Nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ khi giao mùa hè thu

Nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ khi giao mùa hè thu
Thời điểm giao mùa hè thu trong năm luôn là vấn đề lớn đối với các bậc phụ huynh vì đây là thời điểm nhạy cảm làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ khi giao mùa xảy ra.

Sự chuyển biến từ nóng sang lạnh hoặc chuyển từ nóng sang lạnh sẽ gây ra các bất thường về vấn đề sức khỏe của trẻ. Trong khi đó hệ thống trong cơ thể của trẻ chưa được hoàn thiện một cách tốt nhất nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm và không khí hanh khô của thời tiết giao mùa.

1. Giao mùa hè thu làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ

Bệnh dị ứng thời tiết ở trẻ nhỏ là bệnh lý thường gặp, không chỉ riêng trẻ nhỏ mà bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải bệnh. Dị ứng ở trẻ nhỏ khi giao mùa không gây ra các vấn đề nguy hiểm về sức khỏe nhưng lại khiến người bệnh khó chịu.

Dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì cha mẹ tuyệt đối không chủ quan. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ phụ huynh cần chủ động theo dõi, có chế độ chăm sóc, theo dõi diễn biến của bệnh thường xuyên tránh các trường hợp xảy ra biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ.

Nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ khi giao mùa hè thu - Ảnh 2.

Nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ khi giao mùa hè thu tăng cao - Ảnh Internet

2. Biểu hiện của dị ứng thời tiết ở trẻ nhỏ

Dị ứng ở trẻ nhỏ xuất hiện mà các phụ huynh có thể quan sát được với các biểu hiện điển hình như sau:

- Trẻ xuất hiện nổi mẩn toàn thân, nổi mề đay, phát ban.

- Khi trẻ bị ngứa ngáy trên da khiến trẻ khó chịu.

- Dấu hiệu trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi.

- Các trường hợp trẻ thở hơi, thở khó, hắt hơi.

- Có thể xảy ra triệu chứng mắt đổ ghèn, sưng đỏ ở trẻ.

Chứng bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ không có thuốc đặc trị hay vaccine phòng ngừa. Vì vậy, phụ huynh có thể áp dụng một số biện pháp phòng tránh đơn giản có thể đem lại hiệu quả giúp trẻ dễ dàng thoát khỏi bệnh hoặc làm giảm tình trạng bệnh của trẻ.

Nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ khi giao mùa hè thu - Ảnh 3.

Trẻ sơ sinh bị dị ứng thời tiết gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ - Ảnh Internet

3. Chuẩn bị và phòng vệ cho trẻ thời điểm giao mùa hè thu

Muốn bảo vệ sức khỏe của trẻ và tránh tình trạng trẻ bị dị ứng khi giao mùa cha mẹ cần để ý:

- Chủ động và thường xuyên cập nhật dự báo thời tiết, các thời điểm giao mùa trong năm để lên kế hoạch, phòng tránh và giữ gìn sức khỏe cho trẻ.

- Bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm giàu dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

- Nếu trẻ nhỏ có các biểu hiện dị ứng thì cần xác định nguyên nhân gây bệnh để chủ động điều trị kịp thời.

Nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ khi giao mùa hè thu - Ảnh 4.

Dị ứng ở trẻ nhỏ khi giao mùa hè thu cha mẹ cần chủ động phòng tránh cho trẻ - Ảnh Internet

- Cho trẻ bổ sung các loại thực phẩm làm mềm da, mát da,... giúp tăng cường sức khỏe làn da và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa da liễu trước khi sử dụng.

- Chú ý giữ gìn vệ sinh cho trẻ để trẻ không bị dị ứng thời tiết khi giao mùa.

Phụ huynh cần chú ý chăm sóc trẻ dị ứng. Trong quá trình điều trị dị ứng cho trẻ nếu tình trạng của bé không được cải thiện thậm chí còn xuất hiện các dấu hiệu bệnh chuyển biến nặng hơn thì cha mẹ cần lập tức ngưng điều trị cho trẻ bằng phương pháp tại nhà và lập tức đưa trẻ tới cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, người bệnh cần sử dụng bổ sung các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh từ thảo dược thiên nhiên sẽ giúp làm giảm và dịu nhẹ các triệu chứng dị ứng của trẻ giúp bảo vệ trẻ an toàn và không sử dụng hoạt chất hóa học can thiệp khiến tình trạng dị ứng ở trẻ trầm trọng hơn.


Tác giả: Nắng Mai