Người Việt ăn thiếu rau, thừa muối có phải nguyên nhân chính khiến trẻ thấp còi?

Người Việt ăn thiếu rau, thừa muối có phải nguyên nhân chính khiến trẻ thấp còi?
Trong năm 2020, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi tại Việt Nam có tình trạng thấp còi và suy dinh dưỡng ngày càng tăng cao. Trong 5 trẻ có tới 1 trẻ bị suy dinh dưỡng và thấp còi. Vậy nguyên nhân do đâu?

Tình trạng suy dinh dưỡng và trẻ thấp còi đang diễn ra là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến quá trình sống và hoạt động cũng như tăng trường bình thường của cơ thể trẻ.

Trong khi đó, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ thường phổ biến nhất ở độ tuổi từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi. Giai đoạn này được coi là giai đoạn quan trọng nhất và trẻ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ rất cao. Chưa kể, trẻ còn cần thời gian để thích ứng với môi trường và nhạy cảm với bệnh tật.

1. Nguyên nhân gây ra dinh dưỡng ở trẻ

Tình trạng trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng xảy ra phổ biến. Điều này xảy ra do chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng hoặc cũng có thể do cơ thể trẻ gặp vấn đề về khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Còn có nhiều nguyên nhân khác có thể khiến trẻ thấp còi như:

Người Việt ăn thiếu rau, thừa muối có phải nguyên nhân chính khiến trẻ thấp còi? - Ảnh 2.

Những loại thực phẩm, thức ăn không hợp khẩu vị khiến trẻ biếng ăn - Ảnh Internet

- Trẻ đang bú sữa mẹ có thể không được bú sữa mẹ đầy đủ.

- Khi trẻ ăn dặm sớm, trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi.

- Những loại thực phẩm, thức ăn không hợp khẩu vị khiến trẻ biếng ăn.

- Không cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm.

- Vấn đề về sức khỏe do trẻ mắc bệnh lý nhiễm trùng, tiêu chảy, viêm phổi hay giun sán cần phải sử dụng thuốc có hiệu quả diệt vi trùng gây bệnh. Đây là nguyên nhân làm diệt bớt các vi khuẩn có lợi cho cơ thể tại đường ruột và làm giảm quá trình lên men thức ăn dẫn đến việc kém hấp thu và biếng ăn.

- Trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng do gặp phải vấn đề tâm lý khi gia đình có một vài hành động như ép buộc trẻ quá mức dễ khiến trẻ nảy sinh tâm lý sợ hãi, chán ăn và dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Phụ huynh cần tìm hiểu thêm về Các nguyên nhân gây suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

Người Việt ăn thiếu rau, thừa muối có phải nguyên nhân chính khiến trẻ thấp còi? - Ảnh 3.

Trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng do gặp phải vấn đề tâm lý khi gia đình có một vài hành động như ép buộc trẻ quá mức dễ khiến trẻ nảy sinh tâm lý sợ hãi, chán ăn - Ảnh Internet

Thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ thấp còi và suy dinh dưỡng. Đặc biệt tại nhiều gia đình còn thiếu các kiến thức và thực hành dinh dưỡng chung.

Thống kê cho kết quả có tới 57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối và thừa rượu bia. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khiến trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi vì chế độ dinh dưỡng của trẻ không được đảm bảo.

2. Tình trạng trẻ thấp còi gây ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống trẻ

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa tình trạng dinh dưỡng khi còn nhỏ ở trẻ cùng với sự phát triển về thể chất, tinh thần cũng như khả năng lao động của trẻ.

Do đó, tình trạng thấp còi ở trẻ gây ra nhiều ảnh hưởng đến trẻ sau này. Đặc biệt, khi trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng còn có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp và đường ruột.

Người Việt ăn thiếu rau, thừa muối có phải nguyên nhân chính khiến trẻ thấp còi? - Ảnh 4.

Tình trạng trẻ thấp còi gây ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, tinh thần cũng như khả năng lao động của trẻ - Ảnh Internet

Chưa kể, tình trạng suy dinh dưỡng khiến trẻ thấp còi còn làm ảnh hưởng tới tất cả các cơ quan của trẻ đều khiến trẻ giảm phát triển như giảm hệ cơ xương, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao và tầm vóc của trẻ.

Vì vậy, phụ huynh cần chăm sóc trẻ đúng cách, bảo vệ sức khỏe trẻ thôi chưa đủ. Phụ huynh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp. Điều này giúp trẻ có thể giảm tối đa nguy cơ bị suy dinh dưỡng và thấp còi.

Ngoài ra, không nên ăn theo sở thích, nếu muốn ăn theo sở thích cần lựa chọn các sản phẩm phù hợp, cân bằng. Không ăn thiếu rau, không ăn thừa muối vì có thể gây ảnh hưởng tới khả năng phát triển sức khỏe thể chất của trẻ.


Tác giả: Nắng Mai