Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc lạm dụng nêm nếm thức ăn mặn dưới mọi hình thức trong bữa ăn là nguy cơ dẫn đến suy các cơ quan như tim, thận. Thực tế thăm khám và tư vấn dinh dưỡng hiện nay cho thấy, hầu hết mọi người thường chuộng khẩu vị đậm đà.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca tai biến mạch máu não và 49% các ca nhồi máu cơ tim. Thống kê tại các bệnh viện ở TP. HCM, mỗi tháng tại đây phải tiếp nhận hàng chục ca cấp cứu liên quan đến tim mạch, trong đó không ít trường hợp bệnh nhân thừa nhận đã có thói quen ăn mặn từ hàng chục năm nay.
Rất nhiều người Việt có thói quen ăn mặn. Ảnh: Internet
Đọc thêm:
- Tai biến mạch máu não là gì?
- Nhận biết sớm dấu hiệu của tai biến mạch máu não
Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng Phòng Dinh dưỡng Cộng đồng, Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM cho biết, thông qua thói quen ăn mặn hàng ngày, chúng ta đưa vào cơ thể một hàm lượng muối cao gấp nhiều lần so với nhu cầu cơ thể cần. Thành phần chủ yếu của muối là natri và clo rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên sự tăng hoặc giảm natri sẽ ảnh hưởng đến cân bằng nước và điện giải dẫn đến tăng hoặc hạ huyết áp cùng các hậu quả khác.
Khi ăn mặn, hàm lượng natri trong máu cũng sẽ gia tăng và thận phải làm việc không ngừng để lọc máu. Nếu lượng natri trong máu cao vượt quá khả năng lọc của thận, hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch.
"Hậu quả là nước sẽ di chuyển vào bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Điều này dẫn đến tăng huyết áp và tăng gánh nặng hoạt động của tim, nghĩa là tim phải bơm một lượng máu lớn hơn bình thường với áp lực cao, về lâu dài sẽ dẫn đến suy tim", bác sĩ Hạnh nói thêm.
Ăn mặn không tốt cho tim. Ảnh: Internet
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn mặn không chỉ khiến bệnh huyết áp, suy tim tiến triển nhanh hơn mà còn làm tăng gánh nặng cho thận, có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, tăng nguy cơ mất canxi qua nước tiểu dẫn đến loãng xương và nguy cơ gãy xương.
Theo Viện Dinh dưỡng, người Việt Nam hiện nay dùng muối lên đến 18-22 gram một người mỗi ngày, cao gấp 3 lần so với khuyến cáo là chỉ nên dùng dưới 6 gram một người mỗi ngày (tương đương một muỗng cà phê muối cho một người mỗi ngày).
Nhiều người nhầm tưởng ăn mặn là ăn nhiều muối mà không biết rằng các loại mắm, khô cá, các loại rau cải muối chua cũng là những thực phẩm có chứa hàm lượng muối rất cao. Một số người khác thì thừa nhận nuốt không trôi nếu thức ăn quá nhạt. Đây chính là lý do vì sao một bộ phận không nhỏ người Việt vẫn duy trì thói quen ăn mặn dù biết là không tốt cho sức khỏe.
Để giảm lượng muối ăn mà vẫn ngon miệng, theo bác sĩ Hạnh, phải tập thói quen này dần dần chứ không thể giảm một cách đột ngột. Bạn nên tìm hiểu các cách chế biến món ăn lành mạnh mà không cần dùng nhiều muối. Cả gia đình nên ăn giống nhau và cùng giảm muối. Không kiêng riêng cho một người vì sẽ khó thực hiện.
Nên sửa thói quen ăn mặn để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Internet
"Để giảm lượng muối trong chế độ ăn, bạn có thể ăn giảm muối từng bước như chọn các loại nước chấm có công thức giảm muối, pha loãng các loại nước chấm hơn là ăn nguyên chất, hạn chế thêm muối hoặc nước chấm trên bàn ăn, nêm thức ăn nhạt hơn bình thường", bác sĩ Hạnh khuyên.
Ngoài ra, việc cần thiết là đọc kỹ thành phần của thực phẩm trên nhãn trước khi sử dụng. Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên hạn chế trữ trong nhà các thực phẩm như thịt hộp, thịt xông khói, lạp xưởng, giò, chả, mắm các loại… Ngoài ra, cha mẹ có thể tập cho trẻ thói quen ăn ít muối ngay từ nhỏ để hình thành thói quen không ăn mặn.
Theo Vnexpress