Nguy cơ ung thư dạ dày do mang gen di truyền CDH1

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Nguy cơ ung thư dạ dày do mang gen di truyền CDH1
Câu chuyện về gia đình có 2 thành viên chết vì ung thư dạ dày. Nguyên nhân do đâu và có cần thiết phải cắt bỏ để tránh di truyền hay không?


Ung thư dạ dày có khả năng di truyền không luôn là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân mắc căn bệnh quái ác này. Nguyên nhân ung thư dạ dày là do đâu? Hãy cùng xem câu chuyện của gia đình Heather. 

1. Câu chuyện ung thư dạ dày của gia đình Heather

Theo Healthcentral, gia đình Heather có ông ngoại và mẹ đều qua đời do bệnh ung thư dạ dày. Lúc đó chị Heather Huus bắt đầu nghi ngờ việc mình cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Chị quyết định đi làm xét nghiệm di truyền. Kết quả xét nghiệm cho thấy Heather mang một loại gen di truyền mang tên CDH1. Loại gen này có khả năng gây ung thư dạ dày tới 83% và tỷ lệ sống chỉ khoảng 4%.

Đến năm 2016, Heather phải tiến hành cắt bỏ hoàn toàn dạ dày và thực hiện nối trực tiếp thực quản vào ruột non và một hệ thống hỗ trợ tiêu hóa. Việc này đồng nghĩa với Heather cũng mất đi luôn cảm giác no hay đói và cô phải ăn uống theo lịch: mỗi bữa ăn cách nhau 3 giờ.

Chính vì lý do mang gen di truyền đó mà các bác sĩ đã khuyên các thành viên trong gia đình làm xét nghiệm trước năm 34 tuổi. Vì thực tế từ 40 tuổi trở đi, ung thự dạ dày có nguy cơ phát triển nhanh và mạnh mẽ nhất. Con gái của Heather sẽ phải đợi đến năm 16 tuổi để làm xét nghiệm vì có 50% nguy cơ di truyền theo sơ đồ di truyền học. 

Cũng theo sơ đồ di truyền học này thì các chị em trong gia đình Heather có tỷ lệ mắc là 25% do cùng mang gen CDH1 - gây ung thư dạ dày như mẹ và ông ngoại cô. Lúc đó quyết định cắt bỏ dạ dày của Heather đều khiến mọi người trong gia đình bất ngờ và lần lượt đi xét nghiệm di truyền.

Kết quả xét nghiệm của gia đình Heather là cả dì và anh họ của cô đều phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Không chỉ thế, chị gái của cô 27 tuổi đang chờ đợi để mang thai và một anh họ 19 tuổi đang chờ tốt nghiệp trung học phổ thông xong cũng sẽ phải thực hiện cắt bỏ dạ dày,.

2. Trả lời câu hỏi ung thư dạ dày có di truyền không

Từ câu chuyện của gia đình Heather, chúng ta thấy được ung thư dạ dày có thể là một căn bệnh di truyền. Ung thư dạ dày dạng khuếch tán di truyền (HDGC) là dạng ung thư dạ dày di truyền.

Ung thư dạ dày không phải là khối u rắn mà là các tế bào bị ung thư sẽ ẩn nấp trong một lớp gọi là lớp lót dạ dày. Từ đây các tế bào ung thư sẽ dễ dàng lây lan sang các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Chính vì vậy mà ung thư dạ dày là một bệnh khó chuẩn đoán.

Nắm rõ những lưu ý về nguyên nhân gây ung thư dạ dày và dấu hiệu sớm của bệnh sẽ làm bạn chủ động hơn trong quá trình điều trị. Theo viện Y Tế Quốc gia thì ung thư dạ dày khuếch tán di truyền hiến gặp hơn các dạng ung thư khác - những dạng ung thư có liên kết và di truyền mạnh mẽ như ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng hay ung thư vú. 

Theo thống kê hàng năm có gần một triệu người mắc ung thư dạ dày ở Mỹ trong đó có không dưới 100.000 người bị HDGC. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với gen CDH1 - gen gây HDGC thì có đến 83% bị bùng phát bệnh ở một thời điểm bất kì mà rất khó kiểm soát trong cuộc đời họ. Tiến sĩ Anton Billchik của Viên Ung thư John Wayne ở Providence John's Health Center, California cho biết nếu như không có đột biến tì CDH1 là một chất ức chế khối u, một khi chức năng bị tổn thương thì nó có tác dụng bị ngược lại. Điều này làm nó có khả năng tăng nhanh sự phát triển của ung thư dẫn đến di căn.

Tiến sĩ Bilchik còn cho biết thêm, nếu như những người mang đột biến di truyền bị ung thư dạ dày được phát hiện sớm sẽ có 20% cơ hội sống sót. thay vì 4% nếu phát hiện ở giai đoạn muộn.

3. Nguyên nhân ung thư dạ dày là do đâu

Những nguyên nhân ung thư dạ dày:

- Do chế độ ăn uống: ít chất xơ, không hợp vệ sinh, ăn mặn, ăn nhiều thực phẩm nướng, chiên, rán (dầu mỡ),...

- Do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

- Yếu tố di truyền

- Do bị viêm dạ dày mãn tính

- Do bị bệnh thiếu máu ác tính

- Hút thuốc lá

...

Từ câu chuyện gia đình Heather chúng ta nhận thấy được ung thư dạ dày có khả năng di truyền. Thêm vào đó, có những nguyên nhân ung thư dạ dày đến từ những thói quen hết sức đơn giản mà ít ai ngờ đến. 


Tác giả: KP