Người mắc sốt xuất huyết có ăn được thịt bò không?

Người mắc sốt xuất huyết có ăn được thịt bò không?
Khi bị sốt xuất huyết nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, cơ thể được bổ sung đủ dưỡng chất sẽ hồi phục và khỏi bệnh nhanh hơn. Vậy mắc sốt xuất huyết có ăn được thịt bò không?

Hiện tượng sốt xuất huyết khiến người bệnh sốt cao, đau đầu và ngoài ra cơ thể còn mệt mỏi, chán ăn. Vì vậy, lúc này cần có một chế độ ăn uống hợp lý, giúp người bệnh đảm bảo được sức khoẻ cũng như hồi phục nhanh hơn. 

Thịt bò là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày vì cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết. Nhưng liệu người đang bị sốt xuất huyết có ăn được thịt bò không và ăn thịt bò có ảnh hưởng gì đến người bệnh sốt xuất huyết không?

1. Sốt xuất huyết có ăn được thịt bò không?

Người bị sốt xuất huyết nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt và protein. Mà thịt bò là nguồn cung cấp sắt cũng như lượng khoáng chất dồi dào rất cần thiết đối với sức khoẻ.

Cụ thể như sau, thành phần của thịt bò chủ yếu được biết đến là protein chất lượng cao và kèm theo đó là 9 loại axit amin thiết yếu gần giống với thành phần cơ bắp, vì thế ăn thịt bò đối với người bệnh sốt xuất huyết còn giúp tăng cường sức khoẻ và cải thiện khối cơ.

Người mắc sốt xuất huyết có ăn được thịt bò không? - Ảnh 2.

Sốt xuất huyết có ăn được thịt bò không? - Ảnh Internet

Đọc thêm:

- Giải đáp thắc mắc: Sốt xuất huyết có được tắm không?

- Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng tiểu cầu?

Không chỉ vậy, thịt bò còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác có thể kể đến như: Vitamin B16, B12, photpho, sắt, kẽm và selen. Quan trọng hơn cả, trong thịt bò rất giàu sắt và chủ yếu dạng sắt thịt bò có ở dạng heme, đây là dạng mà cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn so với sắt non-heme.

Ngoài ra, khi mắc sốt xuất huyết bệnh nhân sẽ bị giảm tiểu cầu dẫn đến xuất huyết dưới da. Để cải thiện tình trạng này, các bạn nên bổ sung một số dưỡng chất khác như omega 3, vitamin B12, vitamin C.

Lưu ý, sốt xuất huyết cũng khiến cơ thể người bệnh bị sốt cao liên tục, kèm theo là một số triệu chứng khác như buồn nôn, chán ăn và mệt mỏi. Vì thế, người bệnh có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm dễ ăn như: cháo loãng, súp... 

2. Người bệnh sốt xuất huyết nên và không nên ăn gì?

2.1. Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Ngoài thịt bò thì người mắc sốt xuất huyết nên ăn một số loại thực phẩm giàu vitamin, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể giúp người bệnh mau hồi phục sức khoẻ.

Một số loại thực phẩm người bệnh bị sốt xuất huyết nên ăn bao gồm:

- Uống đủ nước: Như đã biết, sốt xuất huyết là bệnh gây ra tình trạng sốt cao kéo dài làm cho cơ thể bị mất nhiều nước và dễ gây ra mệt mỏi. Vì thế, khi bị sốt xuất huyết nên uống nhiều nước, hoặc uống bù dịch. 

Người mắc sốt xuất huyết có ăn được thịt bò không? - Ảnh 3.

Ngoài thịt bò thì còn có rất nhiều loại thực phẩm có thể giúp cơ thể người mắc sốt xuất huyết bổ sung một lượng protein và sắt khác - Ảnh Internet

Một số loại nước có thể bổ sung cho người mắc sốt xuất huyết có thể kể đến như: nước lọc, uống thêm oresol để bù điện giải, cùng với đó là các loại nước ép trái cây giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

- Bổ sung các thực phẩm giàu protein: Ngoài thịt bò, người bị sốt xuất huyết có thể bổ sung thêm protein và sắt qua một số thực phẩm như: thịt gà, thịt lợn nạc, trứng, cá và các loại thực phẩm từ sữa, các loại đậu...

- Ăn thêm các loại rau xanh: Trong rau xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, một số loại rau xanh nên bổ sung trong chế độ ăn cho người mắc sốt xuất huyế như: súp lơ xanh, rau cải bó xôi.

- Ăn các loại trái cây, nước dừa non, nha đam đều có tác dụng giúp thúc đẩy tăng lượng tiểu cầu trong máu.

Ngoài ra, người bệnh nên chú ý chỉ ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ và mềm như: Cháo loãng, súp loãng, phở. 

2.2. Người bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn gì?

Bên cạnh chế độ ăn uống nhằm giúp người bệnh mau khỏi bệnh, khi bị sốt xuất huyết người bệnh nên kiêng ăn một số loại thực phẩm sau:

- Trong các bữa ăn, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cần tránh các loại thực phẩm có chứa salicylate và hoạt động tương tự aspirin. Điều này xảy ra vì các thực phẩm này còn có thể sẽ gây ra ảnh hưởng và làm chậm quá trình đông máu, làm loãng máu điều này cũng là nguyên nhân khiến tình trạng xuất huyết của người bệnh có thể diễn ra trầm trọng hơn.

Người mắc sốt xuất huyết có ăn được thịt bò không? - Ảnh 4.

Để sức khoẻ nhanh hồi phục, người bệnh sốt xuất huyết cần chú ý kiêng một số loại thực phẩm - Ảnh Internet

- Tránh ăn các loại thực phẩm có màu đỏ đậm: củ dền, thanh long đỏ hoặc rau dền đỏ hay gấc. Thực tế thì các loại thực phẩm này không gây hại cho sức khoẻ người bệnh nhưng lại gây khó khăn trong việc chẩn đoán liệu bệnh nhân có bị xuất huyết tiêu hoá hay không. 

- Hạn chế các loại gia vị như hành, tỏi hay hạt tiêu, gừng, ớt và mù tạt vì các loại gia vị này có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên và đặc biệt nguy hiểm là khi bệnh nhân đang bị sốt cao.

- Không uống các loại đồ uống có ga, đồ uống có cồn như rượu bia vì các loại đồ uống này có thể gây xuất huyết.

- Tránh sử dụng các loại đường tự nhiên hay mật ong vì các loại đường này sẽ khiến các tế bào bạch cầu diệt khuẩn chậm hơn và còn khiến cơ thể lâu phục hồi.

- Ngoài ra, người bệnh còn không nên ăn các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, mỡ béo hoặc các món ăn chế biến xào rán bởi vì các loại thực phẩm này chua cay và có thể sẽ gây ra tình trạng khó tiêu.

- Không nên ăn các loại thực phẩm cứng vì có thể gây ra tình trạng xước niêm mạc ruột và dẫn đến nguy cơ chảy máu trong, nguy hiểm tới sức khoẻ và tính mạng người bệnh.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: "Người bị sốt xuất huyết có ăn được thịt bò không?" và các vấn đề liên quan. Có thể nói, người bị sốt xuất huyết nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tránh tình trạng cơ thể bị kiệt sức lại giúp người bệnh nhanh hồi phục. 


https://suckhoehangngay.vn/nguoi-mac-sot-xuat-huyet-co-an-duoc-thit-bo-khong-20220707113338979.htm
Tác giả: Ngọc Lan