Lựu còn có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi (a shrub) có quả màu đỏ. Lựu thuộc nhóm trái cây quả mọng, vỏ lựu không ăn được nhưng hạt lựu lại chứa hàng ngàn vitamin và khoáng chất cần thiết. Lựu có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép lựu, nếu sử dụng nước ép lựu thường xuyên, bạn có thể cảm nhận được nhiều lợi ích và sức khỏe được cải thiện, đặc biệt đối với những người lớn tuổi đang gặp nhiều vấn đề sức khỏe hoặc mắc bệnh mãn tính.
Lựu có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao - một chén vỏ hạt (174 gram) chứa:
- Chất xơ: 7 gram
- Protein: 3 gram
- Vitamin C: 30% RDI
- Vitamin K: 36% RDI
- Folate: 16% RDI
- Kali: 12% RDI
Một cốc nước ép lựu chỉ chứa 144 calo và 24 gram đường, phù hợp cho những người đang mắc bệnh mãn tính và phụ nữ mang thai. Ngoài những vitamin kể trên, lựu còn chứa những dược liệu rất mạnh như Punicalagins (một loại chất chống oxy hóa) và Axit Punici (axit béo có lợi cho những tác dụng sinh học)
Ngoài ra, nước ép lựu còn có công dụng chống lại cơ chế viêm của cơ thể. Viêm mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tim mạch, tiểu đường hay béo phì... Các hoạt chất có trong lựu hoặc nước ép lựu có tính chống viêm mạnh, phần lớn cơ chế trung gian bởi các đặc tính chống oxy hóa của punicalagins. Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm phản ứng viêm tại đường tiêu hóa, cũng như trong ung thư vú và tế bào ung thư đại tràng.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy 250ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các CRP (một chất chỉ điểm viêm) và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.
Đọc thêm:
- Tác hại ít ai biết khi uống nước ép cần tây quá nhiều
- Bổ sung mỗi ngày nước ép mướp đắng chữa ung thư tuyến tụy
Thông thường với những người cao tuổi, hệ thần kinh đã bước vào giai đoạn suy yếu, việc chú ý bổ sung vitamin hoặc các dưỡng chất là rất quan trọng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong nước ép lựu có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều loại trái cây khác, nồng độ của chúng giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh Alzheimer và bảo vệ trí nhớ, giảm mức độ suy giảm thần kinh ở người cao tuổi.
Theo một số nghiên cứu, nước ép lựu làm tăng hoạt động của não liên quan đến trí nhớ ở người cao tuổi. Lựu giúp ngăm chặn sự hình thành các mảng amyloid, nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.
Nhờ vào những công dụng chống viêm mà việc sử dụng nước ép lựu thường xuyên cũng giúp bạn giảm những tình trạng viêm trong cơ thể, điển hình là viêm xương khớp - là tình trạng thường gặp của nhóm đối tượng trên 50 tuổi. Các vitamin và khoáng chất trong lựu giúp tăng cường bảo vệ xương khớp, giảm tình trạng tổn thương lựu, cải thiện dịch khớp.
Ngoài ra, cất flavonoid trong nước ép lựu cũng có tác dụng chống lại sự mất xương gây loãng xương.
Việc sử dụng lựu hoặc nước ép lựu có thể giúp bạn phòng tránh được một số bệnh ung thư. Giải thích điều này, người ta căn cứ vào các hoạt chất như polyphenol có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ có nhiều trong cùi và nước ép quả lựu, do vậy bạn nên sử dụng lựu thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất có trong quả lựu hỗ trợ ức chế sự phát triển của các tế bào khối u trong các loại ung thư phụ thuộc vào hormone (như ung thư vú , tuyến tiền liệt).
Nhờ tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ mà nước ép lựu được mệnh danh là hàng rào bảo vệ tim mạch. Ngoài công dụng trên, lựu còn giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, tăng cường lưu thông máu. Những vấn đề sức khỏe này đa phần nhóm đối tượng trên 50 tuổi đều có nguy cơ gặp phải.
Vitamin và khoáng chất trong lựu giúp cải thiện lưu lượng máu, giúp cho động mạch không bị cứng và dày, làm giảm sự phát triển của mảng bám gây xơ vữa, giảm lượng mỡ xấu trong cơ thể. Đối với những người chưa mắc bệnh có thể sử dụng lựu như một dạng thuốc phòng tránh từ sớm. Tuy nhiên, việc sử dụng kết hợp lựu có thể gây ra một số phản ứng với thuốc điều trị tăng huyết áp, cho nên cần lưu ý trong trường hợp đang điều trị bằng thuốc. Vì vậy, bệnh nhân tim mạch đang được điều trị nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng nước ép lựu thường xuyên.
Trong 100g lựu có chứa 20mg vitamin C- loại hoa quả giàu vitamin C là nguồn cung vitamin lý tưởng cho mọi đối tượng. Uống nước ép của một quả lựu có thể cung cấp hơn 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày của người trưởng thành. Tuy nhiên, vitamin C có thể bị phân hủy khi được tiệt trùng, vì vậy hãy chọn nước ép lựu tươi để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng.
Trong lựu cũng chứa urolithin A (UA) - một loại phân tử giúp kích thích sản xuất ti thể mới. Ngoài ra, nước ép lựu là một nguồn cung cấp folate, kali và vitamin K cho cơ thể. Vì vậy bạn có thể đưa lựu vào danh sách trái cây nên sử dụng thường xuyên trong gia đình.