Nguy hiểm khôn lường với biến chứng viêm phổi do sởi

Nguy hiểm khôn lường với biến chứng viêm phổi do sởi
Sởi là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do virus gây ra và có khả năng lây lan cao. Bệnh thường tự khỏi nhưng có thể xảy ra các biến chứng nặng, đặc biệt là biến chứng viêm phổi do sởi.

Trong các biến chứng của sởi, biến chứng đường hô hấp là biến chứng thường gặp nhất. Biến chứng này có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào và bất kì độ tuổi nào. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân sởi nhập viện và cũng là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong.

Trong đó, biến chứng viêm phổi do sởi có thể gặp ở 80% trẻ mắc bệnh và nó chiếm khoảng 20 đến 100% nguyên nhân tử vong do sởi ở những nước đang phát triển.

1. Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là một tình trạng viêm thường là do nhiễm trùng gây viêm túi khí ở một bên phổi. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có bệnh nhân gặp phải vấn đề trên ở cả hai lá phổi.

Theo đó, vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng có thể gây ra viêm phổi. Viêm phổi đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe ở người trên 65 tuổi hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Viêm phổi có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng đe dọa tính mạng người bệnh. Viêm phổi thường là biến chứng của các căn bệnh khác, trong đó có bệnh sởi. Cách điều trị tốt nhất với viêm phổi là cố gắng ngăn chặn các nhiễm trùng có thể xảy ra.

Thực tế, hầu hết mọi người đều có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, mức độ tiến triển của bệnh ở mỗi người là khác nhau. Theo các bác sĩ, nhiễm trùng gây viêm túi khí ở phổi dễ trở nên trầm trọng ở những đối tượng: trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có sẵn bệnh nền hoặc sức đề kháng yếu.

Nguy hiểm khôn lường với biến chứng viêm phổi do sởi - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ, nhiễm trùng gây viêm túi khí ở phổi dễ trở nên trầm trọng ở những đối tượng: trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - Ảnh Internet

2. Biến chứng viêm phổi do sởi - nguy hiểm khôn lường

Biến chứng viêm phổi do sởi là một biến chứng trên đường hô hấp ở những bệnh nhân mắc sởi. Biến chứng viêm phổi do sởi thường là do bội nhiễm, xuất hiện muộn, sau khi sởi mọc ban.

Biến chứng viêm phổi do sởi có các triệu chứng sau:

- Cảm giác tức ngực, đặc biệt là khi thở hoặc ho. Đôi khi bệnh nhân còn bị khó thở.

- Không minh mẫn, lú lẫn (chủ yếu là ở người cao tuổi)

- Ho có đờm, ho nhiều

- Cảm giác mệt mỏi, thậm chí là suy nhược cơ thể

- Thân nhiệt đột ngột tăng hoặc tăng dần theo thời gian, kèm theo đổ nhiều mồ hôi.

- Buồn nôn, nôn

- Tiêu chảy

- Nghe phổi có nhiều âm ran phế quản, xét nghiệm công thức máu thấy bạch cầu tăng. Khi xem trên phim X-quang thấy có hình ảnh nốt mờ rải rác ở hai trường phổi.

Đối với trẻ nhỏ, những triệu chứng có thể không rõ rệt. Một số triệu chứng biến chứng viêm phổi do sởi ở trẻ là sốt cao, ho nhiều, khó thở, nôn mửa, không chịu ăn uống.

Đây là biến chứng nguy hiểm của sởi mà bệnh nhân không thể bỏ qua vì nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe, thậm chí là tử vong, nhất là ở trẻ em.

Nguy hiểm khôn lường với biến chứng viêm phổi do sởi - Ảnh 1.

Viêm phổi là một trong những biến chứng của sởi - Ảnh Internet.

Vì thế, ngay khi phát hiện mắc bệnh sởi, để tránh biến chứng viêm phổi, bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Khi có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, người bệnh cần ngay lập tức trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để điều trị các triệu chứng này kịp thời và triệt để.

- Thực hiện các nguyên tắc dinh dưỡng khi mắc bệnh sởi, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Thực hiện vệ sinh cá nhân tốt.

- Bổ sung vitamin A thông qua các nhóm thực phẩm hay uống vitamin A theo liều thích hợp. Tùy từng đối tượng, tùy từng độ tuổi mà lượng vitamin A được bổ sung sẽ khác nhau.

- Khi xuất hiện các dấu hiệu nặng, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.


Tác giả: Ngọc Điệp