Người trẻ hút thuốc lá điện tử có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao gấp 5 lần

Người trẻ hút thuốc lá điện tử có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao gấp 5 lần
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết, thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn 5 lần so với những người không hút thuốc và những người trẻ tuổi vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá thông thường có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn gấp 7 lần.

Kết luận trên được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Vị thành niên, đã thúc đẩy các nhà lập pháp ở Mỹ yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tạm dừng thuốc lá điện tử trên thị trường cho đến khi đại dịch COVID-19 chấm dứt.

1. Hút thuốc lá kể cả thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19

Vào đầu tháng 5, các nhà khoa học đã thực hiện cuộc khảo sát trực tuyến với sự tham gia của hơn 4.300 thanh thiếu niên Mỹ (từ 13-24 tuổi), một nửa cho biết họ đã sử dụng thuốc lá điện tử.

Trước đó, một nghiên cứu khác được thực hiện tại Trung Quốc cũng cho thấy, những người trẻ tuổi sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu có nguy cơ phải xét nghiệm COVID-19 cao hơn 9 lần so với những người không sử dụng. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra, những người sử dụng thuốc lá có các triệu chứng COVID-19, bao gồm ho, sốt, mệt mỏi và khó thở cao gấp 5 lần so với những người không bao giờ hút thuốc.

Đây thực sự là những con số đáng báo động, báo Sức khỏe đời sống, dẫn lời tác giả Bonnie Halpern-Felsher, giáo sư nhi khoa tại Đại học Stanford ở California, Mỹ cho biết: "Tôi muốn mọi người nhận ra rằng thuốc lá điện tử không an toàn mà có những tác hại thực sự, đáng kể và nghiêm trọng".

Hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triệu tập vào ngày 29/4 vừa qua, cũng đưa ra cảnh báo, hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

2. Tại sao hút thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc COVID-19?

Theo WHO, Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công phổi. Việc hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại virus SARS-CoV-2 và các bệnh khác (bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và đái tháo đường,…)

Người trẻ hút thuốc lá điện tử có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao gấp 5 lần - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại COVID-19 và các bệnh khác (Ảnh Internet)

Halpern-Felsher, giáo sư nhi khoa tại Đại học Stanford cho biết, lý do thuyết phục khiến người hút thuốc có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn người không hút là: Việc hút thuốc lá điện tử có thể làm cho virus SARS-CoV-2 dễ dàng xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể hơn, gây ảnh hưởng đến phổi và hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, theo các nhà khoa học, việc thanh thiếu niên dùng chung thuốc lá điện tử cũng khiến họ dễ bị lây nhiễm COVID-19. Bởi vì, nếu một người bị nhiễm COVID-19, người tiếp theo sử dụng thiết bị có thể hít phải các hạt virus vào sâu trong phổi. Hơi thở ra cũng có thể chứa virus và có khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Tiến sĩ Michael Grosso, giám đốc y tế và chủ nhiệm khoa Nhi tại Bệnh viện Huntington ở Huntington cho biết, những người trẻ tuổi sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ nhiễm COVID-19 thể nặng và gặp biến chứng rất cao.

3. Người trẻ cần từ bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc Covid-19

Những phát hiện trên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích thanh niên ngừng hút thuốc lá và hoặc dùng thuốc lá điện tử. Patricia Folan, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Thuốc lá tại Northwell Health, ở Great Neck, N.Y., cho biết.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin, hiện các nhà khoa học của tổ chức này đang liên tục đánh giá các nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá, sử dụng nicotin và COVID-19.

WHO kêu gọi các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và giới truyền thông nên thận trọng về việc khuếch đại các thông tin chưa được chứng minh rằng thuốc lá hoặc nicotin có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nhìn chung, việc hút thuốc lá hay sử dụng thuốc lá điện tử sẽ khiến thanh thiếu niên có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 và các biến chứng của bệnh dù tuổi còn trẻ. Vì vậy, việc ngưng sử dụng thuốc lá điều cần thiết, góp phần quan trọng trong việc phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19.

Tác giả: Trang Lê