Nguy cơ tăng huyết áp khi trời lạnh, làm thế nào để phòng ngừa?

Nguy cơ tăng huyết áp khi trời lạnh, làm thế nào để phòng ngừa?
Trời lạnh bạn nên cẩn thận với chứng tăng huyết áp, đây là nguyên nhân gây ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim...gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chào bác sĩ,

Cháu từng có tiền sử bị tăng huyết áp, mà lại hay xảy ra vào mùa đông. Thời gian này năm ngoái, cháu từng phải nhập viện để điều trị. Hiện tại thì sức khỏe của cháu đang tạm ổn, nhưng cháu rất lo, nếu thời gian tới, trời lạnh hơn, có thể cháu lại bị như vậy và lại phải đi điều trị tiếp. Liệu có cách nào để phòng tránh ngay từ bây giờ không thưa bác sĩ? Bác sĩ cho cháu lời khuyên với.

Cháu cảm ơn. (luli…@gmail.com)

Trả lời:

Chào cháu,

Trước hết, bác sĩ Mèo xin được giải thích rõ hơn cho cháu về vấn đề tăng huyết áp trong mùa đông.

Huyết áp là thông số đo lực tác động của máu lên thành động mạch. Vào mùa đông, thời tiết giá lạnh sẽ làm cho mạch máu co lại, khiến áp lực máu tăng lên. Điều này chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Nghiêm trọng hơn, nếu bị lạnh bất ngờ, huyết áp tăng đột ngột sẽ gây ảnh hưởng cực nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng. Nếu từng mắc phải tình trạng này, cháu nên phòng tránh ngay từ đầu để tránh những nguy cơ xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh 1.

Để phòng tránh tăng huyết áp trong mùa lạnh, cháu nên áp dụng một số cách sau:

- Luôn giữ ấm cơ thể: Để đảm bảo quá trình lưu thông và tuần hoàn máu diễn ra bình thường, cháu cần giữ ấm cơ thể trong những ngày giá lạnh. Hãy luôn mặc ấm, chú ý quàng khăn, đeo găng tay và tất bởi đó là những bộ phận dễ bị lạnh nhất.

- Chú ý khi tắm: Khi thời tiết lạnh, cháu nên tắm bằng nước ấm và tuyệt đối tránh tắm quá lâu hoặc tắm khuya.

- Tránh ra ngoài đột ngột: Hãy mở cửa một cách từ từ khi ra ngoài trời lạnh để cơ thể thích nghi dần dần.

- Cẩn thận khi ăn uống: Cháu hãy hạn chế các chất béo có hại như mỡ động vật, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp…, không nên ăn quá nhiều muối, tránh xa các đồ uống có cồn bởi chúng có thể gây hại cho huyết áp của chúng ta. Bên cạnh đó, hãy tăng cường rau xanh, trái cây và uống đủ nước mỗi ngày.

- Nói "không" với thuốc lá: Thuốc lá vừa ảnh hưởng nghiêm trọng tới huyết áp, vừa gây nhiều bệnh tật cho cả cơ thể. Cách tốt nhất là cháu nên tuyệt đối tránh xa nhé!

Chúc cháu luôn khỏe mạnh.


Tác giả: Bác sĩ Mèo