Người nhà và bệnh nhân cần lưu ý gì sau xạ trị chữa ung thư máu?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Người nhà và bệnh nhân cần lưu ý gì sau xạ trị chữa ung thư máu?
Xạ trị là phương pháp được sử dụng phổ biến để điều trị ung thư máu hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn sau xạ trị chữa ung thư máu, bệnh nhân và người nhà nên lưu ý một số điều sau đây.

1. Xạ trị chữa ung thư máu

Xạ trị chữa ung thư máu là phương pháp điều trị sử dụng năng lượng các tia bức xạ (thường là tia X đặc biệt) để tiêu diệt các tế bào máu ác tính trong cơ thể bệnh nhân. Nhờ vậy làm suy giảm số lượng các tế bào bất thường trong cơ thể từ đó làm giảm nhẹ các biểu hiện của bệnh.

Hiệu quả của xạ trị chữa ung thư máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thể trạng bệnh nhân, sự đáp ứng của bệnh nhân với tia xạ sử dụng, kỹ thuật chiếu xạ,... Vì vậy, để tối ưu hiệu quả xạ trị chữa ung thư máu bác sĩ sẽ có các cân nhắc cụ thể về tình trạng bệnh, độ tuổi, liều lượng tia xạ, vị trí chiếu xạ để tối ưu hiệu quả điều trị.

Trong một số trường hợp, để hạn chế các tổn thương do bệnh ung thư máu gây nên trên hệ thần kinh bệnh nhân sẽ được chỉ định chiếu xạ sọ não. Điều này có thể gây nên cảm giác đau đầu, chóng mặt cho bệnh nhân sau xạ trị, tuy nhiên những biểu hiện này sẽ giảm dần theo thời gian.

2. Những điều cần lưu ý sau xạ trị chữa ung thư máu

Hiệu quả điều trị của xạ trị không chỉ phụ thuộc vào sự chỉ định xạ trị hợp lý của bác sĩ đối với các tình trạng bệnh cụ thể, kỹ thuật thực hiện xạ trị mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chăm sóc sau xạ trị chữa ung thư máu. 

Chăm sóc sau xạ trị chữa ung thư máu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị và quá trình hồi phục của bệnh nhân. Vì vậy cần lưu ý một số điều sau:

2.1. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ sau xạ trị

Sau xạ trị chữa ung thư máu, vùng da chiếu xạ rất dễ bị tổn thương dưới tác dụng của tia xạ cường độ cao sử dụng trong điều trị, tổn thương đặc trưng nhất là tình trạng đỏ da hoặc có thể là bỏng da.

Vì vậy, bệnh nhân sau xạ trị ung thư máu cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cơ thể một cách tốt nhất để tránh các nhiễm trùng. Đồng thời quá trình vệ sinh nên được thực hiện nhẹ nhàng để tránh trầy xước hay loét da sau này.

2.2. Hạn chế tiếp xúc với khu vực đông người

Tia xạ trong xạ trị chữa ung thư máu không chỉ tiêu diệt các tế bào bất thường trong cơ thể mà nó còn làm tổn thương cả các tế bào lành, trong đó có các bạch cầu bình thường là rào chắn miễn dịch của cơ thể.

Do đó, sau khi xạ trị chữa ung thư máu bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc với các đám đông, khu vực đông người, khu vực đang có dịch bệnh,... để hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh.

2.3. Có chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc hợp lý

Bệnh nhân sau xạ trị chữa ung thư máu cần có chế độ nghỉ ngơi và chăm sóc hợp lý. Chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc hợp lý sẽ là tiền đề để bệnh nhân có thể phục hồi nhanh chóng, đáp ứng tốt hơn với điều trị, giảm bớt ảnh hưởng của các tác dụng phụ và giúp bệnh nhân chuẩn bị tốt hơn cho đợt xạ trị chữa ung thư máu kế tiếp.

2.4. Theo dõi các tác dụng phụ

Sau xạ trị bệnh nhân có thể gặp nhiều tác dụng phụ khác nhau do sự ảnh hưởng của tia xạ gây nên. Những tác dụng phụ của xạ trị chữa ung thư máu có thể xảy ra trên nhiều cơ quan khác nhau như hệ tiêu hóa, da lông tóc, hệ sinh dục,...

Vì vậy, bệnh nhân và người nhà nên hỏi kỹ càng bác sĩ điều trị về các tác dụng phụ có thể xảy ra sau xạ trị chữa ung thư máu để có thể phát hiện sớm và thông báo kịp thời với bác sĩ khi có các tác dụng phụ xảy ra giúp đưa ra hướng xử lý nhanh chóng.

Trên đây là một số lưu ý mà bệnh nhân và người nhà nên nhớ sau khi thực hiện xạ trị chữa ung thư máu để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa hiệu quả điều trị.


Tác giả: QN