cảm giác bị đau hoặc gãy xương và đi khám.

1. Nguyên nhân gây ung thư tủy

Dưới đây là các một số nguyên nhân của ung thư tủy:

Bức xạ ion hóa

Theo như các bác sĩ chuyên khoa cho rằng nguyên nhân của bệnh ung thư tủy hàng đầu là do bức xạ ion hóa. Đây là một tác nguyên nhân gây bệnh đến từ môi trường bên ngoài, đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ở người trong đó có ung thư tủy.

Chấn thương, va đập

Những tác động từ bên ngoài gây ra những chấn thương, va đập vào xương cũng là một trong các nguyên nhân của bệnh ung thư tủy. Những va đập từ bên ngoài gây ra có thể đến từ rất nhiều lý do ví dụ như việc tai nạn khi tham gia giao thông, trong quá trình lao động cũng như là hoạt động thể thao,...

Sử dụng thuốc lá

Sử dụng thuốc là và thường xuyên ở trong môi trường khói thuốc cũng là nguyên nhân của bệnh ung thư tủy. Theo như các nghiên cứu từ chuyên gia khói thuốc lá là tác nhân dẫn đến rất nhiều bệnh tật cũng như gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Thuốc lá ko chỉ gây ảnh hưởng đến người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh hít phải.

Theo như các chuyên gia bên trong khói thuốc chứa rất nhiều các chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khói thuốc ko chỉ là nguyên nhân của bệnh ung thư tủy mà còn gây nên nhiều loại ung thư khác nói chung và ung thư tủy nói riêng. Bởi vậy việc không sử dụng thuốc lá và ở gần người hút sẽ giúp cho giảm thiểu khả năng mắc ung thư tủy.

Rối loạn di truyền

Ung thư tủy đã được nghiên cứu và chứng minh rằng đây là một trong các bệnh di truyền nguy hiểm mà phải được xét nghiệm cẩn thận mới có thể phát hiện ra. Theo như các chuyên gia thì nếu trong gia đình có người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này thì tỉ lệ người trong gia đình mắc phải sẽ cao gấp từ 2 đến 3 lần khi so với những người trong gia đình không có người mắc bệnh. Do đó nó cũng được xếp vào danh sách nguyên nhân của bệnh ung thư tủy.

2. Triệu chứng

Bên cạnh nguyên nhân của bệnh ung thư tủy, bạn cũng cần biết cách nhận biết các triệu chứng để ngăn chặn và phòng ngừa:

- Người bệnh mắc phải ung thư tủy thông thường sẽ gặp phải những triệu chứng như sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống, sức khỏe yếu, sụt cân nhanh, sốt hoặc rét run không rõ nguyên nhân, thường xuyên bị đau nhức xương khớp, xuất hiện hạch ngoại vi.

- Những tổn thương đến tủy sẽ gây ra một số triệu chứng ở người bệnh như: bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, da dẻ xanh xao, nhợt nhạt, người bệnh cũng có thể bị tăng canxi trong máu dẫn đến chán ăn, mệt mỏi, nôn ói hoặc có thể dẫn đến giảm sút trí nhớ,...

- Người mắc ung thư tủy sẽ dễ bị nổi hạch ở cổ, háng bẹn,.. và dễ bị nhiễm trùng hơn do sức đề kháng kém dẫn đến vết thương sẽ lâu lành hơn. Người bệnh cũng có thể bị xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chân răng,...

- Một số biểu hiện xuất hiện ở trẻ em như nhức đầu, kinh giật, giảm thị giác và nôn ói,...

Ở giai đoạn đầu của bệnh các tế bào ung thư tủy mới chỉ xuất hiện ở xương chứ chưa lan sang các bộ phận các của cơ thể hay các hạch bạch cầu xung quanh. Bởi vậy nếu bạn hay người thân thường xuyên gặp phải những triệu chứng như trên thì hay đến bác sĩ để được tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân của bệnh ung thư tủy. Từ đó được tư vấn cách điều trị phù hợp, hiệu quả.


Tác giả: Lê Thọ Hưng