Người mắc ung thư buồng trứng nên và không nên ăn gì

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Người mắc ung thư buồng trứng nên và không nên ăn gì
Người mắc ung thư buồng trứng nên và không nên ăn gì là những thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này. Sức khỏe của bệnh nhân sẽ được cải thiện rất tốt nếu như tuân thủ chế độ ăn khoa học.

Ung thư buồng trứng là nhóm bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, do vậy việc ăn uống trong quá trình điều trị bệnh là vô cùng quan trọng. Vậy bệnh ung thư buồng trứng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bài viết sau đây cẩm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn những kiến thức liên quan đến vấn đề ung thư buồng trứng nên ăn gì và người bệnh ung thư buồng trứng kiêng ăn gì.

1. Ung thư buồng trứng nên ăn gì?

- Nên ăn rau củ, quả tươi

Rau củ và hoa quả tươi chứa một lượng chất xơ và vitamin giúp khống chế khối u, rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng. 

Bệnh nhân ung thư buồng trứng nên ăn nhiều rau như: súp lơ, rau cải… giúp làm giảm sự lão hóa của các tế bào, làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư buồng trứng.

Bên cạnh đó viêc sử dụng những loại trái cây có vị ngọt giúp bổ sung các vitamin giúp giảm nhiệt trong cơ thể người bệnh do sử dụng thuốc kháng sinh gây ra. Các loại quả: cam, quýt, dâu, kiwi….

Ngoài rau củ, người bệnh ung thư buồng trứng nên sử dụng thêm các nhóm hoa quả giàu chất chống oxy hóa để làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, duy trì và cải thiện sức khỏe. Ngoài ra nếu tình trạng bệnh nặng khiến người bệnh khó ăn trực tiếp các bạn có thể sử dụng trái cây làm nước ép để người bệnh dễ dàng sử dụng và hấp thụ vào cơ thể.

Lưu ý: bệnh nhân ung thư buồng trứng cần hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa nhiều tinh bột, không tốt cho  sức khỏe người bệnh.

- Nên ăn thịt gà

Bệnh nhân ung thư buồng trứng nên ăn thịt gà bởi đây là loại thịt nhiều đạm hơn các loại thịt khác, có lợi cho sức khỏe hơn là nhóm thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò...). Bệnh nhân ung thư buồng trứng nên bổ sung thịt gà trong các bữa ăn giúp bổ xung đạm cho cơ thể, nhất là sau mỗi lần điều trị ung thư buồng trứng khiến cơ thể người bệnh suy nhược.

- Cá

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cá là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Các chất dinh dưỡng có trong cá giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh và tăng khả năng hồi phục sau điều trị.

- Uống nhiều nước

Khối u được hình thành một phần do có nhiều chất độc trong cơ thể tích tụ thành. Do vậy người bệnh mắc ung thư buồng trứng nên uống nhiều nước mỗi ngày, từ 1,5 đến 2l nước sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru, đào thải các chất độc giúp tăng cường sức đề kháng, khống chế khối u...

2. Ung thư buồng trứng kiêng ăn gì

Ngoài những thực phẩm có lợi cho việc điều trị ung thư buồng trứng thì bệnh nhân trong quá trình chiến đấu với bệnh tật cũng cần lưu ý đến những loại thực phẩm không tốt. Các nhóm thực phẩm người bệnh ung thư buồng trứng nên kiêng bao gồm:

- Kiêng ăn thực phẩm có chứa nhiều đường.

Theo các chuyên gia việc hâp thụ quá nhiều đường vào cơ thể không chỉ làm cho lượng đường huyết tăng cao mà còn khiến cho bệnh nhân có nguy cơ tăng huyết áp, béo phì, …. chúng còn gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh ung thư buồng trứng. Vì vậy cần tránh sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều đường.

- Hạn chế sử dụng thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ

Những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ có thể gây ra những tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị vì hàm lượng natri cao không tốt cho bệnh nhân ung thư. 

- Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay, nóng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể bệnh nhân ung thư buồng trứng và làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh, và có thể gây tiêu chảy, ợ nóng, trào ngược dạ dày… Do vậy trong quá trình điều trị, bệnh nhân và người nhà cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh vì ăn uống. 

- Không ăn thịt có chứa chất béo và cholesterol

Chất béo và cholesterol là những tác nhân thúc đẩy quá trình phát triển ung thư buồng trứng. Vì thế bệnh nhân ung thư buồng trứng cần tránh những loại thích có chứa nhiều chất béo và cholesterol tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

- Không ăn đồ nướng

Một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, tuy nhiên, đồ ăn nướng làm cản trở quá trình điều trị. Đồ nướng trong quá trình tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ sản sinh chất Has làm tổn thưởng DNA và bào mòn sức khỏe người bệnh. 

Đồ nướng là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên cũng giống như thực phẩm chiên xào người mắc ung thư buồng trứng cần tránh không ăn đồ nướng để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Do thực phẩm tiếp súc với nhiệt độ cao sẽ sản sinh chất Has là chất làm tổn thương DNA và làm tổn hao sức khỏe người bệnh.

Để quá trình điều trị ung thư buồng trứng diễn ra hiệu quả hơn, ngoài phụ thuộc vào phương pháp điều trị thì chế độ ăn và tập luyện của mỗi bệnh nhân cũng chiếm phần lớn tỉ lệ thành công và nâng cao cơ hội sống. 


Tác giả: MN