Nguy cơ nhiễm Covid-19 cao gấp đôi ở người cao trên 1,8m

Nguy cơ nhiễm Covid-19 cao gấp đôi ở người cao trên 1,8m
Chiều cao trên 1m8 là chiều cao lý tưởng mà nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở người cao trên 1m8 lại cao gấp đôi người bình thường là điều khiến nhiều người đang có chiều cao lý tưởng cảm thấy lo ngại.

1. Dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Dịch Covid-19 khi bùng phát mạnh mẽ tại các nước châu Âu và các nước châu Á khác. Việt Nam đang kiểm soát dịch tương đối tốt và phòng chống dịch an toàn thì vào những ngày gần đây người dân lại hoang mang khi dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại.

Thời điểm dịch Covid-19 tưởng như được đẩy lùi thì diễn biến dịch bệnh lại trở nên phức tạp hơn. Điều này khiến mọi người hoang mang, lo lắng hơn đặc biệt đối với những ai vừa có chuyến du lịch tại Đà Nẵng trở về và tình hình dịch bệnh phức tạp khi trong nước vẫn đang chưa tìm ra F0 của đợt khởi phát bệnh lần này.

2. Những người có chiều cao trên 1,8m có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn

Theo nghiên cứu mới nhất của dịch Covid-19, đối với những người đang sở hữu chiều cao lý tưởng khoảng 1,82m tương đương với 6ft phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao hơn những người khác.

Tuy nhiên, không nên quá lo lắng vì nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm bệnh này không phải do sinh học hay di truyền của con người.

Nghiên cứu của các nhà khoa học dữ liệu tại Anh, Mỹ, Na Uy được dẫn đầu bởi các chuyên gia tại trường Đại học Oxford của Anh chỉ ra rằng, lý do vì Covid-19 bị lây lan qua các hạt nhỏ gọi là giọt dịch siêu nhỏ có tên aerosol đang tồn tạo trong không khí sau khi được thở ra.

Nguy cơ nhiễm Covid-19 cao gấp đôi ở người cao trên 1,8m - Ảnh 2.

Những người có chiều cao trên 1m82 có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 hơn so với người có chiều cao trung bình - Ảnh Internet

Nguyên nhân khiến người có chiều cao trên 1,8m có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn so với bình thường vì giọt dịch siêu nhỏ aerosol lại là giọt dịch rất nhẹ, chúng xuất hiện trôi nổi và bay lên. Điều này hình thành nên vấn đề rằng khi aerosol bay lên cao thì những đối tượng cao sẽ dễ tiếp cận với giọt dịch hơn và từ đó khiến khả năng lây nhiễm dịch Covid-19 cao hơn.

Nhóm nghiên cứu ở Anh còn cho kết quả rằng đàn ông, phụ nữ cao từ 1,82m trở lên đều có nguy cơ đối mặt với tình trạng mắc Covid-19 cao gấp đôi so với người bình thường, những người thấp dưới chiều cao 1m82.

Đối với tỉ lệ này có sự khác biệt, thấp hơn một chút đối với nam giới nhưng lại cực kỳ cao với nữ giới tại Mỹ, khả năng nhiễm virus đối với nữ giới cao trên 1,82m lên tới 9 lần.

Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ có chiều cao lớn hơn 1,82m tương đối nhỏ, do đó các nhà nghiên cứu không cho rằng việc phát hiện chiều cao này là phát hiện đáng kể.

Đối với một cuộc khảo sát được thực hiện tại Anh và Mỹ với hơn 2 ngàn người tham gia cho kết quả rằng: Đối với những người sử dụng bếp hoặc có chỗ ở chung có khả năng nhiễm virus cao hơn gấp 3,5 lần.

3. Thực hiện phòng chống dịch Covid-19 nhanh, tích cực

Nguy cơ nhiễm Covid-19 cao gấp đôi ở người cao trên 1,8m - Ảnh 3.

Đeo khẩu trang đúng cách giúp phòng chống Covid-19 đạt hiệu quả - Ảnh Internet

Phát hiện được các nhà khoa học nghiên cứu này ủng hộ cho giải thuyết rằng các hạt nhỏ virus corona phát ra khi hơi thở có thể tồn tại trong không khí nhiều giờ nên việc phòng chống dịch Covid-19 cần diễn ra nhanh chóng, tích cực:

- Thực hiện giãn cách xã hội là điều cần thiết, cấp bách và không thể nào chối cãi đối với Việt Nam thời điểm dịch đang bùng phát trở lại hiện nay.

- Nghiêm túc đeo khẩu trang càng cần được coi trọng trong công tác chuẩn bị phòng và ngừa dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

- Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, không khí trong nhà luôn cần được chú trọng, cẩn thận và kỹ lưỡng.


Tác giả: Nắng Mai